Tưởng ung thư, ai ngờ mảnh gỗ nằm 4 tháng trong đốt sống cổ

14/08/2022 20:30

Nhìn mảnh dị vật dài khoảng gần 3 cm được các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương gắp ra khỏi đốt sống cổ của mình ngày 26/7 vừa qua, người bệnh Nguyễn Văn Triều (49 tuổi, Nghệ An) không khỏi bất ngờ.

TPO - Nhìn mảnh dị vật dài khoảng gần 3 cm được các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương gắp ra khỏi đốt sống cổ của mình ngày 26/7 vừa qua, người bệnh Nguyễn Văn Triều (49 tuổi, Nghệ An) không khỏi bất ngờ.

Cách đây hơn 4 tháng khi đang làm việc thì anh Triều bị que gỗ bật vào cổ, vết thương rách khoảng 1,5cm, úc tới bệnh viện đa khoa ở huyện thì vết thương đã cầm máu nên được các y bác sỹ xử lý khâu 2 mũi. Cách đây khoảng hơn 1 tháng, anh Triều cảm thấy khó chịu, nhiều khi cơ thể đau rút ở cột sống cổ, đau lan xuống vai và hai tay, đau họng. Sau đó, anh đi châm cứu nhưng không đỡ và vào Bệnh viện tỉnh, Bệnh viện TƯ Huế khám cũng không phát hiện ra bệnh gì. Khi đau họng anh nghi ngờ mình bị u cổ họng nên tới bệnh viện K Tân Triều khám, siêu âm, nội soi và xét nghiệm. Kết quả chụp chiếu tại Bệnh viện K Tân Triều nghi mắc lao xương, lao cột sống nên chuyển sang Bệnh viện Phổi Trung ương và nhập viện.

Anh Triều kể lại: “Khi nghe tới việc nghi ngờ mắc lao cột sống, tôi vô cùng lo lắng, sợ hãi. Sau khi nhập viện xong thì bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương chẩn đoán và yêu cầu cần phải phẫu thuật sớm.”

Tưởng ung thư, ai ngờ mảnh gỗ nằm 4 tháng trong đốt sống cổ - Ảnh 1.

Ngay sau khi nhập viện, người bệnh đã được các bác sỹ thực hiện các xét nghiệp, chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh phá hủy thân đốt sống cổ C4-C5 gây biến dạng hình thái các đốt sống cổ, có nhiều ổ áp xe nhỏ thân đốt sống và lan ra thành sau họng, chẩn đoán trước phẫu thuật nghi lao cột sống C4-C5. Các bác sỹ dự kiến thực hiện phẫu thuật giải ép tủy, thay đốt sống nhân tạo, đây là ca bệnh tiên lượng khá nặng. Ngày 26/7, người bệnh đã được thực hiện phẫu thuật lao cột sống cổ, khi thực hiện phẫu thuật, các bác sỹ đã phát hiện và gắp dị vật màu đen dài 2,5-3cm nằm ngang đĩa đệm, chèn ép vào tủy cổ cũng như nạo vét các tổ chức hoại tử xung quanh. Sau phẫu thuật, người bệnh ổn định, hồi phục rất nhanh, ngày 2/8 đã được xuất viện.

Theo TS.BS Nguyễn Khắc Tráng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: “Đây là trường hợp người bệnh khá đặc biệt do dị vật đã tồn tại trong đốt sống cổ khá lâu nên để chẩn đoán phân biệt giữa lao và tình trạng viêm nhiễm do dị vật là rất khó khăn. Tổn thương do dị vật phá hủy đốt sốt cổ khá nhiều, gây ra chèn ép tủy sống thần kinh, vì vậy phải thực hiện giải ép thần kinh và can thiệp phẫu thuật. Can thiệp phẫu thuật ở vùng cổ rất nguy hiểm bởi xung quanh vùng cổ rất nhiều mạch máu, dây thần kinh, để thực hiện được phẫu thuật khu vực này cần người nhiều kinh nghiệm. Dự kiến lúc đầu thực hiện phẫu thuật giải ép thần kinh và có thể phải thay đốt sống cổ, trường hợp này rất may là trong quá trình phẫu thuật phát hiện ra dị vật đi sát thành động mạch và tĩnh mạch cảnh bên phải, nếu đường đi lệch chỉ một chút cũng sẽ gây tổn thương mạch máu lớn, gây chảy máu ồ ạt và nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh. Sau phẫu thuật người bệnh ổn định và khi ổn định hoàn toàn thì đã được ra viện. Vì vậy, chúng tôi cũng khuyến cáo, những trường hợp có tổn thương ở đốt sống cổ thì người bệnh cần phải đi khám chuyên khoa sớm để kịp thời phát hiện ra tổn thương khi khám đa khoa chưa phát hiện ra.”

Bác sỹ Phan Thanh Tuấn, Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Phổi Trung ương, là bác sỹ điều trị trực tiếp cho biết: “Vị trí của dị vật là ngay trước cột sống cổ đoạn C4, C5 và khối áp xe được hình thành tại vị trí này, sau đó khối áp xe lớn dần và chèn ép ra vùng hầu họng, nên người bệnh có biểu hiện đau rát họng và đau vùng cổ nhiều. Nếu không phẫu thuật kịp thời cho người bệnh, tình trạng viêm, áp xe do dị vật gây ra sẽ tiến triến nhanh hơn, có thể gây thủng và loét thành sau họng đồng thời gây tổn thương xương cột sống cổ nhiều hơn. Từ trường hợp người bệnh này cho thấy việc đảm bảo vệ sinh an toàn lao động là vô cùng quan trọng, có thể chỉ một sai sót nhỏ, thiếu an toàn lao động cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.”

Bạn đang đọc bài viết "Tưởng ung thư, ai ngờ mảnh gỗ nằm 4 tháng trong đốt sống cổ" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)