TP.HCM có BV điều trị Covid-19 cho BN tâm thần từ ngày mai

25/07/2021 16:07

Người bệnh tâm thần nhiễm Covid-19 cũng có dấu hiệu ngày càng tăng. Hiện, TP.HCM đã thành lập BV chuyên biệt cho đối tượng này.

Tính từ 19 giờ ngày 24/7 đến 6 giờ ngày 25/7, Thành phố ghi nhận thêm 2.328 trường hợp nhiễm mới đã được bộ Y tế công bố vào sáng ngày 25/7.

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã có gần 58.200 trường hợp mắc Covid-19.

Sức khỏe - TP.HCM có BV điều trị Covid-19 cho BN tâm thần từ ngày mai

Bệnh viện điều trị Covid-19 Lê Minh Xuân dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ ngày mai (26/7) (ảnh: Cầu nối yêu thương).

Trong số ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng nói trên có nhiều trường hợp là người bệnh tâm thần. Để sẵn sàng ứng phó với tình hình mới, Thành phố thực hiện chuyển đổi một phần công năng của Bệnh viện Tâm thần cơ sở 2 thành Bệnh viện điều trị Covid-19 Lê Minh Xuân cho người bệnh tâm thần mắc Covid-19.

Bệnh viện điều trị Covid-19 Lê Minh Xuân (địa chỉ F4/12 Tỉnh lộ 10, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ ngày mai (26/7).

Theo đó, bệnh viện này sẽ được tách thành 2 khu vực riêng biệt: khu vực điều trị bệnh nhân không mắc Covid-19 và khu vực còn lại tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 với quy mô 100 giường, trong đó có 10 giường hồi sức cấp cứu.

Sức khỏe - TP.HCM có BV điều trị Covid-19 cho BN tâm thần từ ngày mai (Hình 2).

Khu vực còn lại tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 với quy mô 100 giường, trong đó có 10 giường hồi sức cấp cứu (ảnh: Cầu nối yêu thương).

Để điều trị cho bệnh nhân tâm thần nhiễm Covid-19, sở Y tế đề nghị bệnh viện tâm thần liên hệ bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM để tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế trong: Hướng dẫn chuẩn đoán, chăm sóc điều trị, tiến hành hồi sức cấp cứu cho người bệnh nặng nhiễm Covid-19. Đồng thời phòng và kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện.

Song song đó, để nhanh chóng khống chế dịch bệnh, đưa TP.HCM sớm trở lại cuộc sống bình thường, sở Y tế cũng đã có văn bản huy động tình nguyện nhằm bổ sung lực lượng phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Sức khỏe - TP.HCM có BV điều trị Covid-19 cho BN tâm thần từ ngày mai (Hình 3).

Việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân tâm thần nhiễm Covid-19 càng phức tạp hơn (ảnh: Cầu nối yêu thương).

Đối tượng tình nguyện là lực lượng y tế về hưu, thành viên các tổ chức/hội nghề nghiệp (lĩnh vực y tế) trên địa bàn có đủ sức khỏe. Đó còn là dược sĩ - điều dưỡng quân y không làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn nhưng tình nguyện tham gia chiến dịch.

Ngoài ra, Thành phố cũng đang cần sinh viên ngành y tế, nhân viên thực hành thực tập tại các đơn vị y tế. Những người có bằng lái xe cũng đang rất cần để tham gia vận chuyển hàng hóa, ca nhiễm/nghi nhiễm.

Đội tình nguyện này nhằm tăng cường nguồn nhân lực, hỗ trợ ngành y tế TP.HCM trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trước tình hình diễn biến dịch rất phức tạp và khả năng lây lan nhanh trong thời gian vừa qua.

Sức khỏe - TP.HCM có BV điều trị Covid-19 cho BN tâm thần từ ngày mai (Hình 4).

Ngành y tế TP.HCM đang cần rất nhiều tình nguyện viên.

Hiện Thành phố đang tăng cường cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt là trong các giai đoạn: Truy vết, xét nghiệm nhanh tìm nguồn F0, cách ly F1, sớm quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tập trung, thành lập bệnh viện dã chiến - thu dung điều trị Covid-19 với bệnh không có triệu chứng.

Đồng thời, Thành phố chuyển công năng nhiều bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành bệnh viện điều trị Covid-19 (như bệnh viện Tâm thần nêu trên) để đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc, điều trị ca nhiễm/nghi nhiễm.

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM có BV điều trị Covid-19 cho BN tâm thần từ ngày mai" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)