VN-Index thử thách vùng kháng cự 1.050 điểm

12/03/2023 09:00

VN-Index được dự báo vận động quanh ngưỡng 1.050 điểm cho đến khi có các thông tin mới tác động lên thị trường.

Sau hai tuần giảm điểm mạnh từ vùng giá 1.100 điểm, VN-Index đã có tuần giao dịch phục hồi tăng điểm trở lại từ vùng giá 1.010 điểm với thanh khoản cải thiện và hầu hết các nhóm ngành đều phục hồi tốt.

Về diễn biến cụ thể, thị trường mở cửa tuần trong sắc xanh với sự thận trọng của nhà đầu tư và sau đó bật tăng mạnh mẽ vào 2 phiên ngày 8/3 và 9/3 giúp chỉ số chung tiếp cận lại khu vực kháng cự quanh 1050. Theo thống kê, trong tuần vừa qua, nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu chứng khoán và hàng không, du lịch với mức tăng xấp xỉ 5%. Thêm vào đó, lực cầu cũng liên tục tìm đến nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, đóng góp góp tích cực vào chỉ số chung.

Kết thúc tuần giao dịch (6-10/3), VN-Index tăng 28,23 điểm (+2,75%) lên 1.053,0 điểm, HNX-Index tăng 2,97 điểm (+1,45%) lên 207,86 điểm. Giá trị giao dịch trên HoSE tăng 14,4% so với tuần giao dịch lên mức 43.054,82 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 7,2% đạt 2.439,28 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch HNX tích cực tương ứng tăng 7,0% lên 4.666,53 tỷ đồng, với khối lượng giao dịch tăng 11,8% lên 325,17 triệu cổ phiếu.

Xét theo mức độ đóng góp, SAB, PLX và KDC là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Trong đó, tính riêng VHM đã lấy đi khoảng 0,2 điểm của chỉ số này. Ở chiều ngược lại, MSN, VPB, VHM và CTG là những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất trong tuần.

Khối ngoại trở lại mua ròng trên hai sàn trong tuần qua. Cụ thể trên HoSE khối ngoại mua vào 5.367,71 tỷ đồng, bán ra 4.452,95 tỷ đồng, tương ứng mua ròng 914,76 tỷ đồng. Trên HNX khối ngoại mua vào 332,92 tỷ đồng, bán ra 237,78 tỷ đồng, tương ứng mua ròng 95,14 tỷ đồng.

Theo SHS, tuần qua chỉ số giảm nhẹ hơn so với tuần trước tuy nhiên VN-Index đang sắp chạm ngưỡng hỗ trợ 1.050 điểm và có nguy cơ quay trở lại trạng thái downtrend trung hạn. Xét theo phân tích kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong xu hướng phục hồi sau khi đã thoát downtrend và quá trình điều chỉnh sau giai đoạn hồi phục mạnh là bình thường. Nhóm phân tích này kỳ vọng thị trường sau giai đoạn điều chỉnh hiện tại sẽ tiếp tục nỗ lực phục hồi và tìm đến khu vực cân bằng để tích lũy trung hạn. Xét về ngắn hạn, VN-Index đang bị thử thách trước kỳ vọng có thể duy trì trạng thái vận động bên trên kênh downtrend trung hạn, nhưng một số yếu tố vận động tích cực của một số cổ phiếu dẫn dắt đặc biệt là dòng ngân hàng vẫn đem đến hy vọng thị trường không trở lại downtrend và vẫn còn khả năng hồi phục sau điều chỉnh để hướng tới vùng cản thực sự mạnh 1.150 điểm.

Với góc nhìn trung - dài hạn SHS đề cập đến tình huống thị trường chưa thể tạo uptrend trong thời gian ngắn sắp tới, VN-Index chỉ đơn giản là đang vận động trong sóng hồi và cần thêm một giai đoạn cân bằng và tích lũy lại một cách chặt chẽ và tin cậy mới có thể tạo ra uptrend tiếp theo. Xét tổng thể thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại đang khá hấp dẫn cho đầu tư trung - dài hạn, nhiều dòng cổ phiếu chủ chốt vẫn đang vận động tích cực, nên có thể kỳ vọng khả năng phân hóa của các dòng cổ phiếu và cơ hội giải ngân vẫn sẽ xuất hiện trong giai đoạn hiện tại.

“Hướng giải ngân vẫn là tập trung vào các cổ phiếu mạnh đang có xu hướng tích lũy, phục hồi sớm và tiếp tục duy trì uptrend, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm nay. Các nhà đầu tư có thể tận dụng giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm như hiện nay để tăng tỷ trọng giải ngân”, SHS khuyến nghị.

Về góc nhìn kỹ thuật, VCBS cho biết VN-Index kết tuần tạo mẫu hình nến doji thể hiện sự lưỡng lự trong tâm lý nhà đầu tư ở vùng điểm kháng cự. Xét về khung đồ thị giờ, áp lực bán xuất hiện khiến chỉ số chính có phần hụt hơi và 2 chỉ báo MACD và RSI có dấu hiệu tạo đỉnh cho thấy thị trường có thể sẽ rung lắc trong các phiên tới dưới áp lực chốt lời T+. Tuy nhiên, ở khung đồ thị tuần, VN-Index vẫn đang bám sát và nằm trên đường trung bình động MA20. Thêm vào đó chỉ báo DI+ ở khung đồ thị tuần cũng đang hướng lên tích cực cho thấy về trung hạn VN-Index vẫn sẽ có xu hướng phân hóa tăng điểm hướng lên khu vực phía trên.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì vị thế cổ phiếu nhưng cần bám sát thị trường và có kế hoạch hiện thực hóa lợi nhuận từng phần đối với những cổ phiếu mà xu hướng tăng đã bắt đầu có dấu hiệu suy yếu trong một số phiên gần đây, đồng thời hạn chế giải ngân mới trước khi chỉ số VN-Index thành công trong việc bứt phá khỏi vùng kháng cự quanh 1.050 hiện tại.

Cùng chung quan điểm, Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá thanh khoản thị trường duy trì mức trung bình 5 phiên với chỉ số vận động trong biên độ hẹp cho thấy xu hướng giao dịch thận trọng. VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ vận động quanh ngưỡng 1.050 điểm cho đến khi có các thông tin mới tác động lên thị trường.

Bạn đang đọc bài viết "VN-Index thử thách vùng kháng cự 1.050 điểm" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)