Tiêm mũi 3 Pfizer hiệu quả thế nào? Dữ liệu đầy triển vọng từ nghiên cứu lớn nhất thế giới

19/01/2022 21:05

Một nghiên cứu thế giới thực từ Israel đã phát hiện ra hiệu quả rất tích cực của việc tiêm mũi 3 Pfizer.

Các quốc gia trên thế giới đang đẩy mạnh chiến dịch

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19.

Nghiên cứu thế giới thực lớn nhất về hiệu quả mũi 3 Pfizer

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Clalit của Israel và Đại học Harvard, Mỹ.

Nghiên cứu đã phân tích một trong những cơ sở dữ liệu hồ sơ sức khỏe tích hợp lớn nhất thế giới để kiểm tra hiệu quả của liều thứ ba của vaccine Pfizer / BioNTech chống lại biến thể Delta của SARS-CoV-2.

Nghiên cứu được thực hiện ở Israel, một trong những quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ tiêm mũi 3 toàn cầu.

Thời gian diễn ra nghiên cứu là từ ngày 30 tháng 7 năm 2021 đến ngày 23 tháng 9 năm 2021, trùng với thời gian diễn ra làn sóng COVID-19 thứ 4 ở Israel, trong đó biến thể Delta (B.1.617.2) là biến thể chiếm ưu thế.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 728.321 người từ 12 tuổi trở lên đã tiêm mũi 3 vaccine Pfizer. Những người này được so sánh với 728.321 người chỉ được tiêm hai mũi vaccine Pfizer ít nhất năm tháng trước đó.

Theo News Medical, đây là nghiên cứu thế giới thực lớn nhất đánh giá hiệu quả của mũi 3 Pfizer.

Tiêm mũi 3 Pfizer hiệu quả thế nào? Dữ liệu đầy triển vọng từ nghiên cứu lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Các lọ vaccine Pfizer - BioNTech phòng COVID-19.

Kết quả tích cực của nghiên cứu

Kết quả cho thấy vào thời điểm ít nhất 7 ngày sau khi tiêm mũi 3, những người tiêm mũi 3 vaccine Pfizer có nguy cơ nhập viện liên quan đến COVID-19 thấp hơn 93% so với những người chỉ tiêm hai liều.

Những người tiêm mũi 3 cũng có nguy cơ mắc COVID-19 nặng thấp hơn 92% và nguy cơ tử vong thấp hơn 81% so với người chỉ tiêm 2 mũi.

Hiệu quả của vaccine tương tự ở các giới tính, nhóm tuổi khác nhau (từ 40-69 tuổi và trên 70 tuổi) và nhóm người có số bệnh nền khác nhau.

[Đọc thêm: Tiêm vaccine mũi 3 loại nào hiệu quả nhất? Dữ liệu mới từ Pfizer, Moderna và AstraZeneca]

Kích thước lớn của nghiên cứu cũng cho phép các nhà khoa học đánh giá chính xác hơn hiệu quả của vaccine trong các khoảng thời gian khác nhau, các nhóm dân số nhỏ khác nhau (theo giới tính, tuổi và số bệnh nền đi kèm) và trong việc phòng ngừa các hậu quả nghiêm trọng từ COVID-19. Một thử nghiệm lâm sàng gần đây do BioNTech thực hiện có kích thước mẫu nhỏ hơn và không ước tính tác dụng của liều thứ ba đối với các hậu quả nghiêm trọng như nhập viện hay tử vong.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Noam Barda, Tiến sĩ Noa Dagan, Giáo sư Cyrille Cohen, và Giáo sư Ran Balicer từ Viện Nghiên cứu Clalit; Giáo sư Miguel Hernán và Giáo sư Marc Lipsitch của Trường Y tế Công cộng T.H. Chan - Đại học Harvard; Giáo sư Isaac S. Kohane của Trường Y Harvard, và Giáo sư Ben Reis của Bệnh viện Nhi đồng Boston và Trường Y Harvard.

Giáo sư Ran Balicer, tác giả chính của nghiên cứu, Giám đốc Viện Nghiên cứu Clalit và Giám đốc Đổi mới của Clalit, cho biết: "Việc triển khai rộng rãi trên toàn quốc chiến dịch tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 của Israel đã cung cấp cho Viện Nghiên cứu Clalit một cơ hội hiếm hoi để đánh giá hiệu quả của liều thứ ba trong bối cảnh thực tế chống lại các biến chứng ít phổ biến nhưng nghiêm trọng của COVID-19, thông qua bộ dữ liệu kỹ thuật số phong phú và toàn diện của Viện".

Giáo sư Balicer, người cũng là Chủ tịch Nhóm Cố vấn Chuyên gia Quốc gia của Israel về ứng phó với COVID-19, nói thêm: "Những kết quả này cho thấy một cách đầy thuyết phục rằng liều thứ ba của vaccine có hiệu quả cao đối với các hậu quả nghiêm trọng liên quan đến COVID-19 ở các nhóm tuổi và phân nhóm dân số khác nhau, vào thời điểm một tuần sau liều thứ ba. Những dữ liệu này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định chính sách".

Giáo sư Ben Reis, Giám đốc Nhóm Y học Dự đoán thuộc Bệnh viện Nhi Boston và Trường Y Harvard, cho biết: "Cho đến nay, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến do dự tiêm vaccine là thiếu thông tin về hiệu quả của vaccine. Nghiên cứu dịch tễ học chi tiết này cung cấp thông tin đáng tin cậy về hiệu quả mũi 3 vaccine mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho những người vẫn chưa quyết định tiêm mũi 3".

(Nguồn: News Medical)

https://soha.vn/tiem-mui-3-pfizer-hieu-qua-the-nao-du-lieu-day-trien-vong-tu-nghien-cuu-lon-nhat-the-gioi-20220119093651686.htm

Bạn đang đọc bài viết "Tiêm mũi 3 Pfizer hiệu quả thế nào? Dữ liệu đầy triển vọng từ nghiên cứu lớn nhất thế giới" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)