Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt Top 100 Nhà khoa học Châu Á 2021

27/04/2021 00:07

Một tạp chí khoa học uy tín vừa công bố danh sách Top 100 Nhà khoa học Châu Á 2021, một bảng xếp hạng nêu bật những thành tích xuất sắc của các nhà nghiên cứu trong khu vực.

Tạp chí Asian Scientist vừa ra mắt ấn bản thứ sáu của danh sách "100 Nhà khoa học Châu Á" (ấn bản năm 2021), một danh sách hằng năm vinh danh các tài năng khoa học xuất sắc trong khu vực.

Danh sách năm nay tôn vinh thành tựu của các nhà nghiên cứu, các nhà lãnh đạo giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của thế giới, từ biến đổi khí hậu đến COVID-19. 

Mặc dù COVID-19 khiến thế giới chao đảo, nhưng các nhà nghiên cứu trên khắp châu Á đã nhanh chóng tận dụng kiến ​​thức chuyên môn trong cuộc chiến toàn cầu chống lại virus corona, Tạp chí Asian Scientist viết.

Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt Top 100 Nhà khoa học Châu Á 2021 - Ảnh 1.

Lời giới thiệu về "100 Nhà khoa học Châu Á" trên Tạp chí Asian Scientist

Từ việc khai thác siêu máy tính để tìm thuốc đến phát triển vắc xin nội địa, các nhà khoa học hàng đầu của khu vực đã cùng nhau hợp sức để chống lại thách thức lớn nhất của thế hệ chúng ta cho đến nay.

Giữa những thử thách của đại dịch COVID-19, quá trình chinh phục khoa học vĩ đại vẫn tiếp tục diễn ra. Tôn vinh những đại diện từ Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Bangladesh, Hồng Kông, Sri Lanka, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam, ấn bản "100 Nhà khoa học Châu Á" năm nay có sự góp mặt của những người tiên phong và những ngôi sao của ngành khoa học, những người đã tạo ra sự khác biệt trong một năm đặc biệt khó khăn. 

Trong năm 2021, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào danh sách "100 Nhà khoa học Châu Á", đó là:

TIN LIÊN QUAN

Hai sự kiện siêu lây nhiễm góp phần tạo nên thảm kịch ở Ấn Độ: 4 triệu người tham gia, số ca mắc tăng tới 3.000%

Ấn Độ gửi cảnh báo ‘lạnh gáy’, dọa treo cổ những ‘kẻ cướp’ bình oxy

- PGS.TS Trần Thị Thu Hà (Đại học Thái Nguyên)

- PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan (Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh)

- PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương)

- PGS.TS Phạm Tiến Sơn (Đại học Đà Lạt) 

- TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Đại học Tôn Đức Thắng)

Để được nêu tên trong danh sách, các nhà khoa học phải giành được một giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế vào năm 2020. Ngoài ra, người được vinh danh phải có thành tích đáng kể trong phát hiện khoa học hoặc khả năng lãnh đạo.

Theo Tạp chí Asian Scientist, PGS.TS Trần Thị Thu Hà đã được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 nhờ công trình nghiên cứu nhân giống và thâm canh cây trồng, phát triển các loại cây thuốc địa phương.

PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan là một trong ba người nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ nghiên cứu so sánh giữa phương pháp chuyển phôi tươi và đông lạnh trong thụ tinh trong ống nghiệm.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai dẫn đầu một nhóm các nhà khoa học đã được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 vì đã phân lập thành công một chủng virus SARS-CoV-2 mới, đưa Việt Nam trở thành một trong bốn quốc gia đầu tiên phân lập thành công virus này vào năm 2020. 

Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt Top 100 Nhà khoa học Châu Á 2021 - Ảnh 3.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - một trong 5 nhà khoa học Việt Nam lọt Top 100 Nhà khoa học Châu Á 2021

PGS.TS Phạm Tiến Sơn là một trong ba người nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ công trình nghiên cứu “Các tính chất phổ quát của quy hoạch nửa đại số”. 

Tiến sĩ Nguyễn Trương Thanh Hiếu là một trong ba người nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ công trình “Quãng đường tự do trung bình của điện tử năng lượng thấp trong vật liệu”.

Bằng cách nêu bật những thành tựu này, Tạp chí Asian Scientist hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo của các nhà khoa học trẻ xuất sắc. 

Tiến sĩ Rebecca Tan, tổng biên tập của Tạp chí Asian Scientist, cho biết: “Giờ chúng ta đã thấy rõ rằng khoa học - và các nhà khoa học - sẽ giúp chúng ta vượt qua những thách thức như COVID-19 và các vấn đề dài hạn như biến đổi khí hậu. Chúng tôi xin hứa sẽ luôn tôn vinh các nhà khoa học, những người thường xuyên làm việc đằng sau hậu trường để mang lại những đổi mới rất cần thiết như tạo ra vắc xin mới cho thế giới". 

(Nguồn: Tạp chí Asian Scientist)

Bạn đang đọc bài viết "Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt Top 100 Nhà khoa học Châu Á 2021" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)