"Vòng kim cô xanh" buộc nhiều doanh nghiệp thép Trung Quốc phải giảm công suất hoạt động

27/04/2021 20:02

Áp lực cắt giảm lượng khí thải CO2 của chính quyền Trung Quốc giống như chiếc "vòng kim cô xanh" buộc các công ty thép hàng đầu phải đóng cửa nhiều nhà máy, giảm công suất hoạt động. Do đó, giá thép bị đẩy lên cao và tác động sang các ngành công nghiệp khác như ô tô, điện tử, tiêu dùng.

Theo Nikkei Asia, cuối năm ngoái, HBIS Group, nhà sản xuất thép số 2 của Trung Quốc, đã buộc phải đóng cửa các nhà máy của mình ở TP Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, nơi vận hành ba lò cao với hơn 4.000 công nhân. Lãnh đạo công ty cho biết họ rất khó khăn để tìm ra biện pháp hạn chế lượng khí thải CO2 ra môi trường. 

"Tất cả chúng tôi đều mất việc và không biết phải làm gì", một công nhân mới nghỉ việc tạm thời cho biết. Mặc dù HBIS Group có kế hoạch kêu gọi xây dựng một nhà máy hiện đại với các tính năng thân thiện với môi trường nhưng thời điểm cụ thể để triển khai vẫn chưa được tiết lộ. 

Hôm 23/4 vừa qua, một công ty con của HBIS Group đã nói với các nhà đầu tư rằng họ buộc phải thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu của chính quyền thành phố. Điều này sẽ tác động mạnh đến doanh thu của công ty. Thực tế lợi nhuận quý I của công ty này đã giảm 33% so với cùng kỳ năm 2020 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. 

Các công ty sản xuất thép điêu đứng trước mục tiêu khí hậu của Bắc Kinh. Ảnh: Nikkei Các công ty sản xuất thép điêu đứng trước mục tiêu khí hậu của Bắc Kinh. Ảnh: Nikkei

HBIS là một trong số nhiều công ty sản xuất thép buộc phải giảm công suất dưới áp lực từ chính quyền địa phương, vốn đang mong muốn cắt giảm lượng khí thải CO2 theo đúng mục tiêu của giới chức Trung Quốc. Áp lực mới từ các nhà quản lý đang đẩy giá thép lên cao, đặt áp lực chi phí cao hơn sang các nhà sản xuất.

Với sản lượng 140 triệu tấn thép thô trong năm ngoái, TP Đường Sơn chịu trách nhiệm sản xuất hơn 10% tổng sản lượng quốc gia thế nhưng vào tháng trước, chính quyền thành phố đã yêu cầu hầu hết các công ty sản xuất thép trên địa bàn cắt giảm sản lượng từ 30% đến 50% vào cuối năm.

Theo Nikkei, nếu các công ty này đều cắt giảm 40% sản lượng thì mức giảm tổng hợp tương đương với sản lượng năm 2019 của Nippon Steel, nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản. 

Cũng trong tháng này, chính quyền TP Đường Sơn đã công bố hướng dẫn mới, yêu cầu các nhà sản xuất thép thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm ngặt, bao gồm việc lắp camera giám sát, quay video tại tất cả các công trình và giám sát trực tuyến lượng khí thải.

Đây là những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt ô nhiễm môi trường đáng ngạc nhiên tại một thành phố vốn phụ thuộc nhiều vào ngành thép. TP Đường Sơn cũng yêu cầu những công ty thép lớn khác đóng cửa các nhà máy đã cũ, điều sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp của người dân khu vực này gia tăng.

Việc thắt chặt kiểm soát lượng khí CO2 trong ngành công nghiệp sản xuất thép bắt đầu sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình tuyên bố trước Đại hội đồng Liên hợp quốc rằng Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia trung hòa carbon vào năm 2060, một trong nỗ lực thu hút sự quan tâm của các nước châu Âu về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Ngành công nghiệp thép chiếm 10-20% lượng khí thải CO2 hàng năm của Trung Quốc và được cho là ngành gây ô nhiễm lớn thứ hai chỉ sau điện lực. Việc cắt giảm lượng khí thải trong ngành thép đóng một vai trò quan trọng để tuyên bố của ông Tập Cận Bình trở thành hiện thực. 

Theo tuyên bố hồi đầu năm của Baowu, nhà sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc, công ty này sẽ giảm lượng khí thải CO2 kể từ năm 2024 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đây cũng là mục tiêu mà công ty thép HBIS đặt ra vào tháng trước. Cả hai nhà sản xuất thép này sẽ tập trung phát triển công nghệ hydro để giảm sử dụng quặng sắt và loại bỏ việc sử dụng than.

Tuy nhiên việc sử dụng công nghệ sạch như trên vô cùng tốn kém, cả về chi phí nghiên cứu và đầu tư cơ sở hạ tầng. Đây là lý do tại sao Bắc Kinh đang thúc đẩy giảm sản lượng - biện pháp được cho là có hiệu quả nhanh hơn - trong nhiệm vụ cắt giảm khí thải.

 

Mỹ cam kết giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030

Trong năm 2020, mặc dù nền kinh tế chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19, sản lượng thép thô của Trung Quốc tăng 5,2%, lên mức kỷ lục 1,05 tỷ tấn. Trong một cuộc họp báo vào tháng 1 năm nay, một quan chức chính phủ Trung Quốc đã nhấn mạnh sẽ phải cắt giảm sản lượng thép thô.

Kể từ sau khi chính quyền TP Đường Sơn thông báo cắt giảm sản lượng thép của các công ty trên địa bàn, giá thép thô ở Trung Quốc đã tăng mạnh vào tháng trước. Cụ thể, giá thép cuộn cán nóng được sử dụng cho ngành công nghiệp ô tô và điện tử đã tăng khoảng 10% trong tháng 3. Điều này không chỉ khiến các nhà sản xuất thép điêu đứng mà hậu quả còn lan sang nhiều ngành công nghiệp khác như sản xuất ô tô và thiết bị gia dụng.

Bạn đang đọc bài viết ""Vòng kim cô xanh" buộc nhiều doanh nghiệp thép Trung Quốc phải giảm công suất hoạt động" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)