VPBank bán 49% FE Credit cho tập đoàn SMBC

05/05/2021 16:01

VPBank bán 49% vốn điều lệ FE Credit với mức định giá là 2,8 tỷ USD, khá sát với mức giá các công ty phân tích đưa ra trước đó

Ngày 28/4, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) thông báo đã ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (Tập đoàn SMBC) để bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) với mức định giá là 2,8 tỷ USD.

Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do SMFG sở hữu 100% vốn, là pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này.

Thông qua giao dịch này, FE Credit kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị điều hành, và các kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại châu Á từ Tập đoàn SMBC, đặc biệt là từ SMBCCF – công ty tài chính tiêu dùng đang dẫn đầu tại thị trường Nhật Bản. Đồng thời, giao dịch này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho VPBank, góp phần nâng cao tiềm lực tài chính của Ngân hàng để nắm bắt các cơ hội đầu tư mới trên thị trường.

Đối với Tập đoàn SMBC, khoản đầu tư vào FE Credit là một phần trong chiến lược trung hạn nhằm mở rộng nền tảng kinh doanh tại châu Á của tập đoàn. Tập đoàn SMBC kỳ vọng khoản đầu tư này tạo ra sức mạnh cộng hưởng theo cả hai chiều: chia sẻ bí quyết kinh doanh của mình và tiếp thu bí quyết kinh doanh của đối tác.

FE Credit hiện là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần, 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc, và trên 13.000 nhân viên.

Bằng các khoản cho vay nhỏ lẻ, FE Credit đặc biệt tập trung phục vụ phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình và thấp - là phân khúc chưa được các Ngân hàng ưu tiên phục vụ. Đến nay, FE Credit đã phục vụ gần 11 triệu người dân Việt Nam thông qua các sản phẩm và dịch vụ cho vay tín chấp của mình.

Trong khi đó, SMBC là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với tổng tài sản trên 2.100 tỷ USD tại thời điểm 31/12/2020. Tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, ngân hàng doanh nghiệp, và ngân hàng đầu tư trên toàn cầu, với sự hiện diện tại trên 40 quốc gia. SMBCCF là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường Nhật Bản với hơn 900 chi nhánh trên toàn quốc. Trong khu vực châu Á, SMBCCF đã thành lập công ty con tại Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, và Trung Quốc.

Trước đó, ngày 22/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận tăng vốn FE Credit từ 7.328 tỷ đồng lên 10.928 tỷ đồng

Trong một báo cáo hồi tháng 12/2020 của SSI Research, công ty chứng khoán này cho biết VPBank đã đàm phán lại với một đối tác quan trọng và hy vọng có thể đàm phán thành công. Ban lãnh đạo VPBank kỳ vọng định giá FECredit ở mức trên 3 lần giá trị sổ sách.

Trước đó, tại đại hội cổ đông diễn ra hồi giữa năm 2020, ban lãnh đạo VPBank từng cho biết, VPBank đã đàm phán với nhiều nhà đầu tư về việc bán một phần vốn FE Credit và cũng đã có một số kết quả tích cực. Mặc dù việc đàm phán bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng ban lãnh đạo tin rằng việc bán vốn tại FE Credit sẽ đạt được mục tiêu đề ra. Lãnh đạo VPBank tự tin cho rằng FE Credit là doanh nghiệp hấp dẫn nhất trong ngành tài chính tiêu dùng.

Bạn đang đọc bài viết "VPBank bán 49% FE Credit cho tập đoàn SMBC" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)