Top 5 ngành nghề có thể đầu tư trên thị trường chứng khoán giữa mùa dịch

Đại dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, kéo dài khiến nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh phải đình trệ. Do đó, nhiều người đã chuyển hướng đầu tư vào thị trường chứng khoán, bằng chứng là số lượng tài khoản mở mới và lượng tiền giao dịch trên thị trường liên tục tăng nhanh trong năm 2021. Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng với chu kỳ kéo dài đến nửa đầu năm sau. Nếu bạn đang cân nhắc đầu tư khoản tiền nhàn rỗi, hay thậm chí sử dụng nguồn vốn từ các kênh cho vay tiền để đầu tư, hãy tham khảo những chia sẻ về 5 nhóm cổ phiếu ngành hàng đầu hiện nay.

1. Y tế

cho-vay-tien-1-1635480306.jpg
Y tế

Theo các chuyên gia, nhóm ngành y tế gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, thuốc, các thiết bị chăm sóc sức khỏe sẽ phát triển trong thời kỳ đại dịch do người dân nhận thức được và sẽ quan tâm hơn đến việc nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe. Đây là một trong số ít các ngành vẫn tiếp tục sản xuất trong khi các doanh nghiệp khác buộc phải đóng cửa hoặc giảm quy mô sản xuất. Thậm chí, một số công ty còn tận dụng cơ hội này để xây dựng thêm nhà máy, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, ngành y tế cũng là ngành đang thu hút đầu tư nhờ các yếu tố như tốc độ già hóa dân số với số lượng người trên 65 tuổi tăng từ 8% trong năm 2019 lên mức 16% vào năm 2020.

2. Giao vận

cho-vay-tien-2-1635480341.jpg
Giao vận

Giao vận là một trong những ngành được dự đoán sẽ phục hồi nhanh chóng sau đại dịch, và quy  mô thị trường giao vận dự kiến sẽ đạt 113 tỷ USD vào năm 2022, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ở mức 16,6%. 

Do hậu quả của dịch bệnh Covid-19, vấn đề thiếu hụt container diễn ra trên quy mô toàn cầu và hiện chưa có hướng giải quyết, vì vậy, nhóm doanh nghiệp giao vận được hưởng lợi sẽ giúp cho nhóm cổ phiếu ngành này có đà tăng giá.

3. Dệt may

cho-vay-tien-3-1635480376.jpg
Dệt may

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có dấu hiệu hồi phục kéo theo nhu cầu tiêu dùng dần quay trở lại, nhu cầu về dệt may cũng tăng lên. Nhờ đó, các doanh nghiệp trong ngành sợi, dệt, may liên tục nhận được các đơn hàng mới và tăng giá bán, có mức tăng trưởng lãi tốt. Cổ phiếu ngành dệt may cũng đang được hưởng lợi từ sự trở lại của nhu cầu tiêu dùng này.

Ngoài ra, nhờ những thành quả về việc chống dịch của Việt Nam, các doanh nghiệp dệt may cũng nhận được nhiều đơn hàng dịch chuyển từ các nước xuất khẩu dệt may khác như Campuchia, Bangladesh, Ấn Độ – những nơi không thể sản xuất do dịch bệnh hoành hành.

4. Phân bón

cho-vay-tien-4-1635480420.jpg
Phân bón

Dưới ảnh hưởng của đại dịch, giá nhập khẩu phân bón tăng, phát sinh thêm phần chi phí vận tải biển cũng tăng mạnh, do đó, giá thành phân bón nhập khẩu hiện nay đang rất cao. Vì vậy, các doanh nghiệp phân bón có khả năng sản xuất khép kín trong nước (không phải nhập nguyên liệu về trộn lại) sẽ có ưu thế rất lớn, nhờ đó, cổ phiếu các công ty này sẽ hưởng lợi.

5. Thủy sản

cho-vay-tien-5-1635480467.jpg
Thủy sản

Hiện tại, đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát tại các thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam như Mỹ, EU, Anh, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc… Vì vậy, nhu cầu tiêu dùng nói chung và nhập khẩu thủy sản nói riêng sẽ phục hồi và có đà tăng nhanh trong cuối năm nay. Cơ hội dành cho các doanh nghiệp thủy sản phục hồi sản xuất và tăng lợi nhuận sẽ giúp cổ phiếu của ngành này được hưởng lợi.

Trên đây là thông tin về 5 ngành nghề mà các nhà đầu tư có thể cân nhắc giao dịch trên thị trường chứng khoán hiện nay. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn đầu tư đúng đắn và sinh lời.