Vị phi tử xinh đẹp được sủng ái lại chết thảm vì sự nhỏ nhen của hoàng đế Phổ Nghi

20/03/2021 07:01

Vị phi tử này không phải trải qua những cuộc tranh giành hậu cung khốc liệt, nhưng vẫn chết vì gông cùm của nghi thức và phong tục, cung quy cổ hủ.

Đàm Ngọc Linh là một trong năm vị phi tử của hoàng đế Phổ Nghi, vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh.

Cuộc đời đầy kịch tính của vị hoàng đế cuối cùng Phổ Nghi vốn dĩ vô cùng thu hút sự tò mò của hậu thế thậm chí còn trở thành câu chuyện trà dư tửu hậu của mọi người.

Lên ngôi 3 lần, thoái vị 3 lần trong nửa cuộc đời. Cưới 5 người vợ, ai cũng rạng ngời xinh đẹp, hiểu biết, thông tuệ thế nhưng cả đời Phổ Nghi đều rất cô đơn, không nơi nương tựa, không được hưởng cảm giác hạnh phúc thực sự.

Đáng nói, trong số 5 người vợ, 1 người đã chết vì sự cổ hủ lạc hậu và vô tâm lạnh lùng của Phổ Nghi. Đó chính là người vợ thứ 4 hay còn gọi là vị phi tử thứ 4 Minh Hiền Quý phi - Đàm Ngọc Linh.

Vị phi tử xinh đẹp được sủng ái lại chết thảm vì sự nhỏ nhen của hoàng đế Phổ Nghi - Ảnh 1.

Đàm Ngọc Linh nguyên họ là Lạp Thị, xuất thân từ quý tộc Mãn Thanh. - Ảnh minh họa.

Phi tử xinh đẹp, được sủng ái

Sử sách chép lại, Đàm Ngọc Linh sinh năm 1920 tại Bắc Kinh, nổi tiếng là khả ái, thông tuệ, có xuất thân cao quý, huyết thống thuần quý tộc Mãn Thanh. Nguyên họ của Đàm Ngọc Linh là Lạp Thị. Khi Cách Mạng Tân Hợi bùng nổ năm 1911, nàng mới đổi thành họ Đàm.

Kết hôn với Phổ Nghi, Đàm Ngọc Linh được vị hoàng đế này hết sức sủng ái. Thế nhưng dù được sủng ái, cưng chiều, Đàm Ngọc Linh vẫn không thoát khỏi số phận hồng nhan bạc mệnh. Chung sống với Phổ Nghi chưa được 5 năm, Đàm Ngọc Linh qua đời vì bạo bệnh.

Nguyên nhân cái chết của nàng không phải vì bệnh nan y không chữa được mà là do Phổ Nghi bạc bẽo, quá quan tâm đến quy củ chốn hậu cung.

Mùa thu năm 1942, Đàm Ngọc Linh vì bị cảm, ngày càng ốm nặng, dùng thuốc Bắc để chữa trị mà không có tác dụng, cuối cùng Phổ Nghi đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của một bác sĩ tây y.

Vị phi tử xinh đẹp được sủng ái lại chết thảm vì sự nhỏ nhen của hoàng đế Phổ Nghi - Ảnh 2.

Lấy Phổ Nghi được 5 năm, phi tử Đàm Ngọc Linh mắc bạo bệnh, phải viện đến tây y chữa trị. - Ảnh minh họa.

Được yêu nhất nhưng vị phi tử lại chết thảm vì chính hoàng đế Phổ Nghi

Trong thời kỳ trị liệu, phát hiện Đàm Ngọc Linh bí tiểu, không thể đào thải ra ngoài, tình trạng cực kỳ nguy kịch, bác sĩ tây y đã đề nghị đặt ống thông tiểu cho nàng. Song, Phổ Nghi cho rằng, thân làm một phi tử, Đàm Ngọc Linh không được phép để người khác chạm vào cơ thể mình chứ đừng nói đến phần thân dưới vô cùng nhạy cảm.

Do đó, Phổ Nghi đã ngay lập tức dùng lời lẽ nghiêm khắc từ chối đề nghị của bác sĩ tây y.

Cứ như vậy, nàng phi tử xinh đẹp Đàm Ngọc Linh không thể bài tiết nước tiểu khỏi cơ thể, bụng ngày càng sưng to, toàn thân sưng phù, đau đớn khôn xiết. Không lâu sau, Đàm Ngọc Linh qua đời, hưởng dương 22 tuổi.

Vị phi tử xinh đẹp được sủng ái lại chết thảm vì sự nhỏ nhen của hoàng đế Phổ Nghi - Ảnh 3.

Bị Phổ Nghi từ chối chữa bệnh theo phương pháp mới, Đàm Ngọc Linh qua đời trong đau đớn. - Ảnh minh họa.

Thế nhưng, trong cuốn tự truyện "Nửa đời trước của tôi", Phổ Nghi có viết: "Về cái chết của Đàm Ngọc Linh, đến nay nguyên nhân cái chết của cô ấy vẫn còn là một ẩn số đối với tôi".

Sau khi được chôn cất xong xuôi, Đàm Ngọc Linh được Phổ Nghi truy phong là Minh Hiền Quý phi. Vị hoàng đế này cũng bỏ một chiếc ảnh nhỏ của nàng phi tử số khổ vào trong ví của mình. Mặt sau bức ảnh ghi dòng chữ: "Ta yêu nhất là Ngọc Linh".

Các sử gia sau này nhận định, Đàm Ngọc Linh đúng thật không phải trải qua những cuộc tranh giành hậu cung khốc liệt, gió tanh mưa máu nhưng cuối cùng nàng vẫn chết vì gông cùm của nghi thức và phong tục, cung quy cổ hủ.

Bạn đang đọc bài viết "Vị phi tử xinh đẹp được sủng ái lại chết thảm vì sự nhỏ nhen của hoàng đế Phổ Nghi" tại chuyên mục Giáo dục. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)