"Tôi đã hoàn thành việc tiêm vắc-xin Covid-19": Những trải nghiệm về phản ứng phụ sau khi tiêm

19/03/2021 17:00

Gần đây, nhiều nơi đã bắt đầu đăng ký tiêm chủng, có người chọn cách thực hiện mà không do dự, có người hoài nghi và muốn chờ xem, cũng có người không có thời gian để tìm hiểu kỹ.

Tôi đã hoàn thành việc

Những ai cần chú ý đặc biệt hoặc không được tiêm?

Cần nhấn mạnh rằng vắc xin không phải là thứ mà mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể tiêm được, chỉ có thể tiêm vắc xin nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định

Nói một cách đơn giản, đối tượng khuyến cáo (tiêm loại vắc xin của Trung Quốc) là trẻ em dưới 18 tuổi, người trên 59 tuổi không được tiêm, không được tiêm trong thời kỳ mang thai và cho con bú, bệnh nhân mắc bệnh cấp tính, mãn tính nặng, bệnh hệ tự miễn, bệnh hô hấp nặng, bệnh tim mạch, các bệnh về gan, thận và các khối u ác tính không được phép cho bệnh nhân tiêm, những người đã có cơ địa dị ứng với vắc xin trước đó thì không được sử dụng.

[Người mới tiêm miễn dịch Immunoglobulin trong vòng một tháng, những người mới tiêm vắc xin HPV không thể tiêm được vì sợ ảnh hưởng đến hiệu quả miễn dịch. (Khoảng thời gian giữa vắc xin HPV và vắc xin COVID-19 vẫn chưa được công bố rõ ràng)]

[Thuốc này không được khuyến cáo cho nam giới và phụ nữ có kế hoạch mang thai trong vòng ba tháng. Nó không được khuyến cáo cho các bệnh viêm nhiễm, dị ứng và các loại thuốc khác. Nó không được khuyến cáo cho những người đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng]

Tôi đã hoàn thành việc tiêm vắc-xin Covid-19: Những trải nghiệm về phản ứng phụ sau khi tiêm - Ảnh 2.

Sau khi hiểu về vắc xin, tôi sẽ nói về toàn bộ quy trình tiêm chủng tôi đã trải qua

Đầu tiên, sẽ có khu vực kiểm tra trước, nhân viên y tế sẽ trao đổi cụ thể với người tiêm chủng, hỏi về thông tin cá nhân và tiền sử bệnh của họ, xác định xem họ có thể được tiêm chủng hay không và họ có tự nguyện hay không. (Một số đồng nghiệp bị dị ứng da, người trong thời gian bị cảm lạnh, người viêm da mẫn cảm, khuyến cáo không nên tiêm vắc xin trong thời gian này, và xem xét tiêm vắc xin sau khi phục hồi) rồi ký vào đơn đồng ý đã thông báo.

Sau khu vực kiểm tra sơ bộ, chuyển sang khu vực tiêm chủng, trước khi tiêm chủng, nhân viên y tế sẽ giải thích tất cả các bao bì vắc xin, nhà sản xuất vắc xin, ngày sản xuất và các lưu ý cho bạn, đồng thời được phép chụp ảnh tùy ý, cánh tay trên bên trái cần để lộ ra và bắt đầu tiêm phòng.

Tác dụng phụ thế nào sau khi tiêm?

Tôi không cảm thấy đau. Tôi không cảm thấy đau sau khi tiêm thuốc, nhưng một số đồng nghiệp cảm thấy ngứa ran, điều này có thể có sự khác nhau ở mỗi người.

Sau khi tiêm phòng nên nghỉ ngơi tại phòng quan sát được chỉ định và quan sát trong vòng 30 phút, nếu cảm thấy không khỏe hãy báo ngay cho nhân viên y tế bên cạnh, một số ít trong chúng ta có biểu hiện hơi chóng mặt và buồn nôn trong vòng nửa giờ.

Lúc đó, nên rời khỏi phòng quan sát, thông gió trong phòng đông người nên có thể thiếu không khí, cho nên tôi không rõ là phòng quan sát quá ngột ngạt hay nguyên nhân do tiêm chủng.

Vào ngày thứ ba kể từ khi tiêm chủng, không có cảm giác khó chịu nào về thể chất. Chờ 14 ngày để tiêm mũi thứ hai.

Không muốn bị bệnh gút đau như bị "chuột gặm chân": Hãy bớt ăn 4 loại thực phẩm làm tăng axit uric

Công thức giảm cân với 1 quả chuối: Món ăn lý tưởng vào buổi sáng giúp bạn no lâu, tốt cho tiêu hóa

Tuyển thủ VN mắc căn bệnh khó chữa, có nguy cơ bị liệt nếu tiếp tục đá bóng: BS bật mí 6 giải pháp

Sau khi hiểu rõ về quy trình tiêm chủng và tiêm chủng, mọi người sẽ quyết định có nên tiêm chủng hay không một cách tự nguyện.

Cá nhân tôi thấy hiện nay dịch bệnh tương đối ổn định, những người tiếp xúc tuyến đầu với nhiều vị trí rủi ro hơn có thể nên tiêm chủng, điều này tạo thêm một lớp bảo vệ cho hầu hết các nhân viên y tế đã được tiêm phòng. Việc xét nghiệm trước rất nghiêm ngặt và mọi người có thể loại bỏ sự nghi ngờ.

Việc tiêm phòng an toàn hơn hay không phải dựa vào ý chí của bản thân, không thể ép buộc.

[Tôi không phải là chuyên gia trong CDC cũng như nhóm nghiên cứu và phát triển vắc xin. Tôi là một nhân viên y tế bình thường. Hiện tại, việc tiêm chủng chỉ có thể được thực hiện theo các hướng dẫn và chương trình do quốc gia quy định.

Mục đích chính của việc này bài viết giới thiệu quy trình tiêm chủng và cho mọi người hiểu sơ bộ về tiêm chủng, đây không phải là môn khoa học phổ thông, tôi chỉ có thể sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình để giải thích các chống chỉ định và lưu ý trong hướng dẫn sử dụng vắc xin. Tôi không thể trả lời một số câu hỏi vượt quá phạm vi chuyên môn của tôi. Cảm ơn mọi người.

Cuối cùng xin chúc mọi người luôn vui khỏe và tránh xa virus!

*Theo Douban (TQ)

Bạn đang đọc bài viết ""Tôi đã hoàn thành việc tiêm vắc-xin Covid-19": Những trải nghiệm về phản ứng phụ sau khi tiêm" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)