VinaCapital cam kết kêu gọi đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

15/03/2021 11:53

Ông Don Lam đánh giá Việt Nam là một đất nước đầy tiềm năng và cam kết sẽ kêu gọi đầu tư 10 tỷ USD.

Tại buổi gặp mặt với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với doanh nhân, trí thức tiêu biểu chiều ngày 6/3, ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital đánh giá Việt Nam là một đất nước đầy tiềm năng và cam kết sẽ kêu gọi đầu tư 10 tỷ USD vào nền kinh tế.

Ông Don Lam cho rằng, hướng tới 2045, Việt Nam cần phát huy nội lực để đón ngoại lực phục vụ xây dựng đất nước. Việc xây tổ đón đại bàng đang là vấn đề lớn cho tất cả các địa phương muốn thu hút đầu tư nước ngoài, bao gồm những sự chuẩn bị về tài nguyên, đất đai, năng lượng, nhân lực, chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư lớn, có tâm huyết với Việt Nam.

VinaCapital cam kết kêu gọi đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital. Ảnh: VGP

Theo ông Don Lam, 2 yếu tố chuẩn bị cần được quan tâm hàng đầu. Một là yếu tố kết nối giữa hạ tầng kinh tế và hạ tầng xã hội giữa các tỉnh, thành phố, giúp hàng hóa lưu thông nhanh, tiết kiệm chi phí. Kết nối các khu công nghiệp, khu chế xuất với các thành phố và khu dân cư vệ tinh để tạo điều kiện sinh hoạt cho đội ngũ chuyên gia và người lao động. 

Ông Don Lam tin rằng Chính phủ sẽ có những quyết sách có lợi nhất để phát huy thế mạnh, thu hút "đại bàng" cho các tỉnh phía nam thông qua TP HCM cũng như các thành phố đầu tàu kinh tế khác như Hà Nội, Đà Nẵng.

Yếu tố thứ hai mà ông Don Lam nhắc đến là chỉ số thuận lợi kinh doanh. Vị đại diện nhận định Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực về thủ tục đầu tư, giúp rút ngắn đáng kể thời gian hoàn thiện hồ sơ và giúp dòng vốn FDI được lưu chuyển nhanh hơn. Cải cách hành chính tốt sẽ là tiền đề để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài.

VinaCapital cam kết kêu gọi đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital. Ảnh: VGP

Đại diện cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, ông Dominic Scriven, Chủ tịch công ty Dragon Capital, người đã gắn bó rất nhiều năm với thị trường chứng khoán Việt Nam, cho rằng, định hướng nền kinh tế Việt Nam 2045 nên tập trung ngay bây giờ vào 3 vấn đề: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Thiên thời là các vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu, nhà kính trong mối quan hệ tổng hòa với các lĩnh vực tạo nên sự tăng trưởng GDP, qua đó hướng tới sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.

Một vấn đề nữa được ông Dominic Scriven kiến nghị là làm sao TP HCM tiếp tục đóng vai trò đầu tầu kinh tế Việt Nam, trong đó trọng tâm phát triển mạnh hạ tầng cơ sở đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. Đây chính là địa lợi.

Cuối cùng, về nhân hòa, Chủ tịch Dragon Capital cho rằng gần đây có nhiều vụ lừa đảo do sự thiếu hiểu biết của một số người dân. Do đó, Việt Nam cần đẩy mạnh phổ biến kiến thức về tài chính để người dân có những phương án tài chính bền vững khi về già.

Bạn đang đọc bài viết "VinaCapital cam kết kêu gọi đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)