Vô tình bị rắn cắn, cần biết cách cấp cứu để tránh nguy hiểm: Bác sĩ mách 5 cách xử lý cần nhớ

24/03/2021 08:00

Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh vừa cấp cứu cho 1 trẻ 4 tuổi ở Đồng Tháp bị rắn lục tre cắn.

Bé trai 4 tuổi tên V. nhà ở Đồng Tháp. Bé V bị rắn lục tre cắn, gia đình đưa đến bệnh viện tuyến dưới cấp cứu. Ngay tại bệnh viện tuyến dưới đã sơ cứu, xét nghiệm và dùng huyết thanh kháng độc tố rắn lục tre truyền khẩn cấp, sau đó bé V. được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, bé được các bác sĩ tiến hành hồi sức chống độc.

Khi tỉnh lại trên giường bệnh, V. cho biết em bị rắn cắn khi đang thả diều trên đồng cùng các bạn. Vì quê của bé có nhiều đồng quê sông nước nên trong lúc mải chơi, bé vô tình ngã vào bụi cỏ ven đường. Vinh gọi mẹ báo rằng mình bị rắn cắn. 

Mẹ của cậu chỉ nghĩ còn bị cành cây hoặc gốc cỏ chọc vào chân. Nhưng khi đến gần xem chân con phát hiện có con rắn lục tre đang bò khu vực đó nên vội vàng đưa bé đi viện. Nhưng chỉ trong vòng vài chục phút trên đường chuyển viện, bàn chân chuyển sang màu xanh tím dần và sưng nề.

Các bác sĩ cho biết rất may loại rắn này được người nhà phát hiện là rắn lục tre, không phải loại siêu độc như rắn lục đuôi đỏ. Hiện tại, các xét nghiệm của V. hiện tại đã cho thấy những cải thiện về chức năng gan thận và rối loạn đông máu...

Vô tình bị rắn cắn, cần biết cách cấp cứu để tránh nguy hiểm: Bác sĩ mách 5 cách xử lý cần nhớ - Ảnh 1.

Bé Vinh đang được bác sĩ cấp cứu.

Theo các nhà chuyên môn, rắn lục thông thường sống ở những khu vực rừng núi, hoặc nơi có nhiều cây cối rậm rạp, tuy nhiên hiện nay rừng đã bị con người tàn phá nghiêm trọng, cây cối ở các khu vực thì bị đốn bỏ, nên rắn mất dần môi trường sinh sống, chúng phải vào sống gần nhà dân.

Mặt khác nguồn thức ăn của rắn là chuột, nên khi nhà có nhiều chuột thì rắn cũng lần theo vào nhà tìm thức ăn, khi đó con người vô tình bị rắn tấn công.

Vào mùa này ở các vùng đồng bằng Sông Cửu long nếu không cẩn trọng rất dễ bị rắn lục tấn công.

Theo bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng thành phố, người dân ngoài việc cảnh giác tránh để rắn cắn, thì quan trọng nhất là biết cách cấp cứu khi bị rắn lục cắn để tránh nguy hiểm.

8 cách sơ cứu rắn cắn

Theo các bác sĩ BV Nhi đồng thành phố, 8 cách sơ cứu rắn cần nhớ:

1. Khi bị rắn cắn cần rửa vết thương, cởi bỏ đồ trang sức ở chi bị cắn tránh gây chèn ép khi chi sưng nề, chú ý không để nạn nhân tự đi lại, bất động chi bị rắn cắn bằng nẹp.

2. Trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn, không chích rạch tại vết thương, nặn hút máu tại vết cắn để loại trừ bớt nọc độc… Sau đó, nạn nhân cần nhanh chóng tới bệnh viện để điều trị.

3. Không nên buộc ga ro (buộc quá chặt) mà chỉ băng ép.

4. Đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, cần đưa đến bệnh viện lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. 

Huyết thanh kháng nọc rắn nên dùng sớm, tốt nhất trong 4 giờ đầu. Nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê hay yếu liệt nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Có thể mang theo con rắn đã cắn bệnh nhân đến cơ sở y tế để bác sĩ xác định thuốc kháng nọc rắn phù hợp.

5. Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu sau 24-48 giờ, việc điều trị hiệu quả rất kém hoặc không hiệu quả.

Buổi sáng uống cà phê hay trà sẽ tốt hơn: Nghiên cứu đưa ra 5 lý do khiến người yêu cà phê "cười thầm"

Người Nhật sống lâu nhờ bí quyết ăn cơm lành mạnh: 7 lợi ích kỳ diệu mà cơ thể có được sau khi ăn

Loại cỏ mọc hoang được ví là "thần dược", "cỏ thiêng", quý hơn nhân sâm, có giá lên tới 20 triệu đồng/kg

6. Nếu nạn nhân bị liệt do nọc độc rắn thì khai thông đường hô hấp như hút đờm dãi, hô hấp nhân tạo…

7. Tránh can thiệp vào vết cắn vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng sự hấp thu nọc và dễ chảy máu thêm.

8. Trong khi vận chuyển nạn nhân đi cấp cứu nên để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân.

Để phòng rắn độc cắn, người cần cần dọn dẹp xung quanh nhà, cắt ngắn cỏ, phát quang bụi rậm bởi đây có thể trở thành nơi trú ngụ của rắn lục đuôi đỏ. Giữ nhà cửa và môi trường xung quanh sạch sẽ, diệt, loại bỏ chuột và các côn trùng bởi đây là những con mồi yêu thích của loài rắn lục đuôi đỏ.

Kiểm tra kỹ các kẽ nứt, khe hở xung quanh nhà bởi đó cũng chính là nơi mà những con rắn lục đuôi đỏ hay lẩn trốn. Trồng các loại cây như sả, sắn dây, hoa lan tỏi… để ngăn không cho rắn lục đuôi đỏ đến gần.

Bạn đang đọc bài viết "Vô tình bị rắn cắn, cần biết cách cấp cứu để tránh nguy hiểm: Bác sĩ mách 5 cách xử lý cần nhớ" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)