Vũng Tàu Marina kêu cứu Thủ tướng

11/03/2021 11:18

Được cấp phép đầu tư và hoạt động gần 10 năm nay, Công ty Vũng Tàu Marina bất ngờ bị đề nghị tạm ngừng tất cả mọi hoạt động đang diễn ra tại dự án bến thuyền du lịch với lý do… quy hoạch.

Nhiều năm nay Vũng Tàu Marina phải hoạt động một cách cầm chừng, lúc được làm, lúc không được làm

Công ty CP Vũng Tàu Marina là chủ đầu tư dự án bến thuyền du lịch theo giấy chứng nhận đầu tư do Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp ngày 18/7/2012 với hai mục tiêu chính là xây dựng bến thuyền du lịch và các công trình phục trợ; Sản xuất ca nô, tàu thuyền công nghệ mới và thân thiện với môi trường.

Mục tiêu xây dựng bến thuyền du lịch đã được Ban quản lý các khu công nghiệp xác nhận doanh nghiệp đã hoàn thành và đã được Sở Giao thông vận tải cấp phép hoạt động từ năm 2015. Hoạt động du lịch cũng được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận đủ điều kiện hoạt động lữ hành năm 2013.

Bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina hiện đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thông qua hoạt động du lịch, doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá và làm gia tăng giá trị sản phẩm thúc đẩy sản xuất phát triển đồng thời khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng đã đầu tư xây dựng.

Nhiều năm nay Vũng Tàu Marina phải hoạt động một cách cầm chừng, lúc được làm, lúc không được làm Nhiều năm nay Vũng Tàu Marina phải hoạt động một cách cầm chừng, lúc được làm, lúc không được làm

Bất ngờ, tháng 12/2020 vừa qua, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh ban hành văn bản đề nghị Công ty CP Vũng Tàu Marina tạm ngừng tất cả mọi hoạt động đang diễn ra tại dự án bến thuyền du lịch.

Lý do được đưa ra là căn cứ quy hoạch được Bộ Xây dựng phê duyệt tại Quyết định 567/BXD-KTQH ngày 31/10/1996 thì ‘khu công nghiệp Đông Xuyên là khu công nghiệp tập trung dành để xây dựng các xí nghiệp thuộc ngành công nghiệp dịch vụ dầu khí, sửa chữa đóng mới tàu thuyền và các ngành công nghiệp sạch tổng hợp… Do đó, việc Công ty thực hiện mô hình dịch vụ du lịch trong khu công nghiệp là không phù hợp quy định của pháp luật’.

Theo nhận định của Công ty Vũng Tàu Marina, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cho rằng doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp thì không được có thêm hoạt động đón khách du lịch đến tham quan và cụ thể là dự án Bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina có thêm hoạt động du lịch là không phù hợp với quy hoạch của khu công nghiệp cũng như quy định pháp luật.

Công ty Vũng Tàu Marina khẳng định, việc cơ quan quản lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án bến thuyền du lịch nhưng lại không cho khai thác hoạt động du lịch tại dự án đã làm cản trở sự phát triển của doanh nghiệp, và đi ngược lại các quy định của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm. Cụ thể là:

Mặc dù các cơ quan quản lý ở địa phương rất ủng hộ sản phẩm du lịch độc đáo do doanh nghiệp tạo ra nhưng lại sợ việc cho cho phép doanh nghiệp hoạt động du lịch là không phù hợp với quy hoạch khu công nghiệp và trái với quy định của pháp luật. Do đó, nhiều năm nay doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, lúc được làm, lúc không được làm và hiện nay đang phải dừng mọi hoạt động theo yêu cầu của cơ quan quản lý làm cho nhiều lao động thất nghiệp.

Công ty đã gửi tới Thủ tướng một số nội dung để Thủ tướng cho ý kiến, chỉ đạo và không chuyển đơn về địa phương xử lý.

Theo lập luận của công ty này, du lịch là ngành công nghiệp không khói nhưng Ban quản lý các khu công nghiệp Đông Xuyên không coi du lịch là ngành công nghiệp không khói nên đã cản trở doanh nghiệp đón khách du lịch vào thăm dự án bến thuyền du lịch. 

Công ty đề nghị Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo để cơ quan quản lý ở địa phương hiểu đúng về hoạt động du lịch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác có hiệu quả dự án bến thuyền du lịch đã đầu tư.

Thứ hai, trên thế giới và cả ở trong nước mô hình sản xuất công nghiệp gắn với hoạt động du lịch, đón khách đến tham quan, trải nghiệm sản phẩm đã có từ lâu, luật pháp cũng không cấm doanh nghiệp đón khách tới thăm quan cơ sở sản xuất kinh doanh nhưng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn chưa nhận ra mà lo ngại hoạt động du lịch trong khu công nghiệp không phù hợp với tính chất sản xuất công nghiệp.

Doanh nghiệp bày tỏ mong muốn Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo để cơ quan quản lý tại địa phương hiểu về mô hình du lịch thăm cơ sở công nghiệp là một nhu cầu chính đáng hiện nay của cả khách du lịch và doanh nghiệp.

Thứ ba, Luật Đầu tư năm 2020 quy định “Nhà đầu tư có quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề mà Luật này không cấm” nhưng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại từ chối bổ sung hoạt động du lịch cho dự án bến thuyền du lịch với lý do quy hoạch khu công nghiệp Đông Xuyên không có hoạt động du lịch. 

Doanh nghiệp đề nghị Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo để cơ quan quản lý địa phương thấy được quyền kinh doanh của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được hoạt động kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư.

Được biết, phản ánh, kiến nghị của Vũng Tàu Marina đã được Văn phòng Chính phủ gửi công văn về UBND tỉnh. Tỉnh đã giao Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp Sở, ngành liên quan làm việc với nhà đầu tư để tháo gỡ, báo cáo kết quả về UBND tỉnh chậm nhất 25/3.

 

Điều 5 Luật Đầu tư năm 2020 quy định: ‘Nhà đầu tư có quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề mà Luật này không cấm. Đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật’.

Điều 7 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định quyền của doanh nghiệp được ‘Tự do kinh doanh ngành, nghề mà luật không cấm’ và ‘Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh’.

#box1615190413572{background-color:#ffffff}

Link bài gốc

Bạn đang đọc bài viết "Vũng Tàu Marina kêu cứu Thủ tướng" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)