Tưởng mắc bệnh nan y, người đàn ông giật mình vì "vật lạ" khổng lồ ngoe nguẩy trong thanh quản

17/03/2021 05:01

Cách đây 1 tháng, anh S đi rừng có rửa mặt và uống nước suối, một thời gian sau anh bị ho theo cơn khạc ra máu, khó thở nên đã đi khám.

Tối ngày 7/3, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện ca nội soi khí quản – thanh quản và gắp ra một con Tắc te (Đỉa suối) dài khoảng hơn 8cm ở phía dưới thanh quản – khí quản cho một nam bệnh nhân 33 tuổi.

Bệnh nhân Dương Văn S (sinh năm 1988, thường trú tại Yên Lâm, Hàm Yên, Tuyên Quang) vào viện khám trong tình trạng ho từng cơn, đờm có máu và khó thở.

Theo lời bệnh nhân chia sẻ, cách đây 1 tháng trước khi nhập viện, anh đi làm nương có rửa mặt và uống nước trong khe suối gần nhà. Một thời gian sau anh S thấy bị ho theo cơn khạc ra máu, khó thở sợ mắc bệnh nan y anh đã đi khám tại bệnh viện huyện. Sau đó, anh S được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Tưởng mắc bệnh nan y, người đàn ông giật mình vì vật lạ khổng lồ ngoe nguẩy trong thanh quản - Ảnh 1.

Con đỉa rừng "khổng lồ" lấy ra từ thanh quản của bệnh nhân.

Ths.BS Vũ Đăng Khoa, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang cho biết, bệnh nhân được gây mê, sau đó thực hiện nội soi khí quản tại khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức. Khi nội soi quan sát bộc lộ thanh quản thấy dị vật dưới hạ thanh môn, phần trên khí quản, kíp phẫu thuật tiến hành gắp ra dị vật là 1 con đỉa suối.


Đỉa suối sống trong đường thở của người bệnh trong thời gian dài và có thể di chuyển lên trên thanh quản hoặc xuống dưới khí phế quản, gây ra các triệu chứng ho theo cơn, khàn tiếng, khạc nhổ ra máu, khó thở. Tại vị trí vật hút bám gây ra chảy máu kéo dài, khó đông máu nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Khoa khuyến cáo, khi đi rừng, nương cần chú ý không nên rửa mặt hay uống nước ở khe suối, sông, hồ. Khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, hoặc nghi ngờ có vật thể lạ trong mũi, miệng, tai… phải đến các cơ sở y tế sớm để được khám và điều trị.

Bạn đang đọc bài viết "Tưởng mắc bệnh nan y, người đàn ông giật mình vì "vật lạ" khổng lồ ngoe nguẩy trong thanh quản" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)