Vĩnh Phúc: Nam thiếu niên phải cắt cụt một tay khi cùng bạn tự chế pháo

22/03/2021 06:00

Bệnh nhân 17 tuổi cùng bạn lên mạng đặt mua bột pháo về nhà tự chế pháo và đã xảy ra sự cố khiến phải cắt cụt một tay.

Nam thiếu niên N.V.H, 17 tuổi, học sinh lớp 11, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc tới Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trong tình trạng bị dập nát cổ bàn tay phải, gãy kín cẳng tay phải do pháo tự chế phát nổ.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc tổ chức dập nát, sửa mỏm cụt tay phải. Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao.

Mặc dù biết sự nguy hiểm và những hậu quả đáng tiếc do pháo tự chế phát nổ nhưng H cùng bạn vẫn mua bột pháo trên mạng về nhà quấn giấy và tự chế pháo. Trong lúc chế tạo thì đột nhiên phát nổ, chỉ có H bị thương còn các bạn em may mắn thoát nạn.

Các bác sĩ khuyến cáo, tình trạng chế tạo pháo xảy ra ngày càng nhiều, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh.

Do đó, các bậc phụ huynh, nhà trường cần tăng cường quản lý, có các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em. Người dân cũng cần tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

Bạn đang đọc bài viết "Vĩnh Phúc: Nam thiếu niên phải cắt cụt một tay khi cùng bạn tự chế pháo" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)