Tp.HCM: Phương án đón người lao động trở lại làm việc sau ngày 1/10

24/09/2021 20:10

Người lao động muốn trở lại Tp.HCM làm việc phải có các điều kiện như được tiêm vắc-xin, có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19.

Phương án đưa người lao động trở lại Tp.HCM

Ngày 24/9, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Tp.HCM trình UBND Thành phố phương án phối hợp đón người lao động tại các tỉnh, thành phố trở lại Tp.HCM làm việc.

Trước đó, hàng chục ngàn lao động tại Tp.HCM đã về các địa phương. Theo thống kê của Sở GTVT, từ tháng 7/2021 có khoảng 33.000 người được Sở phối hợp với 34 tỉnh, thành đón về quê theo nguyện vọng của người dân.

Tp.HCM dự kiến sẽ mở cửa trở lại nền kinh tế từ đầu tháng 10, khi đó hàng ngàn doanh nghiệp sẽ đối mặt với việc thiếu hụt lao động nếu số lao động đã về quê không thể trở lại làm việc.

Do đó, Sở GTVT Tp.HCM đã phối hợp với các sở, ngành xây dựng phương án đón người lao động trở lại làm việc bằng các phương án cụ thể sau:

Đối với phương thức đón người lao động bằng đường bộ, Sở GTVT Tp.HCM đề xuất 3 phương án. 

Một là đơn vị sử dụng lao động có thể tự tổ chức đón người lao động của đơn vị mình bằng cách gửi phương án đến các cơ quan đầu mối tại Tp.HCM như UBND các quận, huyện, Tp.Thủ Đức, Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp Tp.HCM… để rà soát, tổng hợp gửi Sở GTVT Tp.HCM xem xét triển khai. 

Sở GTVT có trách nhiệm xem xét, đủ điều kiện sẽ cấp giấy nhận diện có mã QR cho xe và thông báo đến các tỉnh, thành phố về kế hoạch. Các chuyến xe đón khách sẽ trả khách tại bến xe miền Đông hoặc bến xe miền Tây. Từ đó, người lao động có thể về nơi ở bằng taxi được cấp phép hoạt động hoặc xe trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký.

Hai là Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao… làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị mà mình quản lý để phối hợp với công ty vận tải hành khách, xây dựng kế hoạch vận chuyển, trình cấp có thẩm quyền quyết định và chỉ được trả khách tại đúng các địa điểm đã đăng ký.

Ba là Sở GTVT Tp.HCM sẽ tổ chức tuyến xe khách cố định đi từ bến xe khách ở các địa phương đến Tp.HCM. Các đơn vị vận tải đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở GTVT Tp.HCM thống nhất với Sở GTVT tỉnh, thành phố liên quan cấp giấy nhận diện trước khi thực hiện.

Về thời gian thực hiện, trong khai đoạn 1 từ 1/10 – 31/10 sẽ triển khai vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2. Giai đoạn 2 từ ngày 1/11 trở đi, thực hiện triển khai cả 3 phương thức nêu trên. 

Đối với phương thức đón người dân bằng đường sắt và đường hàng không, thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ GTVT đảm bảo yêu cầu an toàn phòng chống dịch và phù hợp nhu cầu của các địa phương nơi đi, nơi đến.

Những ai đủ điều kiện trở lại Tp.HCM làm việc sau ngày 1/10?

Đối tượng trong phương án vận chuyển trên là người lao động thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trên địa bàn Tp.HCM bao gồm công nhân, chuyên gia tại các tỉnh, thành phố cần trở lại Tp.HCM.

Người lao động phải đáp ứng đủ một số điều kiện như: Phải có kế hoạch làm việc được các doanh nghiệp, hợp tác xã có văn bản xác nhận hoặc gửi thông báo; đã được tiêm vắc-xin ít nhất một mũi và đã đủ 14 ngày sau khi tiêm, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và có giấy xác nhận.

Người lao động phải được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép di chuyển khỏi địa phương (đối với địa phương là "vùng cam", "vùng đỏ") và phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Về hình thức kiểm soát, người lao động khi mua vé và lên xe trở lại Tp.HCM phải xuất trình giấy tờ cá nhân, bản chụp giấy đề nghị kèm danh sách người lao động của đơn vị tiếp nhận người lao động; bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ít nhất một mũi và được 14 ngày, hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Các phương án đón người lao động trên sẽ trình UBND Tp.HCM xem xét và quyết định trước khi chính thức thực hiện.

Bạn đang đọc bài viết "Tp.HCM: Phương án đón người lao động trở lại làm việc sau ngày 1/10" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)