TP.HCM đề nghị người dân tạm ngưng sử dụng sản phẩm patê chay

26/03/2021 13:00

Tối 25/3, tin sở Y tế TP.HCM, đã có 1 người tử vong và 2 người khác nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm patê chay.

Cụ thể, bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) tiếp nhận 1 phụ nữ 53 tuổi trong tình trạng hôn mê sâu, ngưng tuần hoàn hô hấp chưa loại trừ ngộ độc Botulium (nghi nhiễm độc pate chay). Cùng thời điểm, bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cũng tiếp nhận một bé gái 16 tuổi trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, 1 phụ nữ là em gái và là mẹ của 2 bệnh nhân trên cũng có cùng bệnh cảnh và đã tử vong tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Tất cả những trường hợp này đều có cùng bệnh cảnh như nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp… và trước đó đều cùng ăn patê chay.

Theo sở Y tế TP HCM, hiện tại 2 bệnh nhân nguy kịch trên đang được hồi sức tích cực và chờ các bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai (TP.Hà Nội) đến hội chẩn, đồng thời mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong patê chay gây ra ngộ độc.

Sức khỏe - TP.HCM đề nghị người dân tạm ngưng sử dụng sản phẩm patê chay

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu người dân ngưng sử dụng các sản phẩm liên quan patê chay trong khi xác định thông tin liên quan các ca ngộ độc.

Theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân nữ đang hồi sức tại bệnh viện Nhân Dân 115, vào trưa thứ Bảy (ngày 20/3) gia đình có nấu bún riêu chay tại ngôi miếu (cách nhà khoảng 2 km, nhà ở số 245/1B An Thạnh, thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn.

Trong nguyên liệu thấy có 1 hộp patê chay đã bị phồng lên.

Đến chiều tối thì bệnh nhân thấy chóng mặt, nhìn đôi. Trưa 21/3 bệnh nhân khó nuốt, nói đớ nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Hiện, ban An toàn vệ sinh thực phẩm đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định.

Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, sở Y tế TP.Hồ Chí Minh yêu cầu người dân tạm ngưng sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay và chờ thông tin, thông báo mới nhất từ ban An toàn vệ sinh thực phẩm.

Riêng những ai đã cùng ăn patê chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM đề nghị người dân tạm ngưng sử dụng sản phẩm patê chay" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)