TP.HCM: Hai người nguy kịch, 1 người tử vong nghi do ăn pate chay

26/03/2021 09:00

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay BV Nhân dân 115 và BV Nhi đồng 2 đã ghi nhận các ca ngộ độc thực phẩm do độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum và các bệnh nhân trước đó đều sử dụng patê chay.

Một phụ nữ 53 tuổi, một bé gái 16 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch và được hồi sức tích cực tại BV Nhân Dân 115 và BV Nhi Đồng 2.

Trước đó, một phụ nữ (là em gái và là mẹ của bệnh nhân đang điều trị tại BV Nhân Dân 115 và BV Nhi Đồng 2) có cùng bệnh cảnh và đã tử vong tại BV Chợ Rẫy. 

Tất cả bệnh nhân này đều có cùng bệnh cảnh (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp,…) và trước đó đều cùng ăn pate chay.

Theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân nữ đang hồi sức tại BV Nhân Dân 115, vào trưa thứ bảy ngày 20/03/2021, gia đình có nấu bún riêu chay tại miếu (cách nhà khoảng 02 km, nhà ở số 245/1B An Thạnh, thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu thấy có 01 hộp patê chay đã bị phồng lên.

TP.HCM: Hai người nguy kịch, 1 người tử vong nghi do ăn pate chay - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Hiện tại, BV Nhân Dân 115 và BV Nhi Đồng 2 đang hồi sức tích cực cho các bệnh nhân và đang chờ các bác sĩ của BV Bạch Mai đến hội chẩn và mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong patê chay gây ra ngộ độc (dự kiến tối nay sẽ đến BV Nhi Đồng 2 và BV Nhân Dân 115).

Hiện Ban An toàn vệ sinh thực phẩm đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. 

Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay, chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm.

Riêng những ai đã cùng ăn patê chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Năm 2020 từ cuối tháng 8 đến tháng 9 hàng loạt các bệnh viện như BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy đã tiếp nhận các ca ngộ độc do ăn patê Minh Chay.

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM: Hai người nguy kịch, 1 người tử vong nghi do ăn pate chay" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)