Vụ nhiều học sinh lớp 6 không đọc được chữ: Một em kể, ở lớp 5 thầy cô chưa một lần gọi lên trả bài

10/04/2021 04:01

"Nguyên nhân cơ bản là do các em ở vùng sâu, có điều kiện khó khăn. Song, dĩ nhiên ngành giáo dục phải có trách nhiệm", Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Đồng Tháp chia sẻ trên Vietnamnet.

Trước phản ánh của báo giới về việc nhiều học sinh lớp 6 của trường THCS - THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) không đọc thông viết thạo, tin mới nhất từ báo Giáo dục và Thời đại cho biết, sở GD-ĐT tỉnh này đã có chỉ đạo "nóng".

Theo nguồn trên, Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho rằng, việc học sinh chưa đảm bảo chuẩn kiến thức và kỹ năng xảy ra tại các cơ sở giáo dục do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, nguyên nhân chính do các cơ sở giáo dục thực hiện chưa tốt việc dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học. Có cơ sở giáo dục còn gây áp lực cho giáo viên bằng chỉ tiêu thi đua không phù hợp.

Sở yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai gấp việc kiểm tra, thống kê số lượng các em còn yếu về kiến thức, kỹ năng tối thiểu, báo cáo về Phòng GD&ĐT và Sở GD&ĐT trước ngày 15/4. Các tổ chuyên môn và giáo viên phải nghiêm túc phân tích nguyên nhân, để có hướng khắc phục.

Ngoài ra, phải kèm cặp các em học yếu, để các em củng cố được kiến thức thiếu hụt. Các cơ sở giáo dục không được giao chỉ tiêu học sinh lên lớp cho giáo viên và không sử dụng tiêu chí này làm điều kiện "cứng" hay "khống chế" trong đánh giá, xếp loại và xét thi đua khen thưởng giáo viên vào cuối năm học. Không để các em chưa đảm bảo kiến thức tối thiểu được lên lớp...

Ông Bùi Quý Khiêm, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Đồng Tháp, trước đó chia sẻ trên Vietnamnet, đã số các em chưa đọc thông viết thạo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình không có điều kiện để quan tâm đúng mức, nhà trường tổ chức dạy học chưa sâu sát.

Nhiều học sinh lớp 6 không đọc được chữ: Thầy giáo "không hiểu sao các em này lên được lớp 6"

"Nguyên nhân cơ bản là do các em ở vùng sâu, có điều kiện khó khăn. Song, dĩ nhiên, ngành giáo dục phải có trách nhiệm và vào cuộc hết sức mình để tìm cách giải quyết", nguồn trên dẫn lời ông Khiêm.

Trước đó, theo Tuổi trẻ online, tính riêng Trường THCS-THPT Tân Mỹ có 6 học sinh lớp 6 đọc viết khó khăn, có chữ đọc được chữ không. Có 2 em trong số này đã bỏ học.

Cũng theo báo Tuổi trẻ, em N.V.K. (đã bỏ học) nói, do không biết chữ nên em mặc cảm với bạn bè và bỏ học. K. kể với nguồn này, khi học lớp 1 và 2, em vẫn biết mặt chữ, ghép vần, nhưng sang lớp 3 em bị đuối sức học so với các bạn cùng lớp. Đáng nói, K. kể cả quá trình học lớp 5 thầy cô chưa một lần gọi em lên trả bài.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết "Vụ nhiều học sinh lớp 6 không đọc được chữ: Một em kể, ở lớp 5 thầy cô chưa một lần gọi lên trả bài" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)