Tìm động lực phát triển cho hệ sinh thái y tế chuyển đổi số

24/05/2022 12:27

Để dịch vụ y tế ngày càng đáp ứng nhu cầu của người dân, các ứng dụng công nghệ và mô hình kinh doanh mới đang tìm cách xây dựng thị trường.

Ngày 24/5, sự kiện Hệ sinh thái y tế số: Sản phẩm và ứng dụng thực tiễn do Câu lạc bộ Y tế số Tp.HCM được tổ chức nhằm tiếp tục thảo luận các vấn đề xung quanh việc phát triển hệ sinh thái y tế số tại Saigon Innovation Hub (SIHUB) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Tp.HCM.

Trong khuôn khổ của sự kiện, ngoài các phiên trao đổi và thảo luận, nhiều đơn vị là thành viên của CLB Y tế số cũng trưng bày và trình diễn các ứng dụng đang được triển khai trên thực tế, nhằm giúp người tham gia có cảm nhận rõ hơn các diễn tiến trong thị trường y tế số ở Việt Nam hiện nay.

Sở Khoa học & Công nghệ Tp.HCM cũng công bố quyết định chính thức về việc thành lập CLB Y tế số dựa trên sáng kiến của SIHUB và eDoctor đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành của nhiều đơn vị và tổ chức.

Ông Huỳnh Kim Tước, CEO của Saigon Innovation Hub cho biết: “Chuyển đổi số trong y tế và chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng mạnh mẽ, có tác động lớn đến tất cả các tổ chức liên quan, bao gồm cả bộ máy quản lý Nhà nước”.

Thực tế cho thấy, các ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh của các bệnh viện là vô cùng cần thiết, là bước chuyển quan trọng hướng đến một nền y tế thông minh.

Năm 2020, trên thế giới, có hơn 6.000 công ty khởi nghiệp và 40 kỳ lân thuộc lĩnh vực công nghệ y tế. Thị trường “sức khỏe số” toàn cầu sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở mức 27,9% từ năm 2020 đến năm 2027.

Bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, nguyên Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM chia sẻ: “Với sự tiến bộ của công nghệ cũng như đòi hỏi lớn từ phía bệnh nhân, chúng ta luôn cần có những giải pháp mới cho y tế. Đặc biệt hoàn thiện hệ thống dữ liệu để đưa các mô hình chăm sóc sức khỏe đến được mọi ngóc ngách mang yếu tố cần thiết giúp bác sĩ sàng lọc bệnh nhân”.

Còn ông Vũ Thái Hà, Giám đốc vận hành của eDoctor nêu quan điểm: “Bằng việc ứng dụng công nghệ, khoảng cách giữa bác sĩ và người dân cả về không gian, thời gian gần như không còn nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng công nghệ sẽ đem bác sĩ gia đình đến từng nhà một cách nhanh chóng và hiệu quản hơn”.

Bạn đang đọc bài viết "Tìm động lực phát triển cho hệ sinh thái y tế chuyển đổi số" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)