Trung Nam bán 49% nhà máy điện mặt trời Ninh Thuận

26/04/2021 13:00

Bên cạnh các lĩnh vực truyền thống là sản xuất, kinh doanh và lắp đặt các thiết bị điện, những năm gần đây Công ty Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu liên tục mở rộng sang lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Công ty Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu (ACIT) công bố mới đây đã mua lại 49% cổ phần của Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc 204MWac từ Tập đoàn Trung Nam.

Nhà máy này có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, nằm trên địa bàn xã Lợi Hải và xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận đi vào hoạt động từ năm 2019. 

Nhà máy có công suất 204 MWac, sản lượng điện tối đa khoảng 450 triệu kWh/năm với hơn 700.000 tấm pin và được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm biến áp 220 kV Tháp Chàm.

Sau khi bán gần nửa cổ phần nhà máy, Trung Nam Group cũng đã chuyển giao chức vụ quan trọng là Giám đốc Công ty Điện mặt trời Trung Nam cho ông Nguyễn Đăng Khoa – Phó Tổng giám đốc Công ty Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu. 

Trước đó, Công ty Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu cũng đã đánh dấu việc tham gia đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo khi trở thành chủ đầu tư Nhà máy Điện mặt trời Bầu Zôn, chính thức vận hành ngày 5/8/2020. Đây là dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 29ha tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, tổng công suất nhà máy là 25,031 MWp, cung cấp sản lượng điện vào lưới điện quốc gia khoảng 45 triệu kWh/năm.

Như vậy, Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc 204MWac là nhà máy thứ 5 của công ty nếu tính các nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Quất Động và Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). 

Bản thân ACIT đã thi công cho nhiều dự án năng lượng tái tạo, trong đó có các dự án của Trung Nam gồm Trung Nam Thuận Nam (450 MW), điện gió Trung Nam Ninh Thuận (148 MW), điện mặt trời Dầu Tiếng (500 MWp), điện mặt trời Hòa Hội (257 MWp)… Năm 2020, doanh thu của công ty đã đạt hơn 5.000 tỷ đồng.

Trong khi Trung Nam Group xuất phát từ một công ty xây dựng cơ sở hạ tầng, những năm gần đây đã đẩy mạnh phát triển trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, với hàng loạt các dự án điện mặt trời, điện gió.

Trung Nam Group đã vận hành các dự án thủy điện tại Đồng Nai, Đak Lak có tổng công suất 118 MW, dự án điện gió 152 MW tại Bình Thuận và một phần dự điện mặt trời tại Trà Vinh với công suất 165 MW.

Với mục tiêu đưa lĩnh vực năng lượng trở thành trụ cột vững mạnh nhất của Tập đoàn, Trung Nam Group đang tiếp tục đề xuất các dự án quy mô lớn như Dự án thủy điện tích năng 1.200 MW tại huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận, tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD, Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam (Đắk Lắk) quy mô 400 MW, tổng mức đầu tư 16.500 tỷ đồng, hay tổ hợp các dự án điện mặt trời, điện gió và điện khí tại Binh Thuận với tổng đầu tư trên 70.000 tỷ đồng

Để đáp ứng nhu cầu vốn khổng lồ cho các dự án này, các công ty thành viên của Trung Nam đã liên tục phát hành trái phiếu trong khoảng hơn 1 năm qua. Ước tính, tổng số tiền nhóm công ty này huy động được qua kênh trái phiếu lên tới gần 15.000 tỷ đồng.

Bạn đang đọc bài viết "Trung Nam bán 49% nhà máy điện mặt trời Ninh Thuận" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)