Tp.Đà Nẵng: Ghi nhận 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

20/10/2021 20:14

Chiều 20/10, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Tp.Đà Nẵng, địa phương ghi nhận 8 ca Covid-19, trong đó có 1 ca là người về từ Tp.Hồ Chí Minh chưa được cách ly.

Tiêm 2 mũi vắc-xin vẫn có khả năng mắc Covid-19”

Chiều 20/10, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Tp.Đà Nẵng, trong ngày địa phương ghi nhận 8 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, 5 F1 đã cách ly tại nhà, 2 trường hợp được cách ly tạm thời tại chốt kiểm soát cửa ngõ, 1 ca là người về từ Tp.Hồ Chí Minh chưa được cách ly.

Ca chưa cách ly là bệnh nhân N.V.A, SN 1973, ngụ phường Tân Chính, quận Thanh Khê, trở về từ Tp.Hồ Chí Minh trên chuyến bay Viet Jet 632 ngày 14/10, số ghế D8.

Ông A. phát hiện bị sốt nên đăng ký xét nghiệm PCR tại Trung tâm Chẩn đoán y khoa Thiện Nhân cho cả gia đình. Kết quả, ông dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng thời, 5 ca F1 là những người đã tiếp xúc với chuỗi bệnh nhân A.

Hai trường hợp phát hiện mắc Covid-19 tại chốt kiểm dịch đều là tài xế từ Tp.Hồ Chí Minh.

Sự kiện - Tp.Đà Nẵng: Ghi nhận 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Tp.Đà Nẵng hiện có 3 điểm phong tỏa với 76 hộ, 287 khẩu.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Tp.Đà Nẵng cho biết, ông A. đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 trước khi về Tp.Đà Nẵng.

“Những người trở về từ địa phương có dịch phải tự giác khai báo để được hướng dẫn cách ly, xét nghiệm đúng quy định. Những người đã tiêm 2 mũi vắc-xin vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh nên phải tuyệt đối tuân thủ quy định 5K”, bác sĩ này khuyến cáo.

Tp.Đà Nẵng hiện có 3 điểm phong tỏa với 76 hộ, 287 khẩu. Trong đó, quận Hải Châu có 2 điểm là 166/8 Hùng Vương, phường Hải Châu 1 và 201 Hoàng Diệu, phường Nam Dương; quận Thanh Khê 1 điểm là 259 Lê Duẩn, phường Tân Chính.

Ngoài ra, địa phương đang duy trì 15 cơ sở cách ly tập trung và thực hiện cách ly 309 người.

Bà Trần Thanh Thuỷ, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Tp.Đà Nẵng cho hay, mặc dù xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng, nhưng chính sách phòng, chống dịch tại địa phương vẫn thực hiện trạng thái "bình thường mới". Địa phương thực hiện phong toả ở mức độ nhỏ nhất tại những nơi xuất hiện ca Covid-19.

Người về/đến Tp.Đà Nẵng cần điều kiện gì?

Cùng ngày, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng cho biết, trước tình hình dịch bệnh tiếp tục phức tạp, UBND Tp.Đà Nẵng vừa có Công văn 7085/UBND-SYT về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến/về Tp.Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Theo đó, trước khi đến/về Tp.Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của Quốc gia hoặc của Tp.Đà Nẵng, ứng dụng Danang Smart City, vào mục “Đăng ký vào Thành phố Đà Nẵng” hoặc vào trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn, vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào Thành phố Đà Nẵng” và lưu lại mã QR được cấp bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy để sử dụng khi di chuyển đến/về Đà Nẵng.

Song song đó, người dân thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Bộ Y tế và Tp.Đà Nẵng.

Khi đến chốt kiểm soát dịch của Tp.Đà Nẵng, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác,... thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trước khi vào Thành phố này.

Đối với người đến/về Tp.Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 1, cấp 2 sẽ tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành.

Người dân ở các địa phương cấp độ 3 đến/về Tp.Đà Nẵng sẽ không thực hiện cách ly; tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo các quy định hiện hành. Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến Tp.Đà Nẵng.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào Thành phố này, phải tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Đối với người đến/về Tp.Đà Nẵng ở địa phương dịch cấp 4 và các vùng cách ly y tế (phong tỏa), phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến Tp.Đà Nẵng.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào Thành phố này, phải tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Sự kiện - Tp.Đà Nẵng: Ghi nhận 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (Hình 2).

Người dân từ các địa phương có cấp độ dịch khác nhau khi vào Tp.Đà Nẵng sẽ được áp dụng các quy định khác nhau. 

Người dân đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến/về Tp.Đà Nẵng, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; trong đó, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Người chưa tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến về Thành phố này. Lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; trong đó, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Trường hợp không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 để cách ly tại nhà/ nơi lưu trú thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

Trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi thuộc diện cách ly phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly cùng theo quy định.

Người dân tự chi trả chi phí xét nghiệm và cách ly y tế; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Với đoàn công tác, lái xe vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách đến/về Tp.Đà Nẵng từ các địa phương có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế (phong tỏa), quy định cụ thể như sau:

Trường hợp đến/về và lưu trú tại Tp.Đà Nẵng dưới 24 giờ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến Tp.Đà Nẵng.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào Thành phố này, phải tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Trường hợp đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin phòng Covid-19, di chuyển trên tuyến đường cố định theo kế hoạch công tác, vận chuyển; không dừng, đỗ tại địa phương có dịch khác.

Trường hợp đến/về Tp.Đà Nẵng và lưu trú tại Thành phố này trên 24 giờ sẽ áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Bạn đang đọc bài viết "Tp.Đà Nẵng: Ghi nhận 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)