Từ các vụ xe sang trùng biển số: Có hay không việc mua bán thông tin

23/04/2021 16:01

Theo luật sư, từ hai vụ ô tô trùng biển số, cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không việc bán thông tin các xe ô tô mang biển thật cho các đối tượng làm giả giấy tờ và trách nhiệm của người sử dụng biển số giả như thế nào?

Thời gian vừa qua, tại Hà Nội xảy ra hai vụ việc những chiếc ô tô hạng sang như Mercedes Benz E300, Porsche bị làm giả

Vụ 2 xe sang Porsche trùng biển số: Hoàn tất thủ tục phát thông báo truy tìm tài xế biển giả

Theo vị luật sư, việc điều khiển phương tiện gắn biển số giả hiện nay bị xử phạt rất nhẹ về hành vi "Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp" theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Tuy nhiên, trong trường hợp tài xế sử dụng xe mang biển số giả thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý hình sự về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Quay trở lại vụ việc hai ô tô trùng biển số, luật sư Tuấn Anh cho rằng, trong trường hợp chủ nhân những chiếc Mercedes, Porsche không biết việc xe của mình mang BKS và giấy tờ giả thì người bán xe đã có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do đã đưa ra những thông tin gian dối.

Luật sư Tuấn Anh cũng đặt ra nghi vấn về việc những người bỏ ra rất nhiều tiền để mua chiếc xe Mercedes, Porsche thì tại sao lại không biết xe mang biển giả, giấy tờ giả hay tìm hiểu về chiếc xe trước khi mua để tránh rắc rối sau này?

Theo nhận định của vị luật sư, việc làm giả biển số theo một chiếc xe chính chủ là không khó vì các đối tượng dễ dàng tìm kiếm trên mạng xã hội hoặc những chiếc xe cùng chủng loại, màu sơn ngoài đường rồi 'nhái' theo để bán những chiếc xe nhập lậu, xe cầm cố không có giấy tờ.

Từ các vụ xe sang trùng biển số: Có hay không việc mua bán thông tin - Ảnh 2.

Hai chiếc xe porsche trùng biển số xuất hiện tại Hà Nội.

Cùng quan điểm với luật sư, một chỉ huy Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho rằng, trên thực tế nếu không biết về chiếc xe biển số thật thì không thể có thông tin về chủ phương tiện cũng như số khung, số máy.

“Các đối tượng có thể tìm một chiếc xe biển số thật ở ngoài đường có điểm giống nhau về màu sơn, thương hiệu, đời xe để dập lại biển số giả gắn lên xe. Trong vụ án hai chiếc xe Mercedes trùng biển số trên địa bàn quận có số khung, số máy khác nhau” – vị chỉ huy Công an quận Hà Đông cho biết.

Trước câu hỏi liệu các đối tượng này có thể mua thông tin của những xe chính chủ hay không, luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng, việc này khó xảy ra nhưng cũng không loại trừ nên cơ quan điều tra cần phải làm rõ thêm.

“Trong thời gian ngắn đã xảy ra hai vụ ô tô trùng biển số lưu thông trên đường cho thấy việc này đã phổ biến trong xã hội.

Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm để tránh việc người mua xe trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo hay làm phức tạp thêm công tác quản lý phương tiện khi xe mang biển số giả gây tai nạn hoặc sử dụng vào mục đích xấu” – luật sư Tuấn Anh chia sẻ.

Bạn đang đọc bài viết "Từ các vụ xe sang trùng biển số: Có hay không việc mua bán thông tin" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)