Tiêu chuẩn ngoại hình khắc nghiệt tại giới giải trí Hàn

21/09/2021 12:02

Người nổi tiếng phải chịu áp lực nặng nề từ tiêu chuẩn kép về ngoại hình do công chúng đặt ra.

Ngày 17/9, nữ ca sĩ Ailee xuất hiện trên chương trình truyền hình Oh Eun Young's Golden Counseling với tư cách khách mời. Tại đây, cô chia sẻ về giai đoạn khó khăn bản thân từng trải qua khi phải đối diện với tiêu chuẩn ngoại hình khắc nghiệt dành cho người nổi tiếng.

"Tôi dần trở nên quan tâm thái quá tới những thứ tôi vốn chẳng để ý", nữ ca sĩ thừa nhận. Sau khi đọc loạt bình luận tiêu cực chê bai cân nặng của cô, cô tự hỏi: "Đây là điều đáng xấu hổ sao? Đây là thứ mình nên cảm thấy bẽ bàng sao?".

Ailee bắt đầu lao vào chế độ ăn kiêng khắc nghiệt. Một ngày, nữ ca sĩ chỉ nạp 500 calories vào cơ thể. Dù có lịch trình làm việc bận rộn, cô vẫn cố gắng dành thời gian tập thể dục. Kết quả, kế hoạch ăn uống không lành mạnh khiến cô mắc bệnh hạch thanh quản.

Có thể thấy, áp lực ngoại hình tại giới giải trí đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất và tinh thần của người nổi tiếng.

Tiêu chuẩn kép về cân nặng

"Có quá nhiều thứ mà tôi chẳng biết mình cần đáp ứng tiêu chuẩn nào. Đặc biệt là những vấn đề liên quan tới cân nặng của tôi", Ailee chia sẻ cùng bác sĩ Oh Eun Young.

Nhiều người cho rằng người nổi tiếng chỉ nhận những đánh giá tiêu cực liên quan tới ngoại hình của họ nếu họ tăng cân, có vóc dáng tròn trịa, kém thon gọn.

Trên thực tế, các ngôi sao luôn phải đối diện với hành vi miệt thị ngoại hình, bất kể họ có thân hình thon thả hay đầy đặn.

Nữ ca sĩ Ailee vốn là người có vóc dáng nhỏ gọn, mảnh mai. Dù thân hình cô được đánh giá "đáp ứng đủ tiêu chuẩn về cân nặng cho người nổi tiếng", cô thường xuyên đọc nhiều bình luận cho rằng cô quá gầy.

Nữ ca sĩ cố gắng tăng cân. Tuy nhiên, sau khi Ailee thực hiện theo lời khuyên của công chúng, họ nhận xét: "Ailee lại béo lên rồi".

"Tôi duy trì cùng mức cân nặng trong vòng 3-4 năm nay, nhưng nếu mặt tôi sưng lên dù chỉ một chút, họ sẽ bảo tôi tăng cân. Và nếu gương mặt tôi trông có vẻ sắc cạnh, họ khẳng định tôi đã giảm cân thành công", Ailee diễn tả phản ứng của công chúng mỗi khi cô xuất hiện.

Miệt thị từ chính người hâm mộ

Những câu nói "trông bạn gầy quá", "hãy ăn nhiều vào nhé", "gầy như vậy thì sao khỏe mạnh được" thường được sử dụng với suy nghĩ đây là cách bày tỏ sự quan tâm dành cho người khác. Thực tế, các lời đánh giá này được coi như một hình thức khác của miệt thị ngoại hình.

Nữ ca sĩ Sunmi có thể trạng không dễ tăng cân. Tại chương trình Knowing Bros, Sunmi cho biết cô từng sụt cân tới mức cô chỉ nặng 41kg trong đợt quảng bá ca khúc Heroine.

Dù đã thử nhiều chế độ ăn uống và cách thức tập luyện khác nhau, cô vẫn gặp khó khăn trong quá trình tăng cân. Thậm chí, nữ ca sĩ từng suy nghĩ rằng nếu cô tiếp tục sụt cân như vậy, có lẽ cô sẽ chết.

Người hâm mộ Sunmi cũng tỏ ra lo lắng trước cân nặng của cô. Mỗi khi nữ ca sĩ đăng ảnh lên tài khoản mạng xã hội cá nhân, dưới bài đăng của cô ngập tràn các bình luận với nội dung "bạn trông gầy quá", "hãy tăng cân nhé", "tại sao bạn lại gầy như vậy", "hãy ăn nhiều vào nhé, đừng bỏ bữa"...

Toàn bộ những lời nhận xét trên đều xuất phát từ sự quan tâm của người hâm mộ dành cho Sunmi. Tuy nhiên, họ không biết việc phải đọc hàng nghìn bình luận khẳng định cô cần tăng cân khiến Sunmi cảm thấy rất áp lực, đặc biệt khi cô nỗ lực rất nhiều để thay đổi vóc dáng nhưng không thành công.

Cuối cùng, nữ ca sĩ phải lên tiếng yêu cầu người hâm mộ không đề cập tới cân nặng của cô.

Tới năm 2020, nữ ca sĩ thành công tăng mức cân nặng lên 50kg. Nhiều khán giả lên tiếng chúc mừng cô. Họ cho rằng từ giờ trở đi, Sunmi sẽ không phải đối diện với các lời bình phẩm khiếm nhã liên quan tới cân nặng.

Tuy nhiên, sau đó, tại chương trình Jessi Show!terview, Sunmi đã chứng minh điều ngược lại. Khi được hỏi lý do cô bắt đầu ăn kiêng, Sunmi chia sẻ: "Người hâm mộ bảo tôi hãy giảm cân đi. Họ bảo rằng khi gầy trông tôi xinh hơn".

Trong cuộc phỏng vấn với KBS Entertain, nữ ca sĩ Su Jeong (Lovelyz) phân tích về tiêu chuẩn kép mà người nổi tiếng phải đối diện.

Su Jeong cho biết dù khán giả thường xuyên nói những câu như "bạn trông đẹp nhất khi bạn ăn uống đầy đủ" hay "khỏe mạnh là điều quan trọng nhất", thực tế không phải vậy.

Theo Su Jeong, dù họ nói với cô như vậy, thực chất khán giả chỉ thích người nổi tiếng có vẻ ngoài cuốn hút trên màn hình. Cô không còn lựa chọn nào khác ngoài ăn kiêng. Nếu thần tượng tăng cân dù chỉ một chút và công chúng phát hiện điều đó, họ sẵn sàng buông lời chửi rủa họ.

Ca sĩ AI cũng bị miệt thị ngoại hình

Ngày 18/9, Asia Kyeongje đưa tin những lời chỉ trích, chê bai ngoại hình nữ ca sĩ ảo người Trung Quốc Angie đang ngày càng gia tăng.

Trên những video mới nhất của Angie, hàng loạt bình luận lên tiếng miệt thị vẻ ngoài của cô. Các bình luận phổ biến gồm "da bạn bị khô quá", "tôi cần phải đắp mặt nạ cho khuôn mặt của bạn đó", "da bạn trông có vẻ thô ráp", "bạn không có khuôn mặt của người nổi tiếng"...

Không chỉ vậy, nhiều khán giả cho rằng Angie có đùi thô, da mặt nhăn nheo và quá nhiều vết sẹo mờ gây nên bởi mụn. Họ tỏ ra không hài lòng. Cũng có ý kiến chê đường nét gương mặt của Angie không đẹp, nhận xét cô không có mắt hai mí.

Trước phản ứng của công chúng, CNN khẳng định: "Những người mẫu ảo không hoàn hảo đang đối diện với thách thức gây ra bởi tiêu chuẩn về cái đẹp". Theo CNN, các bình luận chỉ trích ngoại hình Angie phản ánh chân thực cuộc tranh cãi xoay quanh thước đo đánh giá ngoại hình tại Trung Quốc.

Angie không phải người mẫu ảo duy nhất phải nhận nhiều lời miệt thị vẻ ngoài.

Gần đây, việc đánh giá ngoại hình của người mẫu ảo Rozy trở thành chủ đề được nhiều người bàn tán tại Hàn Quốc. Công chúng liên tục để lại bình luận như "có cảm giác quê mùa", "so với người mẫu ảo khác thì cô ấy không xinh lắm", "khoảng cách giữa hai mắt khiến cô ấy trông không có sức hút"...

Sau khi Asia Kyeongje đề cập tới vấn đề người mẫu ảo bị miệt thị ngoại hình, công chúng Hàn Quốc đưa ra nhiều ý kiến trái chiều.

Dưới bài báo của Asia Kyeongje, khán giả nhận xét: "Cũng không phải họ là người thật, ai quan tâm nếu mọi người chỉ trích vẻ ngoài của AI chứ? Họ sẽ không cảm thấy tổn thương bởi nhận xét tiêu cực. Dù sao thì họ cũng là AI, họ chỉ cần sửa chữa đồ họa, thay đổi ngoại hình để phẫu thuật thẩm mỹ".

Chứng kiến phản ứng của công chúng Hàn Quốc, một số ý kiến cho rằng nguyên nhân ngay cả người mẫu ảo cũng bị miệt thị ngoại hình xuất phát từ việc khán giả đã quá quen thuộc với hành động bình phẩm vẻ ngoài của người nổi tiếng.

Một khán giả để lại bình luận: "Dù họ có là người thật thì Rozy và Angie vẫn phải nhận nhiều lời chê bai thôi".

Do vậy, nếu công chúng không tập thay đổi thói quen miệt thị ngoại hình người nổi tiếng, từ bỏ quy chuẩn đánh giá cái đẹp quá khắt khe và chấp nhận sự khác biệt trong vóc dáng, đường nét gương mặt của mỗi người, người nổi tiếng vẫn sẽ chịu áp lực nặng nề và đưa ra những quyết định gây hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

Bạn đang đọc bài viết "Tiêu chuẩn ngoại hình khắc nghiệt tại giới giải trí Hàn" tại chuyên mục Âm Nhạc. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)