Vì sao UBND TP.Huế ra văn bản thu hồi thông cáo báo chí vụ nguyên Bí thư thành ủy Huế nhận đất không đấu giá?

14/04/2021 00:01

Chưa đầy 1 ngày, UBND TP.Huế đã có văn bản thu hồi nội dung đã cung cấp cho báo chí về vụ việc nguyên Bí thư Thành ủy nhận đất không qua đấu giá.

Liên quan đến vụ việc nguyên Bí thư Thành ủy Huế nhận đất không đấu giá?, ngày 12/4, UBND TP.Huế đã có thông cáo báo chí để thông tin về vụ việc kể trên. Tuy nhiên, chưa đầy 1 ngày, UBND TP.Huế tiếp tục có văn bản thu hồi nội dung đã cung cấp cho báo chí kèm theo nội dung lưu ý: "Để kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, thành phố đã có thông cáo báo chí đã gửi hồi 4h53 chiều ngày 12/4/2021, tuy nhiên, nội dung đính kèm chưa chính xác. Thành phố xin phép thu hồi thông cáo báo chí đã gửi và gửi lại thông tin mới".

Sự kiện - Vì sao UBND TP.Huế ra văn bản thu hồi thông cáo báo chí vụ nguyên Bí thư thành ủy Huế nhận đất không đấu giá?

Chưa đầy 1 ngày, UBND TP.Huế tiếp tục có văn bản thu hồi nội dung đã cung cấp cho báo chí về thông tin vụ việc Nguyên Bí thư thành ủy nhận đất không qua đấu giá.

 
Theo UBND TP.Huế, nguyên nhân là do sơ suất trong khâu chuyển file văn bản, nội dung được gửi đến các báo là file văn bản tham mưu của chuyên viên soạn thảo, chưa phải là thông cáo báo chí chính thức được phê duyệt của UBND TP.Huế.
 
Qua đó, UBND TP.Huế cung cấp lại thông tin mới về vụ việc kể trên với nội dung gồm, Thanh tra Chính phủ có kết luận tại kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021, theo đó đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2m2 tại phường An Đông, TP.Huế đã giao cho ông Huỳnh Cư để truy thu về ngân sách nhà nước và kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất trên.

Ngày 26/3/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có Thông báo số 132/TB-UBND về kết luận của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh này, tại cuộc họp nghe báo cáo triển khai thực hiện kết luận số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021 của Thanh tra Chính phủ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, tại thông báo nêu trên; đồng thời, để khắc phục, sửa chữa các tồn tại, hạn chế đã được Thanh tra Chính phủ nêu ra tại kết luận; UBND TP.Huế ban hành Kế hoạch số 1900/KH-UBND về khắc phục Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 4/3/2021 của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên & Môi trường, phòng Tài chính - Kế hoạch TP.Huế và các đơn vị liên quan kiểm tra lại, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định. 

Trước đó, trong thông cáo báo chí mà UBND TP.Huế gửi vào chiều 12/4 nêu rõ, trong nội dung thông cáo báo chí của UBND TP.Huế nêu: Ngày 15/5/2017, ông Huỳnh Cư có đơn xin giao đất làm nhà ở. Ông Huỳnh Cư được Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế điều động từ Bí thư huyện ủy Phú Vang đến công tác tại thành ủy Huế theo Quyết định số 2055/QĐ-TU ngày 22/5/2015 và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ thành ủy, giữ chức Phó Bí thư thành ủy Huế.

Tiếp đó, ông Cư được bầu làm Bí thư thành ủy Huế. Thời điểm đó, ông Cư vẫn sinh sống tại số 8 Vân Dương, phường Phú Bài, TX.Hương Thủy (nguồn gốc ngôi nhà này là của bố mẹ vợ). Tại thời điểm đó, nhiệm vụ chính trị của thành phố quá lớn, lại phức tạp về an ninh trật tự, đòi hỏi người đứng đầu phải thường xuyên có mặt để lãnh đạo, nhưng do nhà quá xa không thuận lợi cho công tác. Qua các kết quả xác minh tại thời điểm đó, xác định ông Huỳnh Cư chưa có nhà ở tại địa phương, từ trước đến nay chưa được hưởng chế độ chính sách giao đất.

Theo UBND TP.Huế, hội đồng xét giao đất đã làm việc cụ thể và xác định về đối tượng được giao đất, theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 118 luật Đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất, trong đó có trường hợp cán bộ, công chức, viên chức chuyển nơi công tác theo quyết định điều động của cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định này, ông Huỳnh Cư là đối tượng đủ điều kiện được giao đất ở.

Về thẩm quyền giao đất, căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 59 luật Đất đai năm 2013 thì việc giao đất cho hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Vị trí giao đất, các đơn vị thống nhất đề xuất lô A7 diện tích 195.2m2 tại khu quy hoạch xen ghép tổ 13 khu vực 5 phường An Đông.

Như tin đã đưa, ngày 11/4, UBND TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã có văn bản chỉ đạo các phòng chức năng thực hiện khắc phục kết luận thanh tra số 355/CP-TTCP của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm liên quan đến vấn đề đất đai tại tỉnh Thừa Thiên - Huế giai đoạn 2014 - 2018. Nhưng chỉ sau 1 ngày công văn này được thu hồi vì lý do nêu trên.

 

Bạn đang đọc bài viết "Vì sao UBND TP.Huế ra văn bản thu hồi thông cáo báo chí vụ nguyên Bí thư thành ủy Huế nhận đất không đấu giá?" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)