Trời rét, nhiều ca đột quỵ nặng nhập viện

31/01/2023 20:30

PGS.TS. Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trong những ngày nhiệt độ hạ thấp vừa qua, số lượng bệnh nhân đột quỵ nhập viện tăng lên đáng kể, kéo theo số ca nặng cũng tăng cao.

Nguy cơ bị đột quỵ tăng 80%, đặc biệt khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C và nhiệt độ giảm đột ngột. Các chuyên gia cho rằng, nhiệt độ lạnh có thể làm mạch máu co lại, gây tăng huyết áp và nó cũng có thể làm máu cô đặc lại, có thể dẫn đến hình thành cục máu đông. Trong mùa đông lạnh, nhiều người ngại vận động tập, thể thao hơn, cũng có thể là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ngày 30/1, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong những ngày nghỉ tết (từ 20/1 đến 27/1), tổng số bệnh nhân vào viện là 1.816 lượt, tăng cao gấp 2 lần so với các năm trước, trong đó có nhiều trường hợp đột quỵ nặng.

Cụ thể, ngay mùng 1 tết Quý Mão, tại Trung tâm Đột quỵ có 3 ca đột quỵ rất nặng “xông đất”. Trường hợp đầu tiên là nam bệnh nhân (67 tuổi), vào viện vì hôn mê sâu, thở máy do tắc đỉnh động mạch thân nền. Bệnh nhân được can thiệp lấy huyết khối cơ học thành công ngay sau 1 lần kéo, giúp tái thông hoàn toàn.

Bệnh nhân thứ hai là nam giới (57 tuổi), vào viện vì liệt nặng nửa người phải, mất khả năng giao tiếp. Phim chụp não của bệnh nhân cho thấy, tình trạng nhồi máu não cấp do huyết khối kéo dài. Bệnh nhân được điều trị tái tưới máu chỉ trong vòng vài phút sau đó.

Trường hợp thứ ba là nam bệnh nhân (70 tuổi) nhập viện trong tình trạng liệt hoàn toàn nửa người phải và mất ý thức do tắc từ động mạch cảnh trong lên não giữa trái. Bệnh nhân này được tiên lượng rất nặng nhưng cả ê-kíp và gia đình đều quyết tâm tới cùng.

Nhờ được cấp cứu và điều trị kịp thời, tình trạng sức khoẻ của hai bệnh nhân 67 tuổi và 57 tuổi được cải thiện rất ngoạn mục, chức năng vận động và giao tiếp gần như trở lại bình thường. Còn tình trạng của bệnh nhân 70 tuổi, theo bệnh viện, cũng có nhiều dấu hiệu khả quan.

Trời rét, nhiều ca đột quỵ nặng nhập viện - Ảnh 1.

Bác sĩ BV Bạch Mai điều trị bệnh nhân đột quỵ.

PGS.TS Mai Duy Tôn cho biết thêm: “Nhiệt độ lạnh có thể làm mạch máu co lại, gây tăng huyết áp. Thời tiết lạnh cũng có thể làm máu cô đặc lại, nguy cơ dẫn đến hình thành cục máu đông gây đột quỵ ”.

Thêm nữa, theo TS Tôn, trời lạnh mang lại nhiều căng thẳng stress cho cơ thể kết hợp những thói quen không lành mạnh như ăn và uống quá nhiều. Vì vậy, để phòng tránh đột quỵ khi trời lạnh, Giám đốc Trung tâm đột quỵ khuyến cáo, người dân cần thường xuyên theo dõi huyết áp khi thời tiết thay đổi.

Ngay khi cơ thể có những thay đổi nhẹ hoặc huyết áp tăng cao bất thường cần lập tức liên hệ với bác sĩ để có thể phải kê đơn và điều chỉnh thuốc. Ngoài ra, cần tránh tiếp xúc đột ngột với thời tiết lạnh, đặc biệt khi trời lạnh dưới 15 độ C.

Khi ra ngoài nên mặc quần áo ấm phù hợp và không quên đội mũ len, đeo găng tay, đi giày. Đặc biệt, nên duy trì hoạt động thể chất thường xuyên theo ý kiến của bác sĩ... PGS.TS Mai Duy Tôn cũng khuyên nên tránh căng thẳng, stress và hạn chế rượu bia, thuốc lá...

Bạn đang đọc bài viết "Trời rét, nhiều ca đột quỵ nặng nhập viện" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)