Tiết kiệm hay đầu tư? Thế hệ Z đã đến lúc cần phải quyết định

03/12/2021 17:02

Đối với thế hệ Z, "Tiết kiệm hay đầu tư" là một quyết định khó khăn. Một số quan điểm cho rằng, "tiết kiệm" là con đường an toàn nhưng khả năng sinh lời thấp. Trong khi đó, "đầu tư" lại mang đến sự tự do tài chính với lợi nhuận hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy thế hệ Z nên tiết kiệm hay đầu tư?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ "tiết kiệm và đầu tư là gì" và đâu là lựa chọn phù hợp với bạn.

Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm là việc dành dụm từng khoản nhỏ trong một khoảng thời gian để tạo ra một khoản lớn hơn trong tương lai. Đây là con đường an toàn vì số vốn ban đầu của bạn được đảm bảo và dễ dàng tiếp cận khi bạn cần. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro thấp sẽ đi liền với khả năng sinh lời thấp và bạn khó có thể tự do tài chính về lâu dài trong tương lai.

Một số hình thức tiết kiệm là giữ tiền mặt trong két sắt hoặc gửi ngân hàng với lãi suất nhỏ (6-7%/ năm trên tổng số tiền gửi).

Đầu tư là gì?

Đầu tư là việc mua một loại tài sản nào đó như cổ phiếu, trái phiếu, nhà đất, vàng, ngoại tệ với kỳ vọng giá trị của tài sản đó sẽ tăng theo thời gian, từ đó tạo ra lợi nhuận. Các hình thức đầu tư này, nếu thành công, sẽ mang lại nguồn lợi nhuận lớn và hấp dẫn, có thể lên tới vài chục %. Tuy nhiên, khả năng sinh lời cao sẽ đi cùng với nhiều rủi ro hơn, nhưng nếu bạn biết cách quản trị rủi ro và trang bị kiến thức vững chắc về thị trường sẽ giảm thiểu được những rủi ro cũng như kiếm được lợi nhuận lớn từ chính rủi ro đó.

Các kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay là kênh đầu tư vào thị trường chứng khoán. Đây là kênh đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm vì tính linh hoạt, có thể mua bán dễ dàng, phù hợp với nhiều đối tượng. Bên cạnh đó là khả năng sinh lợi cao nếu đầu tư đúng thời điểm, có tầm nhìn dài hạn và chọn đúng cổ phiếu để đầu tư.

Tiết kiệm hay đầu tư? Thế hệ Z đã đến lúc cần phải quyết định - Ảnh 1.

Qua bảng số liệu trên, ta thấy hiệu suất sinh lời của kênh đầu tư Vàng giảm từ 9% còn 6,1% hay tiền gửi Tiết kiệm từ 8% giảm còn 6,2% qua các năm. Điều này cho thấy, các kênh tiết kiệm truyền thống ko còn thu hút được dòng tiền và tỉ suất sinh lời sụt giảm.

Trái lại, các kênh đầu tư như Cổ phiếu, Trái phiếu, Bất động sản, … thì mang lại lợi nhuận tăng cao qua từng năm. Đặc biệt trong 5 năm gần đây, tỷ suất lợi nhuận từ đầu tư Cổ phiếu đã tăng lên vượt trội từ 15,8% lên 19,2% cho thấy thị trường chứng khoán đang là điểm đến sinh lợi hấp dẫn hiện nay.

Qua từng giai đoạn, ta thấy hiệu suất sinh lời từ đầu tư có lúc tăng, lúc giảm do biến động thị trường nhưng nhìn chung về dài hạn thì đều cao hơn các kênh tiết kiệm truyền thống. Đặc biệt, trong những năm gần đây, phần trăm sinh lời từ việc đầu tư thì ngày càng đi lên, trong khi từ việc tiết kiệm thì ngày càng đi xuống. Từ đó, ta càng thấy rõ sức hấp dẫn của các kênh đầu tư trong xu thế hiện nay. Và đầu tư cổ phiếu là kênh đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm nhất với lũy kế hiệu suất lợi nhuận trong 21 năm qua là 15,8%, cao nhất so với các loại hình đầu tư khác.

Tổng quát ưu và nhược điểm của tiết kiệm và đầu tư

Những thông tin dưới đây có thể giúp bạn quyết định đâu là lựa chọn phù hơp với bạn.

Tiết kiệm hay đầu tư? Thế hệ Z đã đến lúc cần phải quyết định - Ảnh 2.

Qua bảng so sánh trên, ta thấy:

"Tiết kiệm hay đầu tư" chưa bao giờ là một câu trả lời dễ, nhưng cũng không phải không có câu trả lời. Quyết định này sẽ phụ thuộc vào định hướng tài chính và mục tiêu trong tương lai của mỗi người. Với bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan về các kênh đầu tư và tiết kiệm, cũng như tỉ suất sinh lợi trong quá khứ cho đến hiện tại. Việc này sẽ giúp các bạn dễ dàng so sánh và đưa ra lựa chọn phù hợp với mình. Dù lựa chọn "đầu tư hay tiết kiệm", thế hệ Z cũng đã đến lúc cần phải quyết định ngay bây giờ. Và chỉ có đầu tư đúng và đầu tư thông minh mới là con đường nhanh nhất mang đến cuộc sống thịnh vượng.

Ngoài ra, nếu bạn là một nhà đầu tư mới cần tìm hiểu về cách đầu tư chứng khoán, hãy truy cập ngay website "MASter Academy – Học cùng Mas, trở thành Master" để tham gia các khóa học từ cơ bản đến nâng cao nhằm nâng cao kiến thức đầu tư và kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam).

Để mở tài khoản chứng khoán tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), truy cập địa chỉ https://masvn.com/register , đăng ký online, giao dịch được ngay.

Chúc bạn thành công!

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang đọc bài viết "Tiết kiệm hay đầu tư? Thế hệ Z đã đến lúc cần phải quyết định" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)