Triệu chứng của bệnh ung thư phổi mà bạn không hề ngờ tới

28/09/2022 08:00

Tìm hiểu những dấu hiệu đáng ngạc nhiên cho thấy bạn có thể đang đối phó với bệnh ung thư phổi. Ho và đau ngực là những nguyên nhân được biết đến nhiều hơn, nhưng như bạn sẽ thấy nhiều hơn dưới đây bởi các triệu chứng cũng có thể xuất hiện ở những vị trí khác trên cơ thể bạn.

 

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi mà bạn không hề ngờ tới - Ảnh 1.

1. Liệu nó có thực sự là ung thư phổi: Trong giai đoạn đầu, ung thư phổi thường không có các triệu chứng mà bạn có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được. Sau đó, nó thường gây ho, thở khò khè và đau ngực. Nhưng có những hiệu ứng khác, ít được biết đến cũng có thể nhận thấy - ở những nơi bạn có thể không ngờ tới. (Tất nhiên, ung thư phổi không phải là thứ duy nhất có thể gây ra những triệu chứng này.)


Triệu chứng của bệnh ung thư phổi mà bạn không hề ngờ tới - Ảnh 2.

2. Đầu ngón chân lớn hơn: Một số khối u phổi tạo ra các chất hóa học giống như hormone. Một trong số chúng đẩy nhiều máu và mủ hơn đến các mô ở đầu ngón tay của bạn, vì vậy chúng trông dày hơn hoặc lớn hơn bình thường. Da bên cạnh móng tay của bạn có vẻ sáng bóng hoặc móng tay có thể cong hơn bình thường khi bạn nhìn từ bên cạnh. Điều này không phổ biến, nhưng những triệu chứng liên quan đến ngón tay này có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư phổi.


Triệu chứng của bệnh ung thư phổi mà bạn không hề ngờ tới - Ảnh 3.

3. Các vấn đề về hệ tiêu hóa: Cứ 10 người bị ung thư thì có một hoặc hai người phát triển mức canxi cao, một tình trạng được gọi là tăng canxi huyết. Quá nhiều canxi trong máu có thể khiến bạn đau bụng và khiến bạn buồn nôn hoặc táo bón. Bạn có thể không muốn ăn và cảm thấy vô cùng khát. Một chất tương tự như hormone khác mà một số khối u tạo ra sẽ làm rối loạn thận của bạn, gây ra chuột rút và buồn nôn.


Triệu chứng của bệnh ung thư phổi mà bạn không hề ngờ tới - Ảnh 4.

4. Đau lưng, đau vai: Khối u Pancoast là một loại ung thư phổi phát triển ở phần trên của phổi và lan đến xương sườn, đốt sống trong cột sống, dây thần kinh và mạch máu. Do những khối u này phát triển ở đâu nên chúng hiếm khi ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bạn. Thay vào đó, chúng có nhiều khả năng làm cho xương bả vai, lưng trên và cánh tay của bạn bị đau.


Triệu chứng của bệnh ung thư phổi mà bạn không hề ngờ tới - Ảnh 5.

5. Kiệt sức: Số lượng tế bào hồng cầu thấp, hoặc thiếu máu, là một triệu chứng rất phổ biến của bệnh ung thư phổi. Thiếu máu có thể khiến bạn thực sự mệt mỏi vì các mô trong cơ thể không nhận đủ oxy. Và nói chung, các tế bào ung thư có xu hướng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp năng lượng cho bạn trong suốt một ngày. Vì vậy, khi mắc bệnh, bạn có thể cảm thấy vô cùng mệt mỏi.


Triệu chứng của bệnh ung thư phổi mà bạn không hề ngờ tới - Ảnh 6.

6. Vấn đề liên quan đến mắt: Các khối u pancoast cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh đến mắt và một phần khuôn mặt của bạn. Đây được gọi là hội chứng Horner. Các triệu chứng bao gồm một đồng tử nhỏ ở một trong hai mắt của bạn bị sụp mí. Bạn cũng sẽ không thể đổ mồ hôi ở những vị trí đó.


Triệu chứng của bệnh ung thư phổi mà bạn không hề ngờ tới - Ảnh 7.

7. Ngực bị trễ xuống ở nam giới: Rất hiếm khi ung thư phổi là nguyên nhân gây ra nữ hóa tuyến vú, nhưng không có nghĩa là không thể xảy ra ở nam giới. Tế bào ung thư phổi lớn có thể phá vỡ sự cân bằng hormone của bạn và gây đau và sưng ở mô vú của nam giới.


Triệu chứng của bệnh ung thư phổi mà bạn không hề ngờ tới - Ảnh 8.

8. Đau đầu: Một khối u ở đúng vị trí có thể chèn ép tĩnh mạch chủ trên của bạn, thu hẹp nó khiến máu khó đi qua hơn. Máu dồn lại có thể khiến đầu bạn đau vô cùng. Bạn thậm chí có thể bất tỉnh. Nồng độ canxi trong máu cao cũng khiến bạn bị đau đầu.


Triệu chứng của bệnh ung thư phổi mà bạn không hề ngờ tới - Ảnh 9.

9. Tim mạch: Cả tăng canxi huyết và thiếu máu đều có thể gây ra các triệu chứng như tim đập nhanh hoặc không đều. Nếu các vấn đề về tim của bạn là do tăng canxi huyết, rất có thể tình trạng này nghiêm trọng và bạn có thể bị đau tim hoặc hôn mê. Thiếu máu trầm trọng cũng có thể gây ra đau ngực và khó thở./.


Bạn đang đọc bài viết "Triệu chứng của bệnh ung thư phổi mà bạn không hề ngờ tới" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)