Trung Quốc xem xét tự bảo lãnh cho tàu chở dầu từ Iran

Đăng bởi Lợi Trần

16/07/2010 19:29

(DVT.vn) - Trung Quốc đang xem xét việc bảo lãnh cho các tàu chở hàng hóa là dầu thô Iran để đảm bảo nguồn cung nhiên liệu.

Người đứng đầu Hiệp hội Chủ tàu Trung Quốc cho biết nước này đang xem xét việc tự bảo hiểm đối với các tàu chở hàng hóa là dầu thô Iran để đảm bảo việc nhập khẩu dầu không bị gián đoạn sau khi các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Iran có hiệu lực vào tháng 7 tới.
Các biện pháp trừng phạt cứng rắn của EU nhằm ngăn chặn Iran xuất khẩu dầu sang các nước thuộc khu vực này. EU cũng cấm các công ty bảo hiểm trong khu vực được đứng ra bảo lãnh cho các tàu chở dầu của Iran đến bất kì quốc gia nào trên thế giới.
Hiện khoảng 90% các tàu chở dầu trên thế giới được bảo lãnh bởi các công ty phương Tây nên quyết định cấm vận của EU có thể đe dọa đến quá trình nhập khẩu của các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Zhang Shouguo, Tổng thư kí Hiệp hội Chủ tàu Trung Quốc cho biết: Vấn đề bảo hiểm cần được giải quyết sớm để đảm bảo nguồn cung dầu không bị gián đoạn. Ông này cũng khẳng định rằng việc làm này "cần một giải pháp từ Chính phủ để tránh các rủi ro có thể xảy ra".
Ông Zhang Shouguo cho biết, một số cơ quan Chính phủ Trung Quốc như Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý bảo hiểm Trung Quốc, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia đang xem xét yêu cầu kể trên của ngành công nghiệp tàu thủy.
Phần lớn các đội tàu chở dầu của Trung Quốc, bao gồm các công ty như China Shipping, Cosco Group và Nanjing Tankers đều đang được bảo hiểm bởi các công ty bảo hiểm phương Tây.
Tuy nhiên, hồi đầu tháng 4, một trong những doanh nghiệp bảo hiểm lớn của Trung Quốc là China P&I cho biết sẽ không bảo hiểm cho các tàu chở dầu nội địa chuyên chở dầu Iran.
Hiện Trung Quốc là khách hàng hàng đầu của Iran khi tiêu thụ khoảng 20% lượng dầu mỏ xuất khẩu từ quốc gia Hồi giáo này. Tuy nhiên, báo cáo tuần trước cho thấy, lượng dầu thô nhập khẩu từ Iran trong tháng 3 đã giảm 1 nửa so với cùng kì năm 2011.
Cũng giống như Trung Quốc, các nước Ấn Độ hay Hàn Quốc cũng đang cân nhắc bảo lãnh cho tàu chở dầu của mình.
Tuần trước, các công ty vận tải biển của Ấn Độ cho biết họ vẫn sẽ vận chuyển dầu từ Iran kể cả trong trường hợp các hợp đồng bảo hiểm bị hạn chế và có tai nạn xảy ra trong quá trình vận chuyển.
Giá dầu thô đã tăng gần 20% kể từ tháng 10/2011 do lo ngại về việc nguồn cung bị gián đoạn.
Iran, nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 2 trong Nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hiện xuất khẩu gần 2,2 triệu thùng dầu/ngày đến các nước châu Á.
Đức Minh
Theo Reuters

Bạn đang đọc bài viết "Trung Quốc xem xét tự bảo lãnh cho tàu chở dầu từ Iran" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)