Tìm hiểu về bùa yêu của người Mường

Đăng bởi Lợi Trần

02/04/2019 13:54

Có tồn tại bùa yêu hay không cho tới nay vẫn gây nhiều tranh cãi. Có người tin, có người không tin nhưng những câu chuyện ly kỳ, mang màu sắc tâm linh, liêu trai thần thánh xuất hiện trong thời gian qua cũng gây ra nhiều dư âm trái chiều về loại bùa yêu độc đáo và huyền bí này.
Bùa yêu
Bùa yêu)
Có rất nhiều dân tộc thiểu số trên lãnh thổ nước ta sử dụng bùa yêu như người Thái, Mông…và coi nó như là một phép màu bí truyền có thể giúp mình có được người mình yêu. Chỉ cần những biện pháp đơn giản như dùng tóc, móng tay, móng chân đem đi yểm bùa là đã thành công phân nửa rồi. Trong các thôn, bản Mường thì việc sử dụng bùa phép nói chung và bùa yêu nói riêng là công việc của các thầy Mo, thầy Trượng. Đây là những người đã đắc đạo, biết cách vận dụng phép tiên để sai khiến, hoàn thành những công việc siêu nhiên như đọc ý nghĩ, làm cây gãy, mê hoặc người khác theo ý muốn của mình. Các thầy Mo và thầy Trượng sẽ sử dụng những món bảo bối trong các túi Khót, một loại túi thần có chứa hàng trăm món bảo bối khác nhau như xương thú, xương tay người chết bị sét đánh, chỉ thần, áo thần. Mỗi loại có công dụng và cách dùng khác nhau. Sức mạnh của các thầy đều do các món bảo vật trong các túi Khót này quyết định. Càng có nhiều bảo vật thì thầy Mo, thầy Trượng sẽ càng có nhiều phép tiên. Trong lĩnh vực bùa chú, bùa yêu đương thì các thầy cũng có hẳn những bí quyết, những câu thần chú bí truyền để mê hoặc, làm cho người khác yêu hay ghét mình. Có một điều thú vị là cách sử dụng của loại bùa yêu này người thường cũng có thể đọc, dùng và yểm bùa được bởi vì công dụng của loại bùa này nhiều khi phụ thuộc vào năng lực của người phát đi mệnh lệnh hay là người được chọn trước như một cái duyên và nghiệp.

Bạn đang đọc bài viết "Tìm hiểu về bùa yêu của người Mường" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)