Thủ tướng: Dự án nào không thể khắc phục thì giải thể, phá sản

12/03/2021 08:59

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương trình phương án xử lý đối với dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam trước ngày 10/3.

Chiều nay (3/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới, các tập đoàn, tổng công ty tính toán cơ cấu lại các dự án theo đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật, trên tinh thần hạn chế thấp nhất tiêu cực đối với ngân sách Nhà nước và nền kinh tế, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho người lao động, an ninh, quốc phòng,...

"Những dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật, thu hồi tối đa tài sản Nhà nước", Thủ tướng cho biết.  Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Ban Chỉ đạo đưa ra danh mục dự án không thể khắc phục để xử lý cương quyết. 

Thủ tướng yêu cầu dự án nào không thể khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu. Thủ tướng yêu cầu dự án nào không thể khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng đánh giá có một số dự án phức tạp, đã triển khai nhiều năm, điều chỉnh tổng mức đầu tư cao so với ban đầu, thua lỗ kéo dài, đặc biệt là liên quan đến tổng thầu EPC và yếu tố nước ngoài, liên quan đến điều tra, khởi tố khiến việc khắc phục tình trạng thua lỗ, xử lý tồn tại rất khó trong điều kiện Bộ Chính trị, Chính phủ cho ý kiến là không được sử dụng ngân sách để cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước. Cho rằng còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa giải quyết dứt điểm, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo, trực tiếp là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cần đề xuất cụ thể hơn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương trình phương án xử lý đối với dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam trước ngày 10/3 để lãnh đạo Chính phủ xem xét, có ý kiến chỉ đạo. 

Một số dự án đã duy trì vận hành sản xuất, có sản phẩm, giải quyết cho người lao động nhưng còn nhiều khó khăn, lỗ lũy kế lớn, một số khác còn dở dang hoặc dừng hoạt động. Có 5 dự án tranh chấp hợp đồng EPC đã đàm phán nhiều lần nhưng không thành công. Theo ý kiến Bộ Công Thương, do việc chưa quyết toán được hợp đồng EPC nên không đủ cơ sở pháp lý để thoái vốn.

Tại cuộc họp, báo cáo của các bộ, ngành cũng cho biết đã có 3 dự án ra khỏi diện theo dõi, chỉ đạo xử lý của Ban Chỉ đạo bao gồm DAP-1 Hải Phòng, Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Nhiên liệu sinh học Bình Phước.

Bạn đang đọc bài viết "Thủ tướng: Dự án nào không thể khắc phục thì giải thể, phá sản" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)