Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Cổ phiếu đầu cơ vẫn hút tiền, một mã "quen mặt" tăng gần gấp đôi sau 5 phiên

02/04/2023 06:30

Trên sàn HOSE , top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua đều có mức tăng từ 11-39%.

Thị trường chứng khoán ghi nhận tuần giao dịch tích cực với sắc xanh bao phủ cả tuần. Dù xu hướng giằng co vẫn tiếp diễn, song VN-Index vẫn đi lên trong nghi ngờ để vượt mốc cản 1.060 điểm.

Kết thúc tuần giao dịch 27/3-31/3, VN-Index tăng 18 điểm, tương đương 1,7% so với tuần trước để tiến lên về 1.064 điểm. Thanh khoản bình quân trên HOSE cả tuần cải thiện khá tốt đạt 10.400 tỷ đồng/phiên.

Trên sàn HOSE , top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua đều có mức tăng từ 11-39%.

Cổ phiếu tăng mạnh nhất là TGG của  Công ty Cổ phần Louis Capital. Với cả 5 phiên tăng kịch trần trong tuần, thị giá TGG đã được kéo lên mức 4.710 đồng, tương đương tăng 39% chỉ sau 1 tuần giao dịch. Thanh khoản cũng tăng đột biến, có phiên đạt gần 900.000 cổ phiếu - mức cao nhất trong hai tháng qua.

Nhìn lại quá khứ, TGG là cái tên không quá xa lạ nằm trong "hệ sinh thái" Louis Holdings và bị ông Đỗ Thành Nhân dùng nhiều tài khoản để đẩy giá từ 1.800 đồng lên 74.800 đồng trong nửa đầu 2021.

Đà tăng của TGG xuất hiện sau thông tin Louis Capital họp bất thường để thông qua nhiều thay đổi quan trọng sau gần một năm từ khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt. Doanh nghiệp này đã thông qua việc đổi tên thành The Golden Group, chuyển hướng kinh doanh từ đa ngành (bất động sản, thủy sản, nông sản, mua bán nợ, chứng khoán) sang dược phẩm.

Về biến động nhân sự, Louis Capital cũng bổ nhiệm cổ đông lớn Ngô Quang Tuấn thành Chủ tịch hội đồng quản trị. Ông Tuấn là chủ tịch thứ ba của công ty trong vòng chưa đầy một năm. Sau quyết định bổ nhiệm, ông Tuấn đăng ký mua thêm 350.000 cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên trên 10%. Tuy nhiên, ngay sau đó, em ruột Chủ tịch – bà Ngô Kim Thoa cũng đăng ký bán ra cổ phiếu bằng với khối lượng ông Tuấn muốn mua vào.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Cổ phiếu đầu cơ vẫn hút tiền, một mã "quen mặt" tăng gần gấp đôi sau 5 phiên - Ảnh 1.

Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán cũng đồng loạt nổi sóng trong tuần thị trường hồi phục. Đơn cử như BSI (+27%), FTS (+18%), AGR (+15%),...

Ở chiều giảm, hàng loạt cổ phiếu trên HOSE cũng ghi nhận mức giảm trên 7%. Tâm điểm bán tháo chủ yếu tập trung tại những mã nhỏ hoặc một số mã có đà tăng khá "nóng" trong thời gian qua.

Trên sàn HNX , top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất cũng có mức tăng trên 20%, song hầu hết là những mã ít giao dịch, tên tuổi không quá nổi bật.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Cổ phiếu đầu cơ vẫn hút tiền, một mã "quen mặt" tăng gần gấp đôi sau 5 phiên - Ảnh 2.

Nổi bật nhất là cổ phiếu PVL của Công ty cổ phần Đầu tư Nhà đất Việt với 5 phiên tăng giá, trong đó có 3 phiên tăng hết biên độ. Tuy tăng mạnh đến 33% trong vòng 1 tuần, song thị giá của cổ phiếu bất động sản này vẫn chỉ ngang "cốc trà đá".

Ở chiều giảm giá, trong tuần qua nhiều mã cũng ghi nhận mức giảm từ 11% - 20% trên HNX.

Trên UPCOM , biên độ giao dịch rộng hơn nên hàng loạt cổ phiếu cũng tăng mạnh từ 29%-99% trong tuần qua.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Cổ phiếu đầu cơ vẫn hút tiền, một mã "quen mặt" tăng gần gấp đôi sau 5 phiên - Ảnh 3.

Nổi bật nhất là CFV của Công ty Cà phê Thắng Lợi. Sau thời gian "ngụp lặn" với gần chục phiên giảm hết biên độ, CFV gần như trở lại "đường đua" với hàng loạt phiên tăng trần liên tiếp. Chốt phiên 31/3, thị giá CFV tăng hết biên độ 15% lên mức 37.700 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, chỉ sau 1 tuần giao dịch, thị giá CFV đã tăng gần gấp đôi Tuy nhiên, đà tăng của cổ phiếu CFV không thực sự thuyết phục với thanh khoản chỉ vài trăm đến vài nghìn đơn vị/phiên.

Trong báo cáo giải trình về việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp gửi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội ngày 30/3, Công ty TNHH MTV cà phê Thắng Lợi cho biết: "Việc giá cổ phiếu tăng trần các phiên liên tục hoàn toàn là do diễn biến của thị trường chứng khoán. Vì vậy, Công ty không có cơ sở để giải trình liên quan đến việc giá cổ phiếu đã tăng trần 05 phiên liên tiếp như trên."

Nhìn lại quá khứ, CFV không phải cái tên quá lạ lẫm trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu của doanh nghiệp cà phê này cũng một thời “dậy sóng” khi tăng một mạch từ 4.300 đồng (15/8/2022) lên 91.300 đồng (16/9/2022), tương đương tăng 21 lần chỉ sau 1 tháng.

Ngược lại, trong tuần qua nhiều mã trên UPCOM cũng ghi nhận mức giảm khá sâu từ 24% - 46%.

Bạn đang đọc bài viết "Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Cổ phiếu đầu cơ vẫn hút tiền, một mã "quen mặt" tăng gần gấp đôi sau 5 phiên" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)