Vi phẫu thành công bệnh nhân u màng não hiếm gặp

17/06/2021 13:00

Nữ bệnh nhân 47 tuổi ở miền Tây bị u màng não hiếm gặp vừa được ê-kíp bác sĩ bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ phối hợp điều trị, vi phẫu thành công.

5 giờ phối hợp phẫu thuật

Sáng 17/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu.

Sức khỏe - Vi phẫu thành công bệnh nhân u màng não hiếm gặp

Hình MRI khối trước phẫu thuật.

Theo Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, bệnh nhân Đoàn Thị L., nữ, 47 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ nhập viện vì đau đầu. Bệnh nhân than phiền tình trạng đau đầu kéo dài hơn 3 tháng và có đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng đau đầu vẫn không giảm nên đến khám tại bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ.

Sức khỏe - Vi phẫu thành công bệnh nhân u màng não hiếm gặp (Hình 2).

Hình MRI khối trước phẫu thuật được chụp ở góc độ khác.

Kết quả chụp cắt lớp não, Chụp cộng hưởng từ não (MRI) phát hiện có khối choán chỗ nội sọ vùng hố sau bên phải. Bệnh nhân nhập viện ngày 27/5 với chẩn đoán: U màng não lều tiểu não. Đây là một khối u nằm ở vị trí khó tiếp cận, gần với các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng cũng như có nhiều mạch máu nuôi u nên việc điều trị cho bệnh nhân gồm 2 giai đoạn: Đầu tiên bệnh nhân được chụp mạch máu não số hóa xóa nền để đánh giá hệ thống mạch máu liên quan khối u cũng như tắc mạch nuôi khối u có chọn lọc, nối tiếp  là vi phẫu thuật bóc khối u.

Sức khỏe - Vi phẫu thành công bệnh nhân u màng não hiếm gặp (Hình 3).

Khối u đã được loại bỏ hoàn toàn sau phẫu thuật.

Sau khi tiến hành chụp mạch não và tắc mạch nuôi khối u thành công, ngày 8/6, ca vi phẫu thuật bóc khối u được thực hiện với thời gian hơn 5 giờ. Ê-kíp bác sĩ cắt bỏ hoàn toàn khối u, gỡ dính thành công toàn bộ khối u vào các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng như dây thần kinh sọ, động mạch não sau, động mạch tiểu não trên.

Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, giảm đau đầu nhiều, vết mổ khô  và không xuất hiện thêm triệu chứng tổn thương thần kinh mới nào. Dự kiến ra viện trong tuần.

Triệu chứng của bệnh

Theo Bs.CK2 Trần Văn Minh, u màng não lều tiểu não có gốc bám ở lều tiểu não, u có thể xâm lấn lên trên hoặc xuống dưới hoặc vừa lên trên và xuống dưới lều tiểu não. U chiếm tỉ lệ 5-8% của các loại u màng não trong sọ. Việc phẫu thuật thành công loại u này vẫn là một thách thức đối với bác sĩ Ngoại Thần kinh vì nhiều lý do: Phẫu trường chật hẹp, đường tiếp cận u khó khăn và là nơi có nhiều cấu trúc mạch máu thần kinh rất quan trọng.

Sức khỏe - Vi phẫu thành công bệnh nhân u màng não hiếm gặp (Hình 4).

Bệnh nhân tỉnh, thực hiện tốt các y lệnh.

Đây là loại u mà triệu chứng lâm sàng thường nghèo nàn, tiến triển chậm. Các triệu chứng ban đầu thường chỉ là đau đầu vùng chẩm gáy hoặc thay đổi về thị lực. Càng về sau khi u đã phát triển to bệnh nhân có biểu hiện rối loạn thăng bằng, đi đứng lảo đảo, thay đổi nhân cách, động kinh thậm chí trong trường hợp bệnh nhân đến trễ có thể biểu hiện giảm ý thức, hôn mê do khối u lớn chèn ép gây tình trạng đầu nước cấp.

Sức khỏe - Vi phẫu thành công bệnh nhân u màng não hiếm gặp (Hình 5).

Bệnh nhân ổn điịnh sau phẩu thuật.

Khối u màng não thường là các khối u lành tính, phát triển từ từ nên tác động của nó đến sức khỏe người bệnh trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Do đó, người dân nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời khi có các dấu hiệu như: Đau đầu chỉ thoáng qua, thị lực giảm, lời nói không chuẩn xác.

Thanh Lâm

Bạn đang đọc bài viết "Vi phẫu thành công bệnh nhân u màng não hiếm gặp" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)