Thử nghiệm thành công mũ đội tại nhà giúp thu nhỏ khối u não ở người

29/07/2021 16:08

Kết quả thử nghiệm cho thấy, sau 36 ngày sử dụng mũ từ trường, khối u não của bệnh nhân đã được thu nhỏ 31%.

IFL Science hôm 27/7 đưa tin, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại mũ đặc biệt có thể tạo ra từ trường tấn công tế bào ung thư, lần đầu tiên thử nghiệm thành công trên người. Sáng chế này nếu có thể chứng minh được tính hiệu quả, an toàn sẽ mở ra phương pháp hoàn toàn mới và không xâm lấn để điều trị ung thư não cho bệnh nhân trên khắp thế giới.

Cụ thể, một nhóm chuyên gia đến từ Viện Thần kinh học Giám lý Houston đã lần đầu tiên thử nghiệm mũ từ trường để thu nhỏ khối u não của một bệnh nhân tại nhà.

Bệnh nhân là một người đàn ông 53 tuổi, bị u nguyên bào thần kinh đệm tái phát giai đoạn cuối. Trước khi tham gia nghiên cứu, người bệnh đã trải qua phẫu thuật, hóa trị liệu và thử nghiệm điều trị bằng liệu pháp gene nhưng không thành công. Tiên lượng của u nguyên bào thần kinh đệm hiếm khi tích cực - thời gian sống tối đa thường là 2 năm và tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ là 4%.

Sau khi tái phát ung thư vào tháng 8/2019, cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng thiết bị mũ từ trường trên bệnh nhân này vì lý do nhân đạo. Quá trình thử nghiệm bắt đầu từ tháng 4/2020.

Nhóm nghiên cứu cho biết, chiếc mũ sử dụng từ trường dao động làm gián đoạn quá trình vận chuyển các electron - hạt mang điện tích âm - trong ti thể, "nhà máy năng lượng của tế bào”. Kết quả là tế bào u nguyên bào thần kinh đệm bị giết chết, tế bào khỏe mạnh lại không bị tổn hại vì sự gián đoạn này chỉ xảy ra khi có các hợp chất mà chỉ tế bào ung thư sản xuất ra.

Chiếc mũ gắn 3 cặp nam châm xoay kết nối với pin có thể sạc lại. Ban đầu, từ trường phát ra từ những nam châm này được truyền từng đợt trong 2 tiếng dưới sự giám sát tại phòng khám. Sau đó, vợ bệnh nhân giúp theo dõi tại nhà, truyền tối đa 6 tiếng mỗi ngày.

Sau 36 ngày, nhóm nghiên cứu vui mừng khi biết khối u đã được thu nhỏ tới 31%, nghĩa là giảm 1/3 kích thước. Đáng tiếc, bệnh nhân đã tử vong sau đó không lâu do một tổn thương không liên quan ở đầu.

Đây là lần đầu thiết bị được thử nghiệm trên người nên đây không phải là kết luận chắc chắn. Tuy nhiên, nó đã mang lại hy vọng cho việc tìm kiếm các liệu pháp điều trị u nguyên bào thần kinh đệm mới mẻ, không xâm lấn. "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi trong phòng thí nghiệm và với bệnh nhân 53 tuổi đã mở ra một thế giới mới về liệu pháp không xâm lấn, không độc hại cho bệnh ung thư não, với nhiều triển vọng thú vị trong tương lai", David S. Baskin, bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Giám lý Houston, nói.

Minh Hoa (t/h)

 

Bạn đang đọc bài viết "Thử nghiệm thành công mũ đội tại nhà giúp thu nhỏ khối u não ở người" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)