Tổng Xây lắp Dầu khí (PVX): Lỗ lũy kế 3957 tỷ đồng, kiểm toán tiếp tục từ chối đưa ra ý kiến

08/04/2021 18:02

Kiểm toán đưa ra hàng loạt ý kiến nhấn mạnh dẫn đến việc từ chối đưa ra ý kiến đối với BCTC năm 2020 của Tổng Xây lắp Dầu khí (PVX).

Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã PVX-UPCoM) đã công bố BCTC kiểm toán năm 2020 và tiếp tục ghi nhận năm thứ 4 liên tiếp kinh doanh thua lỗ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020, sau kiểm toán PVX giảm lỗ ròng từ 215 tỷ đồng xuống còn hơn 167 tỷ đồng nhờ điều chỉnh tăng doanh thu thuần và doanh thu hoạt động tài chính. Đến cuối năm 2020, lỗ lũy kế đã tăng lên 3.957,6 tỷ đồng, tương đương 98,94% khoản vốn góp 4.000 tỷ đồng của các cổ đông đã bị ăn mòn. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hiện là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu gần 54,5% vốn.

Tổng Xây lắp Dầu khí (PVX): Lỗ lũy kế 3957 tỷ đồng, kiểm toán tiếp tục từ chối đưa ra ý kiến - Ảnh 1.

Đáng chú ý là kiểm toán tiếp tục đưa ra hàng loạt ý kiến dẫn đến việc từ chối đưa ra ý kiến đối với BCTC năm 2020 của PVX.

Cụ thể lỗ lũy kế lớn, nợ phải trả ngắn hạn vượt quá TSNH khoảng 434,6 tỷ đồng. TCT đang thiếu hụt vốn lưu động để thanh toán các khoản nợ đến hạn. Các khoản nợ quá hạn thanh toán khoảng 735,8 tỷ đồng dẫn tới nghi ngờ về khả năng tiếp tục hoạt động của tổng công ty.

Bên cạnh đó hàng loạt các khoản mục của PVX trong năm 2020 cũng đã không thu thập được đầy đủ các bằng chứng kiểm toán thích hợp khiến cơ quan kiểm toán không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh các số liệu đó hay không.

Trước việc BCTC năm 2020 của PVX tiếp tục bị từ chối đưa ra ý kiến, PVX đã có văn bản giải trình và cho rằng các điểm cần nhấn mạnh trên báo cáo không phải là các điểm ngoại trừ hay từ chối, cũng không phải là phần hạn chế phạm vi kiểm toán, do Tổng công ty đã cung cấp đầy đủ toàn bộ các chứng từ cần thiết cho kiểm toán viên để KTV có cơ sở đánh giá các vấn đề liên quan đến các điểm cần nhấn mạnh này. Các điểm nhấn mạnh này đưa ra để hướng người đọc lưu ý hơn đối với các vấn đề đã dược trình bày trong BCTC.

Để khắc phục khó khăn và giảm lỗ lũy kế trong thời gian tới, PVX cho biết sẽ quyết liệt trong công tác điều hành thi công; tích cực thực hiện công tác tiếp thị, đấu thầu để tìm kiếm và bổ sung nguồn việc; tiếp tục triển khai công tác tái cấu trúc tổng thể PVC; quyết liệt trong công tác rà soát, đối chiếu và thu hồi công nợ; tích cực làm việc với tập đoàn/đơn vị thành viên tập đoàn và các cơ quan QLNN để đẩy nhanh việc phê duyệt các chi phí phát sinh tại các dự án mà PVC đang tham gia; Chủ động và tích cực làm việc với các ngân hàng/TCTD để cơ cấu lại các khoản nợ, đàm phán giảm lãi suất vay vốn và thu xếp đủ vốn phục vụ hoạt động SXKD trong thời gian tới.

Việc thua lỗ triền miên cùng loạt ý kiến từ chối của các công ty kiểm toán đã khiến cổ phiếu PVX rời sàn niêm yết xuống UPCoM từ giữa năm 2020. Hiện cổ phiếu này đang giao dịch ở mức 3.100 đồng với khối lượng giao dịch trung bình trong 10 phiên gần đây đạt hơn 1 triệu cổ phiếu.

Tổng Xây lắp Dầu khí (PVX): Lỗ lũy kế 3957 tỷ đồng, kiểm toán tiếp tục từ chối đưa ra ý kiến - Ảnh 2.

Trần Dũng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Tổng Xây lắp Dầu khí (PVX): Lỗ lũy kế 3957 tỷ đồng, kiểm toán tiếp tục từ chối đưa ra ý kiến" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)