WHO đưa biến chủng mới tại Pháp vào danh sách "cần điều tra"

22/03/2021 13:04

Sau khi khu vực Brittany của Pháp ghi nhận sự xuất hiện của một biến chủng SARS-CoV-2 mới, phát hiện này đã gây lo ngại vì có thể "qua mặt" xét nghiệm tiêu chuẩn.

WHO đưa biến chủng mới tại Pháp vào danh sách cần điều tra - Ảnh 1.

Hình minh họa: Euronews

Việc phát hiện các biến chủng mới không phải điều đáng ngạc nhiên bởi virus liên tục biến đổi để tồn tại và việc này xảy ra ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, điều đáng ngại là biến chủng phát hiện ở Pháp không bị phát hiện qua xét nghiệm PCR thông thường và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào nhóm " biến chủng đang được điều tra" (VUI).

Trong một thông cáo đầu tuần này, Bộ trưởng Y tế Pháp xác nhận các nhà nghiên cứu đã tìm thấy biến chủng trên - được đặt tên là "le variant breton" - tại một bệnh viện ở thị trấn Lannion, Brittany. 8 trong số 79 bệnh nhân được phát hiện mang chủng mới này.

Dù có những triệu chứng mắc COVID-19 rất rõ, tất cả đều có xét nghiệm PCR ban đầu âm tính. 8 bệnh nhân này, cao tuổi và có bệnh nền, đều tử vong. Do đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra thêm và tìm thấy SARS-CoV-2 khi tiến hành phân tích mẫu máu và các mô nằm sâu trong đường hô hấp.

WHO đưa biến chủng mới tại Pháp vào danh sách cần điều tra - Ảnh 2.

Biến chủng mới tại Pháp gây lo ngại vì có thể "qua mặt" xét nghiệm tiêu chuẩn. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Hơn nữa, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao xét nghiệm PCR không thể phát hiện ra nó. Đây là mối lo lớn nhất bởi vì nếu không được phát hiện qua xét nghiệm, biến chủng này có thể lây lan nhanh chóng và không thể kiểm soát.

Như vậy, biến chủng tại Pháp cùng 3 biến chủng khác từ Anh, Nam Phi và Brazil đang khiến các chuyên gia y tế lo ngại. Trong đó, biến chủng B.1.1.7 tại Anh dễ lây lan hơn 50% và gây nguy hiểm chết người hơn ít nhất 30% - 60% so với các chủng được phát hiện trước đó. Hai biến chủng còn lại cũng được xác định là có khả năng lây lan nhanh.

Biến chủng mới ở Pháp được phát hiện trong bối cảnh quốc gia này và phần lớn các nước châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng bùng phát dịch trở lại, một phần do chủng B.1.1.7 lan rộng khắp châu lục này.

Bạn đang đọc bài viết "WHO đưa biến chủng mới tại Pháp vào danh sách "cần điều tra"" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)