Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, người phụ nữ hỏng gan không thể hồi phục

03/04/2021 16:03

Bệnh nhân được đưa đến trong tình trạng mệt mỏi, ăn kém, bụng chướng tăng dần, phù 2 chân rõ. Kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm độc gan, đẩy xơ gan tiến triển nhanh hơn.

Ngày 1/4/2021, Khoa Viêm Gan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh nhân B.T.H (63 tuổi ở Trực Ninh, Nam Định) trong tình trạng mệt mỏi, ăn kém, bụng chướng tăng dần, phù 2 chân rõ.

Chồng bà H cho hay, cách đây 2 năm vợ ông đã được chẩn đoán xơ gan do virus viêm gan B, được bác sĩ kê thuốc điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nghe theo hàng xóm mách trên tỉnh Hòa Bình có thầy thuốc có thể chữa khỏi xơ gan, 2 vợ chồng ông đã tìm tới tận nơi để mua thuốc.

Theo chồng bà H, có rất nhiều người tại miền Nam cũng cất công lên Hòa Bình để điều trị và mua thuốc. Nhìn thấy bệnh nhân xếp hàng tới mua thuốc vợ chồng bà H vui mừng vì đã tìm được đúng thầy thuốc giỏi.

Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, người phụ nữ hỏng gan không thể hồi phục - Ảnh 1.

Chồng bà H đưa ra gói thuốc vợ uống điều trị xơ gan 1 năm nay.

Chồng bà H cho biết thêm, người khám và kê đơn cho vợ ông là người đã tốt nghiệp trung cấp đông y, được treo biển bán thuốc dạ dày và thuốc viêm gan.

Trong thời gian uống thuốc nam, bà H đã bỏ uống thuốc kháng virus. Sau một thời gian dài uống thuốc nam, bà H có triệu chứng chướng bụng, phù chân nên gia đình đã đưa đi khám.

"Bằng giờ này năm ngoái bà ấy uống thuốc đã khỏi rồi nhưng không ai ngờ viêm gan B nó lại bùng lên. Khi tôi thấy bị hiện tượng bị vỡ thành mạch thì biết không thể để vợ ở nhà được. Thế nên tôi phải đưa vợ đi bệnh viện luôn", chồng bà H nói.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền, khoa Viêm Gan, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân H tiền sử viêm Gan B, phát hiện nhiều năm đã được chỉ định điều trị thuốc kháng virus. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tự ý bỏ thuốc 1 năm nay để uống thuốc nam.

Bệnh nhân tới khám được chẩn đoán có viêm gan mạn tính tiến triển và xơ gan cổ chướng, giai đoạn cuối, mất bù. Do bệnh nhân bỏ thuốc và dùng thuốc nam nên dẫn tới hậu quả xơ gan mất bù.

Thêm 1 ca tổn thương gan và thận nặng vì uống thuốc "Nhà tôi 3 đời chữa bệnh"

"Trong thời gian tới, bệnh nhân sẽ uống thuốc kháng virus, hỗ trợ gan và thải độc ra. Ngoài ra, bệnh nhân bị bụng chướng nên chúng tôi tiếp tục theo dõi nước tiểu và điều chỉnh các thuốc để lợi tiểu, đồng thời điều trị cho hết dịch ổ bụng cho người bệnh", bác sĩ Huyền nói.

Theo Bác sĩ Huyền, bà H có uống thuốc nam nên gây nhiễm độc gan, đẩy xơ gan tiến triển nhanh hơn. Bệnh nhân uống thuốc lá, không có tên gì đặc biệt nên bác sĩ cũng không xác định được mẫu.

Bác sĩ Huyền cho biết thêm, ít nhất 2 đến 4 tuần nữa, với điều kiện bệnh nhân điều trị tốt và đáp ứng thuốc, hết dịch ổ bụng và chức năng gan được cải thiện thì bệnh nhân mới được ra viện.

"Qua trường hợp này, tôi mong rằng các bệnh nhân luôn dùng thuốc kháng virus đều đặn, theo chỉ dẫn của bác sĩ và phải dùng kéo dài, không được bỏ thuốc. Đối với bệnh nhân có viêm gan virus, bỏ thuốc kháng virus sẽ gây tổn thương gan dẫn đến xơ gan và tiến triển thành ung thư gan", bác sĩ Huyền khuyến cáo.

Bạn đang đọc bài viết "Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, người phụ nữ hỏng gan không thể hồi phục" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)