Trăn trở của chàng trai lập nhóm tư vấn sức khỏe online miễn phí

26/05/2022 20:31

Tại một nhóm facebook có tên “Bác sĩ của bạn” hàng ngày vẫn diễn ra những hoạt động “thăm khám” online, tư vấn các bệnh lý cho mọi người.

Những ngày đầu năm 2021 diễn biến dịch Covid-19 nhiều phức tạp, các cơ sở y tế quá tải với mong muốn hỗ trợ người dân phòng dịch, anh Nguyễn Phạm Tuân (SN 1989) công tác trong lĩnh vực truyền thông đã cùng các bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia sức khoẻ thành lập nhóm “Bác sĩ của bạn". 

Sức khỏe - Trăn trở của chàng trai lập nhóm tư vấn sức khỏe online miễn phí

Nhóm "Bác sĩ của bạn" thu hút đông thành viên tham gia.

Theo lời anh Tuân, thời điểm đó, các cơ sở y tế đều quá tải, dịch bệnh phức tạp khiến người dân không dám tới các cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Vì thế, ý tưởng thăm khám online của nhóm “Bác sĩ của bạn” nhanh chóng được đông đảo cộng đồng ủng hộ.

“Nhóm ban đầu được thành lập chỉ đơn giản là tư vấn và chia sẻ các kiến thức xoay quanh phòng chống Covid, tự chữa trị covid tại nhà đúng cách", anh Tuân cho hay. 

Sau này khi dịch bệnh lắng xuống, các thành viên trong nhóm bắt đầu chia sẻ về những căn bệnh thường gặp, bệnh nào nhẹ thì được các bác sĩ hướng dẫn tự mua thuốc và chữa trị tại nhà, bệnh nặng sẽ được các bác sĩ hướng dẫn tới đúng chuyên khoa liên quan để thăm khám đúng bệnh.

Sức khỏe - Trăn trở của chàng trai lập nhóm tư vấn sức khỏe online miễn phí (Hình 2).

Anh Tuân chia sẻ về lý do lập nhóm "Bác sĩ của bạn".

Cứ như thế, nhóm “Bác sĩ của bạn” sau một thời gian hoạt động đến nay trở nên rất sôi nổi, thu hút hơn 132. 000 thành viên tham gia nhóm.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, anh Tuân nói: “Ban đầu các thành viên còn ngại ngần chưa dám đăng tải tình trạng bệnh tật lên nhóm, chỉ lặng lẽ theo dõi chia sẻ của các bác sĩ trong nhóm. Nhưng khi thấy các bác sĩ đều đang công tác tại các bệnh viện lớn, một số bác sĩ thường xuyên tư vấn trên báo chí, có uy tín trong nghề nên người bệnh có niềm tin, cởi mở chia sẻ về bệnh tình để nhận được tư vấn từ bác sĩ”.

Anh Tuân cho biết nhóm lập ra vừa cung cấp thông tin tư vấn sức khoẻ, dịch bệnh vừa là kênh trao đổi giữa bệnh nhân và các bác sĩ. 

Đến nay, khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát, số ca mắc đã giảm đáng kể thì nhóm “Bác sĩ của bạn" vẫn được duy trì với những hoạt động thăm khám từ xa hoàn toàn miễn phí vẫn diễn ra hàng ngày. 

Nói về những băn khoăn, trăn trở của mình, anh Tuân cho biết khó khăn của các bác sĩ là lượng bệnh nhân ngày càng tăng, trong khi đội ngũ bác sĩ hạn chế. Các bác sĩ cũng có những công việc riêng nên nhiều khi không thể nhắn tin, gọi điện tư vấn kịp thời.

Trưởng nhóm “Bác sĩ của bạn” mong muốn ngày càng có nhiều y bác sĩ cùng tham gia chung tay với dự án khám bệnh online hoàn toàn miễn phí để bệnh nhân trên khắp cả nước được tư vấn sức khỏe kịp thời hơn nữa.

Chị Ngân Vũ, thành viên trong nhóm có nhờ bác sĩ chẩn đoán bệnh ngoài da cho con thông qua ảnh chụp tình trạng da, được lương y Mai Xuân Hùng - Hội Nam y Việt Nam tham gia tư vấn cách chữa trị tận tình chỉ từ những nguyên liệu hết sức dễ kiếm từ những cây lá trong vườn nhà.

Hay như trường hợp con của chị Hồ Thị Cúc (Hà Nội) bị nấm miệng, khi gửi ảnh vào nhóm đã được bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương tư vấn loại thuốc bôi phù hợp.

Bạn đang đọc bài viết "Trăn trở của chàng trai lập nhóm tư vấn sức khỏe online miễn phí" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)