Tin vui về sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam

24/03/2023 00:01

Cập nhật đến sáng nay, 23-3, ba bệnh nhân nặng nhất trong vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở tỉnh Quảng Nam đã tiến triển tốt; trong đó có hai người tỉnh táo.

Sáng 23-3, liên quan các bệnh nhân trong vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua xảy ra tại tỉnh Quảng Nam, TS-BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết sức khỏe các bệnh nhân đang bình phục rất tốt.

Tin vui về sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam đang bình phục.

Có 3 trường hợp tiên lượng nặng đã được chỉ định truyền Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT), thuốc giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum.

Cập nhật đến sáng nay, 23-3, sức khỏe của 2 trong số 3 bệnh nhân ngộ độc nặng đã hồi phục khá tốt, rút được ống thở. Trong đó, bệnh nhân H.V.Đ (26 tuổi) đã tỉnh, tiếp xúc được, thực hiện được y lệnh, đã ngưng an thần, sức cơ 5/5 và rút được ống thở. Bệnh nhân H.T.T (37 tuổi) đã tỉnh táo, tiếp xúc được, sinh hiệu ổn, sức cơ 5/5

Riêng sức khỏe của bệnh nhân H.V.Đ (57 tuổi) - người bị nặng nhất do bị viêm phổi liên quan thở máy - hiện cũng đang tiến triển tốt.

Cũng theo BS Nguyễn Tri Thức, trong 5 lọ thuốc giải độc cực hiếm với giá 8.000 USD/lọ đã được đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mang ra tỉnh Quảng Nam cứu người, có 3 lọ đã được sử dụng, còn 2 lọ dự phòng được mang về và được bệnh viện tặng miễn phí luôn cho người bệnh do các bệnh nhân đều là người đồng bào, có hoàn cảnh khó khăn. Hiện cả nước chỉ còn 2 lọ dự trữ này.

"Qua việc này, có thể thấy nên khẩn cấp thành lập một quỹ thuốc hiếm mang tầm cỡ quốc gia, do Bộ Y tế quản lý để điều phối trong cả nước. Khi xảy ra ngộ độc nặng, hiếm bất cứ địa phương nào thì khẩn cấp có thuốc giải điều chuyển ngay" - BS Thức đề xuất.

Bạn đang đọc bài viết "Tin vui về sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)