Tiểu sử Trương Thanh Thủy - Giám đốc Salt Cancer Initiative

Đăng bởi Thanh thắng

03/11/2019 20:42

Có mặt trong danh sách 30 gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi (30 Under 30) của Forbes Việt Nam (năm 2015), Trương Thanh Thủy, cô gái được báo BBC gọi là “nữ hoàng khởi nghiệp” của Việt Nam đã chiến đấu với căn bệnh ung thư để được tái sinh và tiếp tục đồng hành, hỗ trợ những bệnh nhân ung thư để mang đến cho họ những điều tốt đẹp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về nữ hoàng khởi nghiệp tái sinh từ nỗi sợ tột cùng này nhé!
Trương Thanh Thủy)

Tiểu sử Trương Thanh Thủy

Mặc dù sinh ra tại Việt Nam, Thủy nhận được sự đào tạo từ nền giáo dục Mỹ sau khi gia đình cô chuyển đến đây vào năm 2003. Giống như nhiều bậc cha mẹ khác ở Việt Nam, bố mẹ Thủy tin rằng Mỹ có nền giáo dục tốt hơn và họ mong cô được học tập tại quốc gia này. Sau khi tốt nghiệp ĐH Nam California, gia đình muốn Thủy ở lại Mỹ nhưng cô lại quyết định trở về Việt Nam lập nghiệp. Năm 2008, cô về quê hương Biên Hòa của mình và bắt đầu kinh doanh sữa chua đông lạnh cùng với một vài người bạn. Trương Thanh Thủy được cộng đồng công nghệ ở Việt Nam gọi bằng nickname Thủy Muối. Cô từng được báo nước ngoài ca ngợi là “Nữ hoàng khởi nghiệp” và được tạp chí Forbes Vietnam vinh danh trong danh sách “Forbes 30 Under 30” năm 2015.
Cô từng được báo nước ngoài ca ngợi là “Nữ hoàng khởi nghiệp”)
  Sau khi tốt nghiệp đại học Nam California (USC) năm 2009, cô quay về Việt Nam thành lập chuỗi cửa hàng Parallet Frozen Yogurt. Năm 2013, Thủy Muối trở thành giám đốc điều hành công ty GreenGar Inc, đưa công ty đến Silicon Valley gia nhập chương trình 500 startup Accelerator. Đầu năm 2014, sau thất bại với GreenGar, Thủy làm lại từ đầu với công ty Tappy và được công ty Weeby.co mua lại đầu năm 2015. Vào đầu năm 2016, Thủy một mình lái xe vòng quanh nước Mỹ trước khi quay về Việt Nam bắt tay vào thực hiện những dự án mới. Trong khi đang tham gia sản xuất một bộ phim ở Việt Nam, Thủy bắt đầu cảm nhận những cơn đau kinh khủng trong cơ thể, qua vài cuộc xét nghiệm, cô nhận kết quả ung thư phổi giai đoạn cuối. Dù mới 31 tuổi, nhưng đây không phải lần đầu tiên Thủy nhận “bản án” ung thư.

Quá trình chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác

Năm 21 tuổi, cô đã trải qua một cuộc phẫu thuật để cắt bỏ một khối u. Từ đó, cô đã hứa rằng sẽ sống mỗi ngày như thể là ngày cuối cùng của cuộc đời. Và Thủy đã làm được điều đó. Khởi nghiệp ba công ty, đi phượt một mình qua cả nước Mỹ và xuất bản cuốn sách “Bánh răng khởi nghiệp” (Gear Up), Thủy đã sống tiếp một thập kỉ nữa của cuộc đời mình theo cách mà không mấy ai làm được.
Trương Thanh Thủy đấu tranh với căn bệnh ung thư)
Sau khi phát hiện ra mình bị ung thư, Thủy đã nghiên cứu rất nhiều về căn bệnh này và những thông tin liên quan. Cô nhận ra với những gì mình biết và đọc được, sẽ giúp ích được rất nhiều cho các bệnh nhân ung thư khác. Từ đó, cô đã thành lập một dự án hỗ trợ bệnh nhân ung thư ở Việt Nam với tên gọi Salt Cancer Initiative (SCI). Tháng 4/2017, Thủy đã tổ chức một Hackathon đầu tiên (buổi gặp gỡ để giúp đỡ các bệnh nhân ung thư) tại trường đại học University of Southern California (USC). Buổi gặp gỡ đã thu hút hơn 50 cơ quan và đại diện của các tổ chức sức khỏe và y tế trên toàn thế giới. Thủy kể lại, cô đã có những tháng ngày sống hạnh phúc hơn, kể từ khi bị bệnh. Để đánh dấu cột mốc "tái sinh" sau 365 ngày kể từ khi đặt bút viết "Con số 0" đầu tiên, Thủy đã kể lại hành trình này trên blog cá nhân của cô. Những bài viết của cô lúc nào cũng khiến người đọc phải suy ngẫm và âm thầm ngưỡng mộ. Sau nhiều lần thử nghiệm và có gặp sai sót, Thuỷ đã thành công trong việc triển khai lớp Yoga và chăm sóc bệnh nhân ung thư thiếu nhi hàng tuần tại Sài Gòn và Hà Nội vào tháng 9. Qua thời gian, nhiều người ví Thủy và nguồn cảm hứng cho bệnh nhân ung thư, tuy nhiên cô lại cảm thấy chính những bệnh nhân ung thư mà cô gặp hàng ngày mới là người mang lại động lực cho bản thân mình. Sáng kiến ung thư đã cho cô sức mạnh lớn để bước đi con đường đầy chông gai trong suốt hơn 1 năm qua. "Tôi tuyển dụng và sàng lọc hàng trăm tình nguyện viên để tìm được một số lãnh đạo trẻ tài năng. Nhóm nghiên cứu tại Việt Nam tổ chức thường xuyên các cuộc gặp gỡ, các sự kiện giao lưu. Họ phát triển rất nhanh và mạnh. Chúng tôi đã tổ chức thành công diễn đàn bệnh nhân ung thư Việt Nam với hơn 500 người tham gia. Nhìn vào mắt của những bệnh nhân và những người đến dự sự kiện, tôi biết rằng tôi có một sứ mệnh lớn hơn để sống cuộc đời không chỉ vì bản thân tôi" - Thủy Muối chia sẻ trên trang cá nhân.
Trương Thanh Thủy ngày trở lại)
Dù mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng cô gái đầy nghị lực ấy vẫn làm việc không ngừng nghỉ. Thủy vẫn tích cực giữa chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ các bệnh nhân ung thư. Những nỗ lực của Thủy với USC Michelson Center đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của hiệu trưởng trường đại học này. Michael Quick - Hiệu trưởng Trường USC cho biết: “Trường đại học Nam California rất vinh dự khi được giúp một phần sức lực trong cộng đồng giúp đỡ bệnh nhân ung thư ở Việt Nam của Thủy Trương. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tạo điều kiện giúp đỡ tổ chức của Thủy!”. "Tôi vẫn sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối, và tôi vẫn yêu thương bằng cả trái tim mình" - Thủy Muối chia sẻ.

Đến cuộc chiến chống ung thư và hành trình hỗ trợ những bệnh nhân ung thư khác

Vài tháng sau khi phát hiện bệnh, Thủy thành lập dự án tiếp theo của mình - Salt Cancer Initiative (Sáng Kiến Ung Thư Muối, SCI). Nhưng Thủy không coi SCI là một startup. SCI là một tổ chức phi lợi nhuận, đơn giản được lập ra để giải quyết vấn đề mà Thủy gặp phải khi chiến đấu với ung thư . Theo lời Thủy, SCI bắt nguồn từ cảm xúc của chính cô trong thời điểm điều trị ung thư tại gia đình, giai đoạn mà cô nghĩ "đời mình đang rất tối":
Thủy Muối tại Women’s Summit 2018)
"9 tháng đầu tiên điều trị thì Thủy ở với gia đình. Khi mình nằm và nghĩ là, tương lai của mình bây giờ sẽ đi về đâu, không có việc làm không có tiền không có gì cả", Thủy nhớ lại. "Lúc đó thật sự rất khó khăn vì không có việc làm, không có một chỗ ở riêng, thậm chí còn không có tiền dành dụm trong tài khoản. Mình thấy đời đang rất tối vào lúc đó. Và không biết là mình còn sống được bao lâu với căn bệnh này nữa", cô kể. Nhưng rồi những tình cảm ấm áp của những người bạn lại khiến Thủy có thêm động lực. Thủy nói: "Khi bạn bệnh sắp chết mà có một người cầm tiền đến đưa cho bạn. Thật ra không phải cho mượn mà là cho vì không biết mình có khả năng để trả không. Những việc đó, không phải là số tiền người ta cho mình mượn mà chính cái việc họ sẵn sàng làm cho mình việc đó". "Khi mà biết mình bị bệnh, có rất nhiều người bạn gọi điện thoại đến, thậm chí là bay từ Việt Nam sang chỉ để thăm mình, và lúc đó cảm giác của mình là, mặc dù mình bị bệnh nhưng mà mình rất rất may mắn", cô nhớ lại. Những sự quan tâm ấm áp đó khiến Thủy suy nghĩ: "Không một bệnh nhân ung thư nào phải đương đầu với cuộc chiến ung thư một mình cả". Hơn ai hết Thủy hiểu cảm giác đơn độc chiến đấu lại bệnh tật khó khăn thế nào. Rằng tinh thần của người bệnh cũng cần được chăm sóc như nỗi đau thể xác, nhất là khi "tất cả các thuốc đang điều trị ung thư hiện nay đều có tác dụng phụ là làm cho người ta bị trầm cảm", theo lời cô. Và đó là lý do ra đời của SCI, với sứ mệnh hỗ trợ sức mạnh tinh thần và thông tin cần thiết cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Tập yoga, xem phim và nhảy flashmob

Sự hỗ trợ quan trọng đầu tiên của SCI cho các bệnh nhân là cung cấp thông tin chính xác về ung thư để bệnh nhân và người thân hiểu rõ. "Mỗi tháng mình có những buổi meetup, mời những chuyên gia tới để chia sẻ ý kiến rất cơ bản. Như hóa trị là gì, xạ trị là gì, phương pháp hệ miễn dịch là gì. Trong lúc làm hóa trị thì nên không nên ăn cái gì. Khi điều trị rồi thì làm sao để giữ sức khỏe và tinh thần của mình ở trạng thái tốt nhất. Những buổi meetup ở Sài Gòn và Hà Nội, có khoảng 100 – 150 bệnh nhân và người thân tới để nghe những chuyên gia này chia sẻ.
Tập yoga, xem phim và nhảy flashmob)
Theo Thủy, đó là những kiến thức đầu tiên cần biết trong cuộc chiến chống ung thư. "Trước khi mình muốn chiến đấu với ai thì đầu tiên mình phải hiểu được đối thủ", cô nói. Bên cạnh đó, SCI còn tổ chức những hoạt động hỗ trợ khác, như lớp yoga riêng cho bệnh nhân ung thư. Theo cô, bệnh nhân cần những động tác thể dục tốt cho bản thân họ nhưng không quá sức. "Mình kêu họ vô phòng tập gym, xong làm sao tập chung với những người bình thường được tại cơ thể của họ không thể làm như vậy được? Mình cần có những lớp yoga dành riêng cho bệnh nhân ung thư", Thủy nói. Thủy cho biết SCI đã hợp tác với đối tác để mở lớp yoga miễn phí dành riêng cho bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, SCI còn mang đến những trải nghiệm "lần đầu tiên trong đời" cho các bệnh nhân. Đó là những buổi chiếu phim cộng đồng: "Mình mời diễn viên và đạo diễn phim tới để mình cùng xem với bệnh nhân ung thư. Toàn những người mà trước giờ họ chỉ toàn xem trên phim thôi", Thủy cho biết. Hay những buổi nhảy flashmob: "SCI có buổi diễn flashmob cho bệnh nhân ung thư ngoài trời. Hầu hết những bệnh nhân ung thư họ chưa bao giờ nhảy flashmob". Thủy cũng chia sẻ về diễn đàn bệnh nhân ung thư được tổ chức mới đây – một dự án tâm huyết của cô và SCI: "Diễn đàn bệnh nhân ung thư tại Đà Nẵng dành cho 250 bệnh nhân và người thân. Có những người còn quá trẻ. Nhìn vào ánh mắt của những đứa trẻ này thì mình nhận thấy mình cần cố gắng nhiều hơn nữa để cho mình làm sao để đứa trẻ lớn lên tốt nhất". "250 bệnh nhân này được tài trợ toàn bộ máy bay và khách sạn. Họ được ở một khách sạn 5 sao rất đẹp. Có những người cả cuộc đời chưa bao giờ được ở một nơi đẹp thế này, có những người mà lần đầu tiên trong cuộc đời họ đi máy bay. Thì như Thủy nói lúc đầu, chúng ta cần phải sống đủ lâu để chúng ta biết lý do là gì", Thủy tâm niệm. Thủy từng nói ung thư đã khiến cô trở thành một con người tốt hơn bao giờ hết. Trước đây Thủy chưa bao giờ kỳ vọng mình sẽ thành lập một tổ chức phi lợi nhuận. Nhưng SCI đã ra đời và không để các bệnh nhân ung thư phải đơn độc, mà cho họ thấy rằng họ có sự hỗ trợ của người thân, của bạn bè và của cả xã hội đang quan tâm đến họ. "Bệnh ung thư không phải là căn bệnh của một người mà là căn bệnh của một gia đình. Bởi khi một người bị bệnh ung thư là cả gia đình phải chịu áp lực tài chính. Và khi nó là cái vấn đề của nhiều gia đình thì nó là vấn đề của xã hội, và xã hội phải cùng nhau có trách nhiệm để giải quyết vấn đề này", Thủy nói. Và trong khi chiến đấu cho cuộc chiến của riêng mình, với SCI, Thủy đang góp sức giải quyết vấn đề xã hội đó.

Hành trình start-up của “nữ hoàng khởi nghiệp”

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp cử nhân khoa học máy tính tại Đại học Southern California (Mỹ), Thủy quyết định về nước để khởi nghiệp, dù cha mẹ muốn chị ở lại Mỹ làm việc. Thủy trở về quê hương Biên Hòa, cùng một số người bạn thành lập một hãng sản xuất sữa chua đông lạnh có tên là Parallet Frozen Yogurt. “Chúng tôi huy động được vài trăm ngàn USD, marketing thành công, xây dựng được thương hiệu tốt, nhưng lại không biết cách làm thế nào để kinh doanh bền vững. Cuối cùng, Công ty đóng cửa sau 3 năm”, Thủy nhớ lại. Tuy nhiên, trong khi hãng sữa chua đang phát triển, Thủy đã kịp kết hợp với một người bạn đại học để gây dựng thêm một start-up khác trong ngành công nghệ thông tin. Đó là GreenGar - công ty nổi tiếng với ứng dụng vẽ có tên Smartboard.
Trương Thanh Thủy, Giám đốc Salt Cancer Initiative.)
Smartboard là một ứng dụng di động mang tính cộng đồng, cho phép người dùng tương tác bằng cách vẽ các hình ảnh, các đoạn ghi chú và có thể hiển thị trên màn hình của nhiều người cùng lúc. Đặc biệt, với khả năng lưu trữ thông qua các dịch vụ điện toán đám mây như Box, Evernote, Google Drive cũng như khả năng tải trực tiếp lên các mạng xã hội, Smartboard không chỉ là một ứng dụng tiện lợi trong giáo dục, trong các cuộc họp, mà còn là một ứng dụng giải trí đích thực. “Ứng dụng đạt hơn 9 triệu lượt tải trong 4 năm đầu, được học sinh tại hơn 100 nước sử dụng. GreenGar kiếm được hơn 1 triệu USD, việc kinh doanh rất thành công, nhưng chúng tôi lại không biết cách mở rộng quy mô”, Thủy chia sẻ. Vậy nên, đến đầu năm 2014, GreenGar cũng phải đóng cửa. Thủy làm lại từ đầu với Dự án ứng dụng nhắn tin Tappy. Số người dùng điện thoại di động tại Việt Nam tăng hơn 10%/năm trong 5 năm qua chính là cơ sở để Thủy hình thành ý tưởng về dự án này. “Khi đến một sự kiện hay một địa điểm nào đó, bạn có thể sử dụng Tappy trên smartphone để tìm kiếm và tương tác với những người xung quanh. Về căn bản, Tappy biến địa điểm bạn đang đứng thành một cộng đồng ảo, cho phép mọi người nói chuyện riêng với nhau hoặc theo nhóm”, Thủy nói. Khoảng 10 tháng sau khi hoạt động, Tappy được Weeby - một doanh nghiệp về game di động tại Thung lũng Silicon mua lại với “mức giá 7 con số”. Đây đươc coi là dự án thành công của Thủy.

Những câu nói truyền cảm hứng của " Nữ hoàng khởi nghiệp"

"Khi bạn còn trẻ và bạn muốn khởi nghiệp, hãy làm điều mà bạn đam mê cho dù không có gì đảm bảo rằng nó sẽ thành công. Nhưng ngay cả khi thất bại, bạn vẫn có thể rút ra một bài học tuyệt vời cho mình". Trải qua 3 lần khởi nghiệp, hơn ai hết Thủy Trương hiểu rõ những khó khăn mà một start-up phải trải qua. Cô thừa nhận ""99% những người khởi nghiệp sẽ thất bại, chỉ có 1% cơ hội thành công". Thế nhưng, với Thủy, được theo đuổi sở thích và niềm đam mê là điều tuyệt vời nhất.
Những câu nói truyền cảm hứng của nữ hoàng khỏi nghiệp)

“Khi tôi bắt tay vào công việc mình đam mê, tôi thực sự thích nó. Với tôi, không làm việc thực sự là một hình phạt”.

Thủy Trương là một người "say mê" công việc. Đảm nhiệm vị trí giám đốc phát triển kinh doanh của Weeby tại khu vực châu Á, cô chia sẻ với BBC rằng"Tôi chỉ ngủ 4-5 giờ đồng hồ một ngày. Thậm chí không có thời gian nghỉ ngơi do chênh lệch múi giờ khi di chuyển giữa những nơi làm việc.". Khi về Việt Nam hoặc sang Singapore, Thủy có 7 đến 10 cuộc họp mỗi ngày diễn ra từ hoàng hôn cho đến bình minh.
Khởi nghiệp là quá trình chứ không phải đích đến)

"Khởi nghiệp là quá trình chứ không phải đích đến".

Quan niệm như vậy nên sau mỗi chặng đường, cô đều rút ra cho mình những bài học hữu ích. Với chuỗi nhà hàng kem sữa chua Parallel, đó là bài học đầu tiên về vốn và vấn đề sở hữu. Còn sau trải nghiệm ở GreenGar, Thủy bắt đầu thấu hiểu được vai trò của mối quan hệ trong kinh doanh, cũng như quan điểm của nhà đầu tư đối với start-up.

"Là một kỹ sư, tôi thích bắt đầu đếm mọi thứ từ con số 0. Và hôm nay chính là "con số 0" trong chuỗi ngày chiến đấu chống lại bệnh ung thư phổi của tôi".

Ở tuổi 30 với nhiều ước mơ và hoài bão, cô gái trẻ bỗng hay tin mình mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Nhưng không chọn cách hoảng sợ lo lắng hay yếu đuối ủy mị, Thủy khiến mọi người cảm phục khi mạnh mẽ đương đầu với bệnh tật.

"Em đã phẫu thuật lần đầu khi 21 tuổi. Từ ngày đó tới giờ, em đã tự hứa với bản thân phải sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của cuộc đời".

Dẫu biết rằng cuộc chiến mà Thủy đang đối mặt khó khăn hơn rất nhiều những gì cô trải qua trong hành trình khởi nghiệp, nhưng chắc chắn Thủy sẽ không dễ dàng đầu hàng số phận. Trên đâ là những thông tin liên quan đến " Nữ hoàng khởi nghệp" Trương Thanh Thủy mà dvt.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về cô gái tài giỏi và mạnh mẽ này và đồng thời cũng sẽ có thêm động lực để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Bạn đang đọc bài viết "Tiểu sử Trương Thanh Thủy - Giám đốc Salt Cancer Initiative" tại chuyên mục Doanh nhân. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)