Vaccine AstraZeneca nên được tiêm cách nhau 12 tuần để có hiệu quả cao nhất

21/03/2021 19:02

Các chuyên gia y tế của Australia mới đây đã lên tiếng ủng hộ quan điểm của chính phủ nước này và cho rằng 2 liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược AstraZeneca nên tiêm cách nhau 12 tuần để đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu là 81%.

Theo một số chuyên gia y tế Australia, việc tiêm 2 liều vaccine Covid-19 của hãng dược AstraZeneca cách nhau 3 tháng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn phản ứng miễn dịch của cơ thể và giúp tăng hiệu quả bảo vệ của vaccine.

Giáo sư Heidi Drummer, Giám đốc Chương trình loại trừ bệnh tật của Viện Burnet giải thích rằng sau khi tiêm liều vaccine thứ nhất, cơ thể bắt đầu tạo ra kháng thể, nhưng nếu tiêm liều nhắc lại quá sớm thì chính các kháng thể vừa được tạo ra sẽ loại bỏ các hoạt chất của liều vaccine nhắc lại. Và đây là nguyên nhân dẫn đến việc tiêm 2 liều vaccine cách nhau 12 tuần lại cho thấy hiệu quả cao hơn so với việc tiêm liều thứ 2 sớm hơn.

Ủng hộ quan điểm này, Giáo sư Jodie McVernon, Giám đốc dịch tễ học của Viện Nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty cho rằng, lịch sử sử dụng vaccine cũng đã ghi nhận vaccine sẽ tạo ra phản ứng kháng thể tốt hơn nếu kéo dài thời gian tiêm giữa liều vaccine chính và liều tăng cường, tương tự như khi tiêm các loại vaccine ngừa cúm, sốt rét và Ebola.

Giáo sư McVernon cũng khuyến cáo hiện vẫn cần nghiên cứu thêm về liều lượng, hiệu quả và tác dụng phụ của các loại vaccine Covid-19 được phát triển thần tốc trong thời gian qua. Bên cạnh đó, việc kéo dài thời gian giữa 2 lần tiêm để gia tăng hiệu quả bảo vệ không áp dụng đối với mọi loại vaccine.

Vaccine AstraZeneca nên được tiêm cách nhau 12 tuần để có hiệu quả cao nhất - Ảnh 1.

Chuyên gia y tế Australia cho rằng nên tiêm 2 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca cách nhau 3 tháng để đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu. Ảnh: Getty

Võ Tắc Thiên và bí quyết dưỡng sinh thuận theo tự nhiên: Tận dụng tốt "dinh dưỡng từ môi trường"

Chuối không chỉ "vét sạch" đường ruột mà còn có tới 15 tác dụng giảm nhẹ bệnh tật ít ai biết

27 bí quyết sống khỏe mạnh hữu ích khiến ai cũng tâm đắc: Đọc một lần, ứng dụng cả đời!

Theo kết quả một nghiên cứu gần đây với hơn 17.000 người tham gia và được công bố trên tạp chí y học Lancet, vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca sẽ có hiệu quả bảo vệ là 81% nếu tiêm liều đầu tiên và liều nhắc lại cách nhau 12 tuần, trong khi đó mức độ hiệu quả sẽ giảm chỉ còn 55% nếu khoảng cách tiêm giữa 2 liều là 6 tuần. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy trong 3 tháng sau khi tiêm liều đầu tiên, vaccine của AstraZenecacung cấp khả năng bảo vệ là 76%.

Australia chủ yếu sử dụng vaccine AstraZeneca để tiêm chủng cho toàn bộ dân số và cơ quan quản lý dược của nước này hiện cũng khuyến cáo nên tiêm 2 liều vaccine cách nhau 12 tuần để đạt hiệu quả bảo vệ cao nhất./.

Bạn đang đọc bài viết "Vaccine AstraZeneca nên được tiêm cách nhau 12 tuần để có hiệu quả cao nhất" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)