Vingroup muốn rút vốn khỏi tập đoàn Dệt may Việt Nam

31/03/2021 21:00

Sau 7 năm đầu tư vào tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), tập đoàn Vingroup quyết định thoái một nửa phần vốn sở hữu tại doanh nghiệp này.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam (UpCOM: VGT) vừa thông báo cổ đông lớn Tập đoàn Vingroup, người có liên quan đến Uỷ viên HĐQT Lê Khắc Hiệp, đăng ký bán ra 25 triệu cổ phiếu với mục đích thoái vốn. 

Số cổ phiếu Vingroup muốn bán ra tương đương 50% lượng cổ phiếu tập đoàn này đang nắm giữ tại Vinatex. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 1/4 đến ngày 29/4 thông qua các phương thức giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh.

Trước khi giao dịch, Vingroup là cổ đông lớn thứ 3 tại Vinatex với 50 triệu cổ phiếu VGT, tương đương 10% vốn điều lệ doanh nghiệp. Như vậy, nếu thương vụ thoái vốn trên thành công, tỷ lệ sở hữu của Vingroup tại Vinatex sẽ còn 5%. Sự kiện này cũng đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2014 Vingroup quyết định thoái bớt vốn khỏi doanh nghiệp dệt may này.

Xu hướng thị trường - Vingroup muốn rút vốn khỏi tập đoàn Dệt may Việt Nam

Nếu thương vụ thoái vốn thành công, tỷ lệ sở hữu của Vingroup tại Vinatex sẽ còn 5%.

Năm 2014, trong đợt cổ phần hóa của Vinatex, Vingroup và Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam (VID) là 2 doanh nghiệp tư nhân trong nước tham gia đăng ký mua và trở thành cổ đông chiến lược. Trong đó, Vingroup nắm 10% và VID nắm 7%.

Vingroup sau đó cũng đề cử ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn sang làm thành viên HĐQT tại Vinatex. Cùng năm này, Vingroup cũng thành lập công ty Vinfashion với tham vọng lấn sân sang lĩnh vực thời trang. Tuy nhiên, công ty này chỉ được Vingroup duy trì trong vài năm sau đó và thoái dần vốn đầu tư.

Về phía Vinatex, doanh nghiệp dệt may này vừa trải qua năm 2020 với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, nhà may này ghi nhận gần 14.000 tỷ đồng doanh thu thuần trong năm gần nhất, giảm 26% so với cùng kỳ. Trước tác động này, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn cũng giảm hơn 20%, đạt 569 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây của Vinatex.

Bạn đang đọc bài viết "Vingroup muốn rút vốn khỏi tập đoàn Dệt may Việt Nam" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)