Thứ trưởng Bộ VHTTDL: Xây dựng văn hoá để phát triển kinh tế bền vững

25/11/2022 21:00

Tại họp báo về Diễn đàn Chấn hưng văn hóa-Nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hoá kinh doanh.

Chiều 25/11, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Ban tổ chức 248 tổ chức họp báo về việc tổ chức Diễn đàn quốc gia thường niên "Văn hoá với Doanh nghiệp" lần thứ 2 năm 2022.

Diễn đàn sẽ khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong việc kiến tạo môi trường kinh doanh lành mạnh; là đòn bẩy và trợ lực quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, mục đích của Diễn đàn nhằm góp phần hiện thực hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết thêm: "Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã chủ trì, phối hợp với nhiều đơn vị khác nhau triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đưa văn hoá đến với mọi người, đặc biệt là văn hoá ứng xử.

Trong thời gian vừa qua, Hiệp hội Phát triển văn hoá doanh nghiệp Việt Nam đã có bộ tiêu chí trong lĩnh vực văn hoá doanh nghiệp, đây là điều mới và quan trọng, trong kinh doanh thì văn hoá ứng xử, văn hoá giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp… là những căn bản của văn hoá. Hiệp hội cũng đã công bố bộ tiêu chí này, phổ biến rộng khắp cả nước để các doanh nghiệp có bộ tiêu chí để phấn đấu. Xây dựng văn hoá để phát triển kinh tế bền vững".

Sự kiện - Thứ trưởng Bộ VHTTDL: Xây dựng văn hoá để phát triển kinh tế bền vững

Ông Tạ Quang Đông - Thử trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại sự kiện.

Theo ông Đông, đây cũng là một diễn đàn để lãnh đạo Đảng và Nhà nước gặp gỡ, trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe các kiến nghị, đề xuất về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế; xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh; tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam; lan tỏa sâu rộng Cuộc vận động Xây dựng Văn hoá doanh nghiệp Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Ông Hồ Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển văn hoá doanh nghiệp Việt Nam, đơn vị thực hiện diễn đàn cho biết, Diễn đàn gồm 2 hoạt động chính: Thứ nhất là hội thảo với chủ đề Chấn hưng văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, thảo luận các vấn đề chính như: Vai trò, tác động của chấn hưng văn hoá đến phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, những nội dung cơ bản của chấn hưng văn hoá, nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, những baì học của doanh nghiệp Việt Nam về phát huy vai trò của văn hoá trong phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, giải pháp nâng cao vai trò của văn hoá trong phục hồi và phát triển kinh tế bền vững…

Thứ 2 là tổ chức Lễ tôn vinh và trao chứng nhận Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam năm 2022, là 24 doanh nghiệp đáp ứng xuất sắc các tiêu chuẩn của Bộ tiêu chí Văn hoá kinh doanh Việt Nam do Hội đồng quốc gia xét duyệt Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hoá kinh doanh Việt Nam lựa chọn. Bộ tiêu chí đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành tham gia xây dựng và có sự đóng góp trí tuệ, tâm huyết của các nhà khoa học, chuyên gia…

Ông Hồ Anh Tuấn cũng chia sẻ, về những nội hàm trong văn hoá doanh nghiệp trong Bộ tiêu chí Văn hoá kinh doanh Việt Nam để lựa chọn các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh gồm: Thượng tôn pháp luật - Cạnh tranh lành mạnh – Có trách nhiệm với xã hội, - Đời sống văn hoá tinh thần, nhằm tạo ra lớp doanh nghiệp, doanh nhân có đạo đức, có trách nhiệm với xã hội.

"Bộ tiêu chí Văn hoá kinh doanh Việt Nam hiện đã triển khai tới 40 tỉnh, thành, đề nghị vận động thực hiện Bộ tiêu chí. Sau đó sẽ đánh giá, đo lường kết quả thực hiện, tôn vinh những doanh nghiệp thực hiện xuất sắc. Bộ tiêu chí Văn hoá kinh doanh Việt Nam gồm 2 phần: Bắt buộc và tự nguyện, gồm 40 chỉ tiêu đánh giá. Bộ tiêu chí này cũng sẽ có những thay đổi theo từng năm để phù hợp với tình hình thực tế", ông Hồ Anh Tuấn nói thêm.

Diễn đàn Chấn hưng văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững được tổ chức ngày 3/12/2022 tại Hà Nội, dự kiến có sự tham dự của 600 đại biểu là các lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp.

Bạn đang đọc bài viết "Thứ trưởng Bộ VHTTDL: Xây dựng văn hoá để phát triển kinh tế bền vững" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)