WHO: Phải mất vài năm mới biết nguồn gốc COVID-19

21/03/2021 15:00

Tiến sĩ Peter Daszak, thành viên phái đoàn điều tra của WHO tới Trung Quốc, dự đoán thế giới có thể tìm ra nguồn gốc COVID-19 "trong vài năm tới".

WHO: Phải mất vài năm mới biết nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Hình minh họa: BBC

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở London, Tiến sĩ Daszak cho rằng các hoạt động buôn bán động vật hoang dã có thể là lời giải thích phù hợp nhất về việc dịch COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán. "Có mối liên hệ giữa Vũ Hán và các tỉnh miền nam Trung Quốc, nơi phát hiện chủng virus gần giống SARS-CoV-2 nhất ở loài dơi" - chuyên gia WHO nói.

Ông nói thêm đây cũng là giả thuyết "được cả WHO và Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ nhất".

Thông thường, phải mất nhiều năm để xác định chính xác khởi nguồn của các loại dịch bệnh xuất phát từ động vật. Đại dịch Ebola lần đầu gây bệnh cho người vào năm 1976 và được cho là bắt nguồn từ loài dơi, nhưng các chuyên gia chưa từng phát hiện virus sống trên loài này.

Trong khi đó, ông Marion Koopmans, thành viên khác thuộc nhóm điều tra do WHO dẫn dắt, cho biết phái đoàn tới Trung Quốc đã cân nhắc nhiều giả thuyết, gồm cả khả năng virus "lọt" từ phòng thí nghiệm, dù điều này rất khó xảy ra. Các chuyên gia WHO đã đến thăm ba phòng thí nghiệm gần chợ Hoa Nam, Vũ Hán, nơi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên và xem xét kỹ lưỡng chương trình thử nghiệm, nghiên cứu tại đây.

"Chúng tôi đã kết luận rất khó để xảy ra sự cố trong phòng thí nghiệm, khiến virus lọt ra ngoài" - ông Koopmans khẳng định.

WHO: Phải mất vài năm mới biết nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 2.

Nhóm điều tra do WHO dẫn dắt, cho biết phái đoàn tới Trung Quốc đã cân nhắc nhiều giả thuyết về nguồn gốc của dịch COVID-19. (Ảnh minh họa: Reuters)

Nhóm chuyên gia WHO phụ trách điều tra nguồn gốc COVID-19 trước đó được cho là đã hủy báo cáo sơ bộ về chuyến đi Trung Quốc. Phát ngôn viên WHO xác nhận tổ chức này dự kiến công bố báo cáo đầy đủ trong vài tuần tới.

27 bí quyết sống khỏe mạnh hữu ích khiến ai cũng tâm đắc: Đọc một lần, ứng dụng cả đời!

Chỉ ăn 1 tép tỏi sống mỗi ngày có thể thay đổi diện mạo sức khỏe: Bí mật nằm ở một chất đặc biệt

Bậc thầy y học 87 tuổi: Mạch máu mịn và không có mảng xơ vữa nhờ uống 2 loại trà trong 30 năm

Khoảng 20 nhà khoa học toàn cầu đã viết thư cho WHO, kêu gọi mở điều tra quốc tế mới về nguồn gốc COVID-19, do phái đoàn WHO tới Trung Quốc chưa được tiếp cận đầy đủ để tìm hiểu về các giả thuyết liên quan nguồn gốc đại dịch.

Cùng lúc, chính quyền Bắc Kinh cũng thúc giục các nhóm chuyên gia WHO tiến hành điều tra tại các quốc gia khác, bao gồm Mỹ, để tìm hiểu liệu SARS-CoV-2 có bắt nguồn từ bên ngoài Trung Quốc và lây lan tới Vũ Hán qua bao bì thực phẩm và đồ đông lạnh hay không?

Bạn đang đọc bài viết "WHO: Phải mất vài năm mới biết nguồn gốc COVID-19" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)