Tiêm “collagen tươi” để làm thẳng chân, người phụ nữ biến chân thành ổ áp xe

06/05/2022 20:46

Với mong muốn biến "chân cong thành thẳng", người phụ nữ 47 tuổi ở Hà Nội đến một spa ở quận Cầu Giấy để tiêm chất làm thẳng chân, với mức giá lên tới 60 triệu đồng.

Theo An Ninh Thủ Đô, ngày 7/5, thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị biến chứng sau khi “tiêm thẳng chân”.

Bệnh nhân nữ 47 tuổi (Hà Nội) cho biết, vốn tự ti với đôi chân có khuyết điểm nên khi nghe quảng cáo trên mạng xã hội, chị tìm đến một spa ở quận Cầu Giấy để tiêm chất làm thẳng chân, với mức giá lên tới 60 triệu đồng.

Ở địa chỉ làm đẹp này, chị được giới thiệu tiêm "collagen tươi" đệm mô chân, sản xuất tại châu Âu. Tuy nhiên, một ngày sau tiêm, người phụ nữ này cảm thấy đau nhức, hai bắp chân sưng diện rộng, tấy đỏ, không thể đi lại bình thường, buộc phải đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

TS.BS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh nhân đến viện trong tình trạng viêm mô dưới da rất rõ, sưng đỏ dọc theo đường tiêm.

Hình ảnh siêu âm cho thấy, bệnh nhân được tiêm chất làm đầy (thực chất là bệnh nhân đã được Spa tiêm filler) vào hai bên chân, một bên 1ml và một bên 2ml. Bên chân được tiêm 2ml đã có ổ áp xe dọc bắp chân, bên còn lại dần hình thành ổ áp xe.

Cũng theo bác sĩ Hà, đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận điều trị trường hợp tiêm filler làm thẳng chân. “Trong y văn, chúng tôi chưa từng thấy có chỉ định tiêm thẳng chân bằng filler. Đây là trường hợp hi hữu”, bác sĩ Hà nói.

Sức khỏe - Tiêm “collagen tươi” để làm thẳng chân, người phụ nữ biến chân thành ổ áp xe

TS.BS Vũ Thái Hà tái khám cho bệnh nhân bị biến chứng do tiêm “collagen tươi”. Ảnh: SKĐS.

Liên quan đến vấn đề làm đẹp kiểu “độc-lạ” này, BS. Thái Hà cho biết trên báo Sức khỏe & Đời sống, đây là lần đầu tiên bác sĩ tiếp nhận điều trị cho trường hợp nghi tiêm filler làm thẳng chân. Về cơ bản không thể làm thẳng chân bằng các thủ thuật tiêm vì liên quan đến xương, không thể khắc phục bằng tiêm chất làm đầy.

"Thông thường tiêm filler được chỉ định trong trường hợp tiêu vùng mỡ gây teo lõm do bệnh lý hay các thủ thuật nào trước đó, như vậy sẽ tiêm vào để làm đầy các mô khuyết. Hoặc, trước đây, cũng có tiêm Botulinum Toxin A tiêm với mục tiêu làm cơ đó yếu đi, giúp chân thon gọn hơn.

Với trường hợp bệnh nhân này, việc phát hiện và điều trị kịp thời nên hiện chưa để lại hệ lụy. Tuy nhiên, với các ca điều trị muộn, khi ổ áp xe sẽ lan rộng, phá hủy mô gây sẹo lồi lõm trên chân cho bệnh nhân. Hoặc nếu muộn hơn nữa, có thể dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, thậm chí tử vong", BS. Hà cảnh báo.

Thời gian vừa qua nhiều trường hợp tiêm filler bị biến chứng phải nhập viện. Hầu hết các bệnh nhân đều thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ chưa được cấp phép, dùng chất liệu filler trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Theo đó, các bác sĩ cảnh báo việc thực hiện các thủ thuật tiêm filler cần phải được thực hiện bởi nhân viên y tế có chuyên môn, được đào tạo và tại các cơ sở y tế được cấp phép nhằm tránh các biến chứng đáng tiếc. Bởi lẽ, có nhiều vấn đề cần quan tâm, đầu tiên phải đảm bảo việc thực hiện thủ thuật một cách vô khuẩn tuyệt đối, vì nếu không rất dễ nhiễm trùng. Bên cạnh đó, nếu thủ thuật tiêm không đúng lớp sẽ dễ gây xơ các vùng tiêm. Nếu thực hiện bằng kim nhỏ, nguy cơ filler đi vào các mạch máu, các mô không mong muốn rất nhiều.

Hơn nữa, với các chất liệu filler không đảm bảo hoặc trôi nổi trên thị trường thì nguy cơ cao gây phản ứng, thường là phản ứng dị ứng, viêm mô hạt hay nhiễm độc có thể gặp phải.

Trường hợp không may xảy ra tai biến sau tiêm filler, cần ngay lập tức đến cơ sở y tế có đầy đủ các chuyên khoa để triển khai cấp cứu đa chuyên khoa và hồi sức trong thời gian nhanh nhất có thể. Nếu được cấp cứu sớm, bệnh nhân sẽ được tăng thêm hy vọng hồi phục.

Trúc Chi (t/h)

 

Bạn đang đọc bài viết "Tiêm “collagen tươi” để làm thẳng chân, người phụ nữ biến chân thành ổ áp xe" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)