Vì sao nhiều sân khấu từ chối tham gia Liên hoan Kịch toàn quốc 2021?

27/09/2021 20:11

Liên hoan Kịch nói toàn quốc dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 tại Hải Phòng. Tuy nhiên, nhiều sân khấu từ chối tham gia.

Mới đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) vừa có thông báo về kế hoạch tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021. Theo đó, sự kiện dự kiến được tổ chức tại Hải Phòng vào cuối tháng 10.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đưa ra hai giải pháp là thi trực tiếp từ ngày 6 đến 8/11 và thi trực tuyến dành cho các đoàn ở xa từ ngày 28/10 đến 4/11.

Tuy nhiên, đại diện của nhiều sân khấu tại TP.HCM từ chối dự thi liên hoan kịch nói toàn quốc. Nghệ sĩ cũng không đồng tình với giải pháp thi trực tuyến.

Văn hoá - Vì sao nhiều sân khấu từ chối tham gia Liên hoan Kịch toàn quốc 2021?

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi - Phó chủ tịch Hội Sân khấu Tp.HCM (phải) trong một vở kịch tại sân khấu của mình.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi - Phó Chủ tịch Hội Sân khấu Tp.HCM cho biết: "Việc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 3 năm tổ chức một lần là dịp để các nghệ sĩ trên cả nước có dịp gặp gỡ, giao lưu với nhau. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, các sân khấu phía Nam hầu như là đóng cửa. Gần nửa năm nay nghệ sĩ, diễn viên không được tập luyện nên không có tác phẩm dự thi, nếu vẫn cứ tham dự Liên hoan thì đây là một việc làm rất khó. Trước dịch, sân khấu Trịnh Kim Chi cũng đã lên kế hoạch tập luyện, đăng ký dự thi nhưng dịch bùng phát là chúng tôi dừng lại hết. Nếu hết tháng 9 có mở cửa các sân khấu thì việc tập hợp các nghệ sĩ trong một thời gian ngắn cũng không kịp để ra vở. Còn nếu biểu diễn trực tuyến thì cũng nghệ sĩ không đạt được hết sự thăng hoa của mình, vì không có cảm xúc".

Nghệ sĩ Mỹ Uyên - Giám đốc kịch 5B Võ Văn Tần cho hay, khi nhận được thông báo tham dự Liên hoan, chị từ chối ngay. "Gần hai năm gồng gánh vì dịch bệnh, chúng tôi hiện đuối về tâm trí và tài chính. Liên hoan là hội hè, phải vui vẻ, mà tinh thần lúc này đã kiệt quệ thì làm sao vui nổi. Diễn sân khấu sẽ tốt hơn là diễn trực tuyến, thi thố là phải trực tiếp chứ online thì khó. Hiện tại, Tp.HCM vẫn bị ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc kéo anh em nghệ sĩ đến tập vở là điều không thể" - Nghệ sĩ Mỹ Uyên tâm sự.

Một số đơn vị nghệ thuật ở miền Bắc như: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ... dù không từ chối tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 nhưng cũng gặp không ít khó khăn vì các chương trình tập luyện, biểu diễn cũng bị gián đoạn do dịch bệnh. Nhiều lãnh đạo Nhà hát cũng bày tỏ tâm tư của mình.

Văn hoá - Vì sao nhiều sân khấu từ chối tham gia Liên hoan Kịch toàn quốc 2021? (Hình 2).

Vở Hà thành chính khí của Nhà hát Kịch Hà Nội.

NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho hay: "Gần 4 tháng nay, sân khấu kịch đóng băng để đảm bảo giãn cách do dịch bệnh nên nghệ sĩ không được tập vở. Với tinh thần tham gia Liên hoan với những điều kiện tốt nhất, có thể, chúng tôi sẽ mang vở Hà thành chính khí đi dự thi. Nhưng hiện tại, Hà Nội vẫn chưa mở cửa hẳn, việc quy tụ gần 100 diễn viên để tập kịch, luyện vở rất khó khăn. Hy vọng đến đầu tháng 10, Thủ đô sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch thì vở diễn sẽ tập luyện được. Chúng tôi sẽ chia ra các nhóm tập để đảm bảo không tập trung quá đông người cùng một lúc".

Nghệ sĩ Thanh Hằng thì chia sẻ: "Việc tổ chức Liên hoan bằng hình thức online sẽ làm giảm tính hấp dẫn của sân khấu, nhưng nếu buộc phải làm thì các Nhà hát cũng phải nghe theo nhưng sẽ không hiệu quả bằng thi trực tiếp. Nghệ sĩ chúng tôi hy vọng rằng, dịch bệnh sẽ qua nhanh để sân khấu lại sáng đèn, chứ gần nửa năm không được diễn, chúng tôi nhớ khán giả lắm".

Nói về những giải pháp để Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 diễn ra, ông Trần Hướng Dương - Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho hay: "Liên hoan được tổ chức 3 năm 1 lần, kế hoạch tổ chức Liên hoan Kịch nói đã được thông báo từ năm 2020. Đến nay, liên hoan phải trải qua nhiều lần hoãn tổ chức do ảnh hưởng của dịch. Trước những băn khoăn của các đơn vị tham gia, chúng tôi sẽ có những tiếp thu và gửi ý kiến lên lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để điều chính. Nếu năm nay không tổ chức thì năm 2024 mới có thể làm được. Hy vọng chúng ta sẽ tìm ra được một giải pháp hợp lý cho Liên hoan lần này".

Liên hoan Kịch nói toàn quốc là sự kiện do Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa các địa phương tổ chức. Cuộc thi được tổ chức 3 năm một lần với sự tham gia của hàng nghìn nghệ sĩ trong cả nước. Kỳ liên hoan kịch nói toàn quốc gần nhất diễn ra vào năm 2018 tại TP.HCM với sự tham dự của 22 đơn vị, trong đó có 13 đoàn ngoài công lập.

 

Bạn đang đọc bài viết "Vì sao nhiều sân khấu từ chối tham gia Liên hoan Kịch toàn quốc 2021?" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)