Thừa Thiên- Huế: Cứu sống bé trai 5 tuổi bị ong đốt hơn 50 vết

17/09/2021 22:00

Một cháu bé trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã được các y, bác sĩ cứu sống sau khi bị ong đốt trên 50 vết dẫn đến nguy kịch.

Ngày 10/9, thông tin từ bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị này đã điều trị thành công cho một trường hợp trên địa bàn bị ong đốt dẫn đến nguy kịch. Đó là cháu V.H.H., 5 tuổi, trú xã Hồng Bắc, huyện A Lưới.

Theo thông tin ban đầu, trước đó, vào ngày 10/8, cháu H. đi hái nhãn cùng hai cháu khác, do chọc phá tổ ong nên đã bị ong đốt. Phát hiện vụ việc, người thân của H. đã đưa cháu đến trung tâm Y tế huyện A Lưới để cấp cứu; sau đó chuyển bệnh viện trường Đại học Y dược Huế vì rối loạn chức năng đông máu và suy thận. Trước tình hình trên, H. được chuyển ngay sang khoa Hồi sức tích cực và Cấp cứu Nhi, trung tâm Nhi, bệnh viện Trung ương Huế.

Khi được đưa tới đây, cháu H. trong tình trạng có trên 50 vết ong đốt, nhiễm khuẩn huyết, ong đốt biến chứng tổn thương đa cơ quan (gan, thận, tan máu, tiêu cơ vân, tiểu myoglobin), rối loạn chức năng đông máu, suy thận cấp, đã được sử dụng kháng sinh, kháng viêm, chống dị ứng và tiến hành lọc máu liên tục.

Ngày 13/8, cháu H. thở oxy, xuất hiện biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển đe dọa nguy kịch tính mạng, phải hồi sức tích cực, thở máy, tiếp tục lọc máu.

Theo chẩn đoán của y bác sĩ, trường hợp của cháu H. là một trường hợp bệnh nặng và khó, đe dọa tử vong cao, tuy nhiên, với sự quyết tâm và nỗ lực cao nhất, các bác sĩ của trung tâm Nhi đã nhanh chóng quyết định thực hiện các kỹ thuật hiện đại trong hồi sức đặc biệt là lọc máu liên tục để cứu sống bệnh nhi.

Sau tròn 1 tháng được các y bác sĩ điều trị, chăm sóc tích cực, sức khỏe của cháu H. đã ổn định và được cho ra viện.

Sức khỏe - Thừa Thiên- Huế: Cứu sống bé trai 5 tuổi bị ong đốt hơn 50 vết

Sau tròn 1 tháng được các y bác sĩ điều trị tích cực, sức khỏe của cháu H. đã ổn định và được cho ra viện.

Bệnh viện Trung ương Huế thông tin thêm, ong đốt là một tai nạn trẻ em ở độ tuổi đi học, thường do chọc phá tổ ong và gặp nhiều vào mùa hè. Biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong ở tất cả các loại ong là sốc phản vệ, riêng ong vò vẽ có thể gây suy thận cấp, tan máu, tiêu cơ vân, tiểu myoglobin, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển và suy đa cơ quan.

Khi bị ong (đặc biệt ong vò vẽ) đốt, người nhà nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu ban đầu, đánh giá nguy cơ sốc phản vệ để cấp cứu kịp thời.

Trường hợp không có sốc phản vệ, vết đốt ít, sau khi được sơ cứu, có thể được theo dõi tiếp tại nhà. Khi có trên 10 vết đốt, trẻ phải được theo dõi sát tại cơ sở y tế có đủ phương tiện và nhân lực cấp cứu hồi sức chống độc.

Trẻ cần được nhanh chóng chuyển tuyến trên ngay khi có một trong những triệu chứng tiểu ít, tiểu đỏ hoặc đen, sau khi sốc phản vệ đã được cấp cứu để được tiếp tục theo dõi và điều trị các biến chứng nặng như suy thận, suy hô hấp, suy gan, rối loạn đông máu… và cần can thiệp ngay bằng các kỹ thuật cao như lọc máu liên tục nhằm nâng cao khả năng cứu sống bệnh nhân.

Bạn đang đọc bài viết "Thừa Thiên- Huế: Cứu sống bé trai 5 tuổi bị ong đốt hơn 50 vết" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)