Việt Nam thăng hạng

29/03/2021 17:00

Những ngày qua Việt Nam liên tiếp đón nhận tin vui từ các bảng xếp hạng quốc tế. Đây là niềm vui chung của hơn 96 triệu người Việt Nam.

Chúng ta đã kiên trì và tạo nền tảng vững chắc cho những thành công bền vững. Đà đã được tạo, giờ là lúc tăng tốc.

Cách đây vài ngày tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (Moody’s) thông báo về việc giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia ở mức 3 và điều chỉnh tăng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam hai bậc, lên Tích cực. Ngay khi bảng xếp hạng được Moody’s công bố, tin vui này đã tràn ngập các trang báo Việt. Điều này cũng dễ hiểu! Bởi, nâng hai bậc triển vọng là điều chưa từng có tiền lệ trong xếp hạng tín nhiệm của tổ chức này kể từ đại dịch Covid-19. Vì vậy, đây là kết quả rất đáng ghi nhận đối với Việt Nam.

Hệ số tín nhiệm có ý nghĩa quan trọng với các quốc gia, đặc biệt với các nước đang phát triển như Việt Nam. Đây là  chỉ số phản ánh toàn bộ diễn biến tình hình kinh tế - chính trị, xã hội, tài chính, tiền tệ, tín dụng và khả năng hoàn trả hữu hạn đối với các danh mục nợ của quốc gia. Các nhà đầu tư coi đây là chỉ số cơ bản để xác định mức độ rủi ro và khả năng sinh lời trước khi quyết định đầu tư. Mức xếp hạng tín nhiệm cao đồng nghĩa với việc thể hiện khả năng và sự sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ trả nợ tốt hơn. Nó cũng thể hiện ở việc giảm rủi ro trong thực hiện các nghĩa vụ trả nợ. Nói một cách dễ hiểu, hệ số tín nhiệm là cách quảng bá hình ảnh quốc gia hiệu quả để thu hút các nhà đầu tư.

Sự kiện - Việt Nam thăng hạng

Moody’s điều chỉnh tăng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam hai bậc, lên Tích cực.

Với Việt Nam, việc nâng hạng này mang lại nhiều cơ hội. Hiện tại, Việt Nam là quốc gia có thu nhập trung bình. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn vốn ODA của chúng ta không dồi dào, thay vào đó phải dựa nhiều vào vay thương mại. Hệ số tín nhiệm cao sẽ giúp Chính phủ, doanh nghiệp, định chế tài chính nhà nước và các tổ chức tín dụng khi huy động vốn vay, phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế,… Hệ số tín nhiệm cao cũng sẽ giúp Việt Nam tạo lợi thế trong việc thu hút nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ đó mang đến nhiều giá trị cho kinh tế, xã hội của đất nước.

Trước tin vui từ Moody’s được thăng hạng quyền lực mềm toàn cầu công bố vào cuối tháng 2. Thông tin từ Cục Xúc tiến Thương mại (bộ Công Thương) cho biết, Việt Nam là quốc gia duy nhất của khối ASEAN được nâng hạng trong bảng xếp hạng quyền lực mềm toàn cầu. Theo đó, vị trí của Việt Nam được cải thiện, tăng 2,5 điểm, nâng thêm 3 bậc, từ 50/60 lên 47/105 quốc gia được xếp hạng.

Trước đó, Báo cáo Nation Brands 2020 của Brand Finance đã chỉ ra Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới, tăng tới 29% so với năm trước, lên 319 tỷ USD. Thứ hạng của Việt Nam cũng cải thiện từ vị trí 42 lên 33 trong danh sách 100 thương hiệu quốc gia có giá trị nhất của Brand Finance.

Việt Nam liên tục được thăng hạng là chỉ dấu lạc quan trong bối cảnh bất ổn hiện tại. Chúng ta có được điều này là nhờ các giải pháp chính sách phát triển và kiềm chế dịch bệnh hiệu quả. Kiểm soát tốt dịch Covid-19 đã hỗ trợ hoạt động kinh tế trong nước, giúp giao thương quốc tế phục hồi nhanh chóng và hỗ trợ thu ngân sách. Điều này giúp Việt Nam có được thành tựu phát triển kinh tế vượt xa các quốc gia có xếp hạng tương đồng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, những thành quả cải thiện vị thế tài khoá và quản lý nợ công hiệu quả cũng đã giúp Việt Nam tăng đệm dự phòng chính sách để ứng phó với rủi ro vĩ mô.

Thành tựu là không thể phủ nhận, nỗ lực là đáng để tôn vinh, nhưng tăng xếp hạng giống như việc chúng ta mới chỉ chạy đà thành công. Sau chạy đà là tăng tốc để bứt phá. Đây chính là thời điểm chúng ta bước vào giai đoạn chinh phục.

Hành trình chinh phục điểm đích cao hơn càng gian nan hơn. Đó sẽ là cuộc chiến đòi hỏi bản lĩnh, trí tuệ và đương nhiên không thể thiếu sức bền. Nhưng, cuộc chiến dù cân não đến đâu chỉ cần chúng ta bắt đầu từ điều cơ bản,  phục vụ người dân tốt hơn, thành công sẽ đến. Với những thành công trong ứng phó đại dịch Covid-19, với sự đổi mới trong tác phong phục vụ người dân của các cơ quan công quyền… chúng ta đang thể hiện một diện mạo tuyệt vời đúng như tinh thần "dân giám sát và dân thụ hưởng".

Những tín hiệu vui đến từ các bảng xếp hạng quốc tế là dấu ấn khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ở hiện tại và là động lực của hai chữ niềm tin cho tương lai.

LÊ ANH

Bạn đang đọc bài viết "Việt Nam thăng hạng" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)