Viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể liên quan đến chó? Anh đang điều tra sát sao

10/05/2022 12:22

Các cơ quan y tế trên khắp thế giới đang tìm hiểu lý do tại sao bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em lại gia tăng, và Anh đang điều tra một yếu tố có thể có liên quan.

Theo thông tin mới đăng tải gần đây trên báo chí Anh, các chuyên gia vừa phát hiện ra một điểm chung của hầu hết gia đình có trẻ mắc

Anh đang điều tra mối liên hệ giữa bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ và sự tiếp xúc với chó. Ảnh minh họa.

Phát hiện mới từ Anh

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) hôm 7/5 cho biết họ đã yêu cầu các gia đình có trẻ mắc bệnh trả lời một bảng câu hỏi.

Kết quả cho thấy "số lượng tương đối cao các gia đình nuôi chó hoặc có tiếp xúc với chó". Cụ thể, trong số 92 trường hợp được hỏi, có 64 trường hợp đề cập đến việc tiếp xúc với chó.

UKHSA cho biết "tầm quan trọng của phát hiện này đang được tìm hiểu" nhưng đây có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên vì nuôi chó khá phổ biến ở Anh.

TIN LIÊN QUAN

4 quy tắc ăn uống có thể giúp bạn ‘trường thọ’: Nghiên cứu mới đã chứng minh

Tại Anh, hiện chưa có ai tử vong vì viêm gan bí ẩn, nhưng 11 trẻ phải ghép gan và các cơ quan y tế nhấn mạnh nguy cơ mắc bệnh viêm gan là "cực kỳ thấp".

Các giả thuyết phổ biến nhất

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm và thường là do nhiễm virus hoặc tổn thương gan do rượu.

Vàng da và vàng lòng trắng mắt, nôn mửa là những triệu chứng phổ biến nhất ở các trường hợp mắc viêm gan bí ẩn ở Anh, chủ yếu là ở trẻ dưới 5 tuổi.

Theo UKHSA, một loại virus phổ biến được gọi là adenovirus có thể là nguyên nhân của sự gia tăng ca bệnh. Virus này nó thường được phát hiện trong các mẫu bệnh phẩm được thu thập.

Tuy nhiên, việc adenovirus gây ra bệnh viêm gan ở trẻ em trước đây rất hiếm. Vì vậy, các nhà điều tra đang tìm kiếm các yếu tố khác có thể góp phần vào sự gia tăng ca bệnh. Một trong những yếu tố đang được điều tra là từng nhiễm COVID-19 trước đó hoặc thay đổi bộ gen của adenovirus.

Một giả thuyết khác là giãn cách xã hội có thể khiến trẻ em không tiếp xúc nhiều với các bệnh nhiễm trùng thông thường nên chưa phát triển miễn dịch với các bệnh này.

Đảm bảo vệ sinh cá nhân, bao gồm cả việc giúp trẻ nhỏ rửa tay, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng có thể gây viêm gan.

Tiến sĩ Meera Chand, giám đốc phụ trách lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng mới nổi của UKHSA, cho biết: "Điều quan trọng là các bậc cha mẹ phải biết khả năng con mình phát triển bệnh viêm gan là cực kỳ thấp".

"Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục nhắc nhở mọi người cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh viêm gan - đặc biệt là vàng da, tìm kiếm màu vàng trong lòng trắng của mắt - và liên hệ với bác sĩ nếu bạn lo lắng".

"Các cuộc điều tra của chúng tôi tiếp tục cho thấy có mối liên hệ với adenovirus và các nghiên cứu của chúng tôi hiện đang kiểm tra mối liên quan này một cách nghiêm ngặt".

(Nguồn: Sky News)

https://soha.vn/anh-phat-hien-du-lieu-moi-ve-benh-viem-gan-bi-an-o-tre-em-cho-co-the-lien-quan-20220509091723207.htm

Bạn đang đọc bài viết "Viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể liên quan đến chó? Anh đang điều tra sát sao" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)