Tp.HCM: Ban hành kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

23/10/2021 12:11

Tp.HCM chính thức ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho khoảng 780.000 trẻ em trong độ tuổi từ 12 – 17 tuổi.

Bố trí các điểm tiêm phù hợp

Ngày 22/10, UBND Tp.HCM đã ban hành khẩn Kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Tp.HCM dự kiến tiêm cho 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố. Việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ 16-17 tuổi và theo tiến độ cung ứng vắc-xin, tình hình dịch tại địa phương.

Cụ thể, đối với trẻ đi học sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp, bảo đảm an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh. Đối với trẻ không đi học sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND Tp.Thủ Đức và các quận, huyện lựa chọn.

Đối với trẻ có bệnh nền sẽ tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi.

Đối với các trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi sẽ lập danh sách trẻ từ 12-17 tuổi tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Vắc-xin được dùng tiêm cho trẻ là loại vắc-xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi.

Theo UBND Tp.HCM, tại mỗi điểm tiêm sẽ có tối thiểu 4 nhân sự để đón tiếp, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, cân đo trẻ (nếu cần thiết). Các nhân viên này cũng sẽ hỗ trợ nhập liệu thông tin người tiêm vào Hệ thống tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19; hỗ trợ cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin cho trẻ vừa được tiêm.

Triển khai khám sàng lọc kỹ và theo dõi kỹ các phản ứng sau tiêm

Quy trình tiêm chủng cũng giống như tiêm với người lớn, khi các trẻ được bác sĩ khám sàng lọc và đảm nhận trách nhiệm xử lý tại chỗ phản ứng sau tiêm (nếu có). Mỗi bàn tiêm bố trí 1 điều dưỡng tiêm và một điều dưỡng theo dõi sau tiêm chủng.

Thực hiện sàng lọc cho trẻ đầy đủ trước khi tiêm chủng, kịp thời phát hiện những trường họp chống chỉ định với vắc-xin hoặc thuộc trường hợp tạm hoãn tiêm. Cán bộ tại điểm tiêm thông báo cho trẻ tiêm chủng, người giám hộ về hiệu quả, liều lượng của loại vắc-xin phòng Covid-19 được tiêm chủng.

Thực hiện theo dõi người được tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng và hướng dẫn gia đình hoặc đối tượng tiêm chủng để tiếp tục theo dõi ít nhất 7 ngày sau tiêm chủng.

Các điểm tiêm cung cấp số điện thoại của trung tâm y tế hoặc trạm y tế để người được tiêm chủng liên hệ khi cần. Tư vấn cho phụ huynh hoặc người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc-xin, giải thích những phản ứng có thể gặp và theo dõi sau tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

UBND Tp.HCM đặc biệt lưu ý việc tổ chức tiêm chủng phải tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 theo quy định; bảo đảm khoảng cách giữa các khâu trong một dây chuyền tiêm và giữa các dây chuyền tiêm tại một địa điểm; bảo đảm an toàn giãn cách đúng quy định, chia nhiều buổi tiêm, mỗi buổi với số lượng phù hợp.

Để bảo đảm nguồn vắc-xin, Tp.HCM sẽ đề xuất Bộ Y tế nhu cầu vắc-xin phòng Covid-19 nhằm bao phủ 2 liều vắc-xin cho trẻ em trên địa bàn thành phố, đồng thời tiếp nhận nguồn vắc-xin phòng Covid-19 do Bộ Y tế cấp cho thành phố.

Về xử lý sự cố (nếu có) sau tiêm, UBND Tp.HCM yêu cầu các địa phương phối hợp ngành y tế tổ chức thực hiện các phương án xử lý, cấp cứu kịp thời. Yêu cầu tất đội tiêm tại các điểm tiêm chủng phải đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu.

UBND Tp.HCM cũng yêu cầu Sở Y tế thành phố bố trí đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu của các bệnh viện tại mỗi địa bàn để sẵn sàng xử trí tại chỗ và vận chuyển người bị tai biến nặng sau tiêm chủng đến bệnh viện; bố trí vị trí đậu xe cấp cứu tại mỗi địa phương để thuận tiện khi cần tiếp cận các điểm tiêm.

Cùng ngày, Phó chủ tịch UBND Tp.Thủ Đức, ông Nguyễn Kỳ Phùng ký ban hành kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Mục tiêu là đảm bảo 100% trẻ em từ 12-17 tuổi sinh sống trên địa bàn Tp.Thủ Đức được tiêm vắc-xin phòng Covid-19; trong đó, ưu tiên trẻ béo phì, có bệnh mạn tính.

Về số lượng trẻ cần tiêm, theo UBND Tp.Thủ Đức dự kiến sẽ có khoảng 25.000 trẻ trong độ tuổi từ 16–17 tuổi, 30.000 trẻ từ 14–15 tuổi và 45.000 trẻ từ 12–13 tuổi.

Vắc-xin được sử dụng là loại được Bộ Y tế phê duyệt cho lứa tuổi trên và được được sử dụng 2 liều cơ bản cho mỗi trẻ và tiêm cùng loại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện Tp.Thủ Đức đang lấy ý kiến cha mẹ học sinh theo “Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19”. Dự kiến từ ngày 25/10, Tp.Thủ Đức bắt đầu tổ chức chiến dịch tiêm vắc-xin mũi 1 cho trẻ từ 16-17 tuổi và sau đó đến độ tuổi còn lại. Mũi 2 dự kiến triển khai từ ngày 25/11.

Bạn đang đọc bài viết "Tp.HCM: Ban hành kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)